Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Asenapine và những điều cơ bản cần biết về thuốc

Asenapine và những điều cơ bản cần biết về thuốc

Asenapine thuộc phân nhóm thuốc chống loạn thần, có tác dụng điều trị một số bệnh rối loạn tâm thần, tâm trạng như rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt.

Asenapine và những điều cơ bản cần biết về thuốc

Asenapine và những điều cơ bản cần biết về thuốc

Dạng và hàm lượng thuốc asenapine

Trên thị trường hiện nay, thuốc asenapine có ở dạng viên nén ngậm dưới lưỡi.

Thuốc asenapine có tác dụng gì?

Dược sĩ tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc asenapine hoạt động bằng cách khôi phục sự cân bằng của một số chất tự nhiên trong não (dẫn truyền thần kinh). Từ đó, thuốc được dùng để chữa trị một số bệnh rối loạn tâm thần, tâm trạng như rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt.

Asenapine sẽ giúp người bệnh cảm thấy bớt lo lắng và suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống. Ngoài ra, thuốc cũng có thể giúp giảm ảo giác và ngăn ngừa thay đổi tâm trạng nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, thuốc asenapine còn một số tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Vì vậy, bạn không nên tự ý dùng thuốc điều trị khi chưa có sự cho phép của bác sĩ/dược sĩ.

Thông tin liều dùng thuốc asenapine cho người lớn

– Liều dùng thuốc asenapine cho người lớn bị tâm thần phân liệt trong trường hợp cấp tính:

 • Liều khởi đầu: Uống 5mg, 2 lần/ngày.
 • Liều khuyến cáo: Uống 5mg, 2 lần/ngày. Có thể tăng đến 10mg, 2 lần/ngày sau 1 tuần trong trường hợp cần thiết và cơ thể dung nạp được.
 • Liều tối đa: Uống 10mg, 2 lần/ngày.

– Liều dùng thuốc asenapine cho người lớn bị rối loạn lưỡng cực đối với đơn trị liệu:

 • Liều khởi đầu: Uống 10mg, 2 lần/ngày.
 • Liều khuyến cáo: Uống 5-10mg, 2 lần/ngày.
 • Liều tối đa: Uống 10mg, 2 lần/ngày.

Thông tin liều dùng thuốc asenapine cho trẻ em

Liều dùng thuốc asenapine cho trẻ em bị rối loạn lưỡng cực đối với trẻ 10 tuổi trở lên:

 • Liều khởi đầu: Uống 2,5mg, 2 lần/ngày.
 • Liều chuẩn độ: Trong trường hợp cần thiết và cơ thể dung nạp được, bạn có thể tăng đến 5mg 2 lần/ngày sau 3 ngày và bổ sung đến 10mg 2 lần/ngày sau 3 ngày tiếp theo.
 • Liều khuyến cáo: Uống 2,5-10mg, 2 lần/ngày.
 • Liều tối đa: Uống 10mg, 2 lần/ngày.

Asenapine cần dùng đúng liều lượng để tránh tác dụng phụ

Asenapine cần dùng đúng liều lượng để tránh tác dụng phụ

Lưu ý gì trước khi dùng asenapine là gì?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đặc biệt lưu ý đến người bệnh trước khi có ý định dùng thuốc asenapine. Đó chính là:

 • Báo báo bác sĩ/dược sĩ nếu bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
 • Trường hợp bạn đã đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như vấn đề về tim, gan, đột quỵ, huyết áp thấp, co giật, tiểu đường, số lượng bạch cầu thấp, ung thư vú, Alzheimer, mất trí nhớ, tiểu đường (bao gồm tiền sử gia đình), béo phì, cơ thể mất quá nhiều nước, lạm dụng ma túy/rượu/dược chất, bệnh khó nuốt, khó thở trong khi ngủ (ngưng thở khi ngủ).
 • Báo báo bác sĩ/dược sĩ nếu bạn đang hoặc có ý định sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bao gồm cả thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, vitamin, thực phẩm chức năng,…
 • Nếu bạn có các tình trạng như nôn mửa, ra mồ hôi nặng, hoặc tiêu chảy.
 • Báo báo bác sĩ/dược sĩ nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc có ý định mang thai. Mặc dù chưa có thông tin liệu thuốc này có đi vào sữa mẹ hay không, tuy nhiên bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho con bú.

Lưu ý: Khi dùng asenapine, bạn đặt thuốc dưới lưỡi và ngậm đến khi thuốc tan hoàn toàn; không được nghiền nát, nhai, tách hoặc nuốt cả viên thuốc. Ngoài ra, bạn không nên ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong khoảng 10 phút sau khi uống thuốc này.

Nên uống đúng liều và theo chỉ định bác sĩ và tiếp tục dùng thuốc khi bạn cảm thấy tốt hơn, cũng như báo với bác sí/dược sĩ nếu tính trạng bệnh không tiến triển.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản của asenapine. Tuy nhiên chúng chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: trungcapykhoa.com