Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Y Sĩ Y Học Cổ Truyền / Bệnh lao phổi là gì và những món ăn bài thuốc điều trị hiệu quả

Bệnh lao phổi là gì và những món ăn bài thuốc điều trị hiệu quả

Bệnh lao phổi do trực khuẩn Mycobacterium gây nên là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm dễ gây tử vong ở người bệnh. Hiện đã tìm ra phương pháp điều trị lao phổi hiệu quả bằng thuốc đặc hiệu

Bệnh lao phổi do vi trùng lao Mycobacterium tuberculosis gây nên

Bệnh lao phổi do vi trùng lao Mycobacterium tuberculosis gây nên

BỆNH LAO PHỔI LÀ GÌ?

Bệnh lao phổi là bệnh truyền nhiễm thường do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis (MTB) gây ra. Được chia thành hai thể chính là lao phổi và lao ngoài phổi.

Lao phổi (lao hoạt tính) chiếm hơn 80% các trường hợp mắc lao. Trường hợp này người bệnh xét nghiệm đờm có vi khuẩn lao là nguồn lây truyền lao phổi cho người sống xung quanh.

Đối với người bị nghi ngờ mắc bệnh lao phổi, khi xét nghiệm soi đờm trực tiếp thấy có vi khuẩn lao thì người bệnh được chẩn đoán là lao phổi AFB(+) và ngược lại là lao phổi AFB(-).

Bệnh lao ngoài phổi không có nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Gồm nhiều loại như lao màng phổi, lao hạch bạch huyết, lao màng não, lao xương khớp, lao màng bụng, lao hệ sinh dịch – tiết niệu, lao ruột.

NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN LAO PHỔI

Vi trùng lao Mycobacterium tuberculosis là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh lao phổi.

Ngoài ra, vi khuẩn lao bò khi chúng ta uống sữa bò chưa được tiệt trùng sạch sẽ cũng gây lao phổi.

TRIỆU CHỨNG LAO PHỔI LÀ GÌ?

Những triệu chứng lao phổi điển hình gồm:

  • Ho kéo dài hơn 3 tuần (ho khan, ho có đờm, ho ra máu) là triệu chứng quan trọng nhất liên quan đến lao phổi
  • Đau ngực, thỉnh thoảng khó thở
  • Cảm thấy mệt mỏi mọi lúc
  • Đổ mồ hôi trộm về đêm
  • Sốt nhẹ, ớn lạnh về chiều
  • Chán ăn, gầy sút

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được nêu trên. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy đến gặp bác sĩ để được khám bệnh và tham khảo ý kiến.

Yến sào kỷ tử hấp đường hỗ trợ điều trị bệnh lao phổi

Yến sào kỷ tử hấp đường hỗ trợ điều trị bệnh lao phổi

MÓN ĂN BÀI THUỐC HỖ TRỢ ĐẮC LỰC ĐIỀU TRỊ LAO PHỔI

Bột tắc kè (cáp giới tán):

Dùng cho các trường hợp ho khan do do lao phổi, viêm khí phế quản.

Người bệnh chuẩn bị: Tán bột, tắc kè 1 đôi, tẩm dấm rang cho chín vàng; mạch môn 15g nướng chín khô tán bột; phổi dê 30g sấy khô tán bột. Cho vào 9g bột mịn của tất cả các thành phần thực đơn trên đã được trộn đều, khuấy đều, cho ăn trong 1 lần và mỗi ngày 1-2 lần.

Mướp tươi ép nước:

Mướp tươi ép lấy nước thêm mật ong hoặc mật mía khuấy đều cho uống. Dùng cho các bệnh nhân lao phổi, ho thành cơn dài ngày.

Yến sào kỷ tử hấp đường:

Dùng cho trường hợp viêm phế quản mạn, lao phổi, giãn phế quản. Theo đó cần chuẩn bị kỷ tử 15g, yến sào 10g, đường kính 100g. Yến sào ngâm rửa sạch, cho nước đun sôi đến khi nở ra, thái nhỏ.

Cho yến sào, kỷ tử và đường kính với lượng nước thích hợp, đun cách thủy 30 phút.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể dùng món ăn Yến sào hầm bạch cập góp phần hỗ trợ điều trị lao phổi hiệu quả.

Cháo gạo hòa nước sinh địa:

Dùng cho các bệnh nhân khái huyết (ho ra máu) do lao phổi, giãn phế quản, ho khan ít đờm. Người bệnh chỉ cần chuẩn bị nước ép sinh địa hoàng 300ml hòa vào cháo gạo vừa chín khuấy đều cho ăn khi đói.

Hoàng tinh chế đường phèn:

Chuẩn bị hoàng tinh tươi 60g, đường phèn 30g. Đem các dược liệu này nấu nhừ để ăn; có tác dụng trong điều trị bệnh lao phổi, khái huyết, khí hư, huyết trắng.

Ba ba hầm thục địa kỷ tử: Chuẩn bị ba ba 1 con, kỷ tử 30g, thục địa 20g, có thể thêm nữ trinh tử 15g. Thêm nước sạch vừa đủ cùng các nguyên liệu trên, đem nấu chín nhừ, bỏ bã dược liệu, thêm gia vị.

Theo các Bác sĩ, Giảng viên Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền, đây là bài thuốc dùng cho các trường hợp hợp lao phổi, viêm khí phế quản mạn tính, biếng ăn, suy nhược cơ thể, thiếu máu, viêm gan mạn, xơ gan, hồi hộp khó thở, tim đập mạnh.