Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Y Sĩ Y Học Cổ Truyền / Bệnh gan nhiễm mỡ có thể điều trị bằng những cây thuốc Đông y?

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể điều trị bằng những cây thuốc Đông y?

Gan nhiễm mỡ là thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng mỡ bị tích tụ quá nhiều trong gan. Từ lâu cách chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng thuốc đông y đã được nhiều người biết đến, đây là phương pháp chữa bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả

Gan nhiễm mỡ là lượng mỡ tích tụ trong gan lớn hơn 5% trọng lượng gan

Gan nhiễm mỡ là lượng mỡ tích tụ trong gan lớn hơn 5% trọng lượng gan

NGUYÊN NHÂN CỦA GAN NHIỄM MỠ?

Nguyên nhân thường gặp nhất là do rượu. Nhưng trong nhiều trường hợp, vẫn có những bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ mà không thuộc nhóm sử dụng nhiều rượu. Khi cơ thể sản sinh quá nhiều mỡ hoặc chuyển hóa mỡ không kịp, lượng mỡ thừa sẽ tích trữ trong các tế bào gan và gây nên gan nhiễm mỡ. Mặc dù vậy, chế độ ăn giàu chất béo cũng chưa hẳn là nguyên nhân của tình trạng này.

Ngoài rượu, còn một số nguyên nhân thường gặp khác như:

  • Béo phì.
  • Mỡ máu cao.
  • Tiểu đường.
  • Gene di truyền.
  • Sút cân quá nhanh.
  • Tác dụng phụ của một số loại thuốc như Aspirin, Steroids, Tamoxifen hay Tetracycline.

Chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng thuốc đông y - Diệp hạ châu

Chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng thuốc đông y – Diệp hạ châu

CÂY THUỐC CHỮA BỆNH GAN NHIỄM MỠ BẰNG THUỐC ĐÔNG Y

Bệnh mỡ máu, gan nhiễm mỡ trong đông y

Theo Bác sĩ, giảng viên Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền cho hay: Chứng mỡ máu (Lipit huyết cao, Cholesterol trong máu cao), gan nhiễm mỡ… tuy tên gọi khác nhau, về cơ chế gây bệnh theo tây y có khác nhau nhưng đối với y học cổ truyền thì nguyên nhân và cách điều trị giống nhau. Chứng trạng của bệnh này nằm rải rác trong các bệnh đờm ấm, huyễn vựng, đầu thống, hung tý, ma mộc . .của Đông y.

Dưới đây là một số cây thuốc trong Đông y chữa bệnh gan nhiễm mỡ như sau:

Diệp Hạ Châu- cây thuốc đông y chữa bệnh gan nhiễm mỡ

Theo Đông y, diệp hạ châu có vị đắng, tính mát, có tác dụng làm mát gan, giải độc cho gan, kích thích tiêu hóa, chữa viêm, điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Có thể sử dụng cây diệp hạ châu một cách riêng biệt giúp điều trị gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam hay có thể kết hợp diệp hạ châu với một số loại cây thuốc nam khác bào chế thành những bài thuốc nam chữa bệnh gan nhiễm mỡ rất hiệu quả. Chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng thuốc đông y này vừa hiệu quả lại tiết kiệm chi phí.

Cây vọng cách – Chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng thuốc Đông y

Cây vọng Cách cũng là một loại cây thuốc nam chữa bệnh gan nhiễm mỡ rất hiệu quả, có tác dụng giảm thiểu những triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ do uống nhiều rượu bia. Ngoài công dụng chữa bệnh gan nhiễm mỡ, cây vọng Cách có tác dụng phòng chống viêm gan, bảo vệ gan và giảm đau.

Chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng cây Nhân trần

Cây nhân trần,một vị thuốc quen thuộc cách chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng thuốc đông y đối với hầu hết người dân Việt nam. Cây Nhân trần còn có tác dụng làm mát gan, tăng cường giải độc gan, thúc đẩy khả năng tiết mật và bài xuất dịch mật.

Tỏi chữa bệnh gan nhiễm mỡ

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh khả năng bài thuốc chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng thuốc đông y từ tỏi rất hữu hiệu. Các hợp chất chiết xuất từ tỏi có tác dụng loại bỏ mỡ lắng đọng trong mạch máu, ngăn ngừa quá trình hình thành bệnh gan nhiễm mỡ.

Củ Hành tây chữa bệnh gan nhiễm mỡ

Củ hành tây có chứa chất disulfur allyl và propyl. Đây là những hoạt chất giúp tăng cường khả năng phân giải chất xơ, đánh tan các cục máu đông và giảm mỡ trong máu, giúp ổn định huyết áp. Cách điều trị gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam này có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh máu nhiễm mỡ, bệnh gan nhiễm mỡ.