Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Xoa bóp bấm huyệt / Bác sĩ Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Bác sĩ Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là gì? Dấu hiệu và biến chứng của bệnh ra sao? Cùng Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ.

thoat-vi-dia-dem-cot-song-co

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là gì?

Thoát vị đĩa đệm

Theo chia sẻ của Bác sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, cột sống của cơ thể con người được cấu thành bởi nhiều đốt sống kéo dài từ cổ đến thắt lưng. Giữa những đốt sống này có các đĩa đệm có chức năng nâng đỡ cột sống giúp cơ thể vận động dễ dàng, giảm rung xóc cho cơ thể và giúp cột sống tránh khỏi những chấn thương.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng các bao xơ này trở nên yếu đi khiến nhân nhầy thoát ra, đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, chèn ép lên tủy sống hay rễ thần kinh xung quanh gây đau đớn cho người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Khu vực cột sống cổ do thường xuyên phải vận động cũng như chịu áp lực lớn nên các đĩa đệm tại đây rất dễ tổn thương và thoát vị. Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ gây nên tình trạng đau cổ gáy. Trong đó, phổ biến nhất là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ C5 C6.

thoat-vi-dia-dem-cot-song-co1

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ C5 C6

Nguyên nhân gây ra đĩa đệm đốt sống cổ bị thoát vị có thể do những chấn thương, do việc sai tư thế nằm, ngồi; do sự lão hoá của những sợi collagen hay do công việc khi phải vận động vượt quá giới hạn hoặc tư thế làm việc gò bó, rung xóc…

Theo cơ chế sinh học, một đĩa đệm đã bị thoát vị sẽ không bao giờ có thể chữa khỏi hoàn toàn và trở về trạng thái như ban đầu, kể cả can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên, trong trường hợp áp dụng đúng phương pháp chữa bệnh, người bệnh hoàn toàn có thể phục hồi tốt đến 80-90%.

Theo Bác sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì Xoa bóp bấm huyệt có khả năng phục hồi chức năng của xương bị thoái hoá và hiệu quả điều trị bệnh cao.