Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Y Sĩ Y Học Cổ Truyền / Bệnh nhân bị bệnh liên quan đến xương khớp nên kiêng kỵ điều gì?

Bệnh nhân bị bệnh liên quan đến xương khớp nên kiêng kỵ điều gì?

Bệnh xương khớp nói chung và tất cả các bệnh liên quan tới khớp như: bệnh thấp khớp, bệnh thoái hóa khớp, loãng xương…. Vậy bệnh nhân trong khi điều trị cần kiêng kỵ những điều gì?

Trong khi điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp bệnh nhân cần có những lưu ý nhất định

Trong khi điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp bệnh nhân cần có những lưu ý nhất định

BỆNH NHÂN BỊ BỆNH LIÊN QUAN ĐẾN XƯƠNG KHỚP CẦN KIÊNG KỴ ĐIỀU GÌ?

Theo Bác sĩ, giảng viên Trung cấp Y Dược Pasteur cho biết: Ước tính có gần 100 loại viêm khớp được phân thành 2 dạng chính: Thoái hóa khớp và Viêm khớp dạng thấp. Đây là bệnh không nhiễm trùng phổ biến trên thế giới. Tỉ lệ mắc bệnh thoái hóa khớp có thể tới 30%. Nhóm người cao tuổi có tỉ lệ thoái hóa xương khớp từ 55% đến 70% tùy theo khu vực địa lý.

Trong Y học cổ truyền, những bệnh liên quan tới đau xương khớp xếp vào nhóm bệnh phong thấp, thương thấp. Bệnh gây đau nhức, ảnh hưởng tới hoạt động cá nhân, tâm lý người bệnh.

Việc điều trị bệnh này bao gồm sử dụng thuốc, vật lý trị liệu, ăn uống hợp lý và ổn định tinh thần. Nhằm tăng hiệu quả điều trị, người bệnh cần thực hiện tốt một số kiêng kỵ cần thiết khi mắc phải bệnh này như sau:

Vận động quá nhiều

Trong việc điều trị của những người mắc bệnh thuộc nhóm bệnh xương khớp thì việc điều chỉnh để có một chế độ vận động hợp lý là rất quan trọng.

Tuyệt đối không vận động quá mức hoặc mang vác đồ nặng. Trên thực tế, rất nhiều người mắc bệnh xương khớp vẫn duy trì cường độ mạnh trong công việc và sinh hoạt.

Tuy nhiên, nếu người bệnh tiếp tục khuân vác đồ nặng hoặc vận động quá mức sẽ gây thêm các áp lực mạnh tới vùng xương khớp – vốn đã bị tổn thương, điều này sẽ khiến người bệnh phải chịu nhiều đau đớn và thâm chí còn dễ dẫn tới những thương tổn vĩnh viễn.

Tuy nhiên, theo y học cổ truyền, phong thấp là hậu quả của việc huyết không lưu thông tốt, các dịch bị ứ trệ. Chính vì vậy, việc vận động hợp lý để lưu thông khí huyết lại là điều rất cần thiết trong việc giúp bệnh phong thấp thuyên giảm.

Người bệnh nên thường xuyên vận động với những bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với điều kiện sức khỏe như: đi bộ, đạp xe, bơi lội, thể dục dưỡng sinh,…

Bệnh nhân bị bệnh xương khớp cần có chế độ ăn uống phù hợp nhất

Bệnh nhân bị bệnh xương khớp cần có chế độ ăn uống phù hợp nhất

Ăn uống không khoa học

Trong viêm xương khớp thì dịch ứ, huyết trệ hầu hết ở khớp gây viêm, thoái hóa khớp hoặc các bệnh về khớp. Mặt khác, việc ăn uống hàng ngày sẽ tác dụng trực tiếp tới sự điều tiết, chất lượng của huyết dịch trong cơ thể. Chính vì vậy, việc ứng dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý và nhất là kiêng kỵ trong ăn uống trong việc điều trị nhóm bệnh xương khớp có một ý nghĩa quan trọng.

Do đó, những người bị bệnh thấp khớp cần kiêng kỵ những thực phẩm sau:
Hạn chế ăn những thực phẩm gây mất canxi, muối, đường, rượu bia, thực phẩm giàu phốt pho như thịt đỏ, phủ tạng,…

Hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như thịt mỡ, bơ, đồ ăn nhanh, thức ăn sẵn, thức ăn chiên,… Vì lipid (mỡ) trong máu là chất xúc tác cho phản ứng viêm ở bao khớp.

Hạn chế ăn quá nhiều các thực phẩm gây ra dị ứng, tăng viêm như như ngô (bắp), bơ sữa, đồ nếp, cua, tôm.

Những người bị mắc bệnh loãng xương cần tránh ăn củ cải đường, các thực phẩm chứa nhiều axit oxalic, bởi chúng gây mất canxi và các khoáng chất trong cơ thể.

Với những người mắc bệnh xương khớp ở thể nhiệt, người bị bệnh gút cần tránh ăn uống những chất cay nóng, rượu, bia, cà phê, chất có quá nhiều đạm như thịt đỏ, nội tạng động vật, trứng cá, cá trích, cá mòi. Đặc biệt tránh phối hợp các thức ăn này trong cùng bữa ăn.

Ngoài ra, người mắc bệnh gút nên ăn thêm các loại đậu, súp lơ,… vì các thực phẩm này giàu khoáng chất, chứa ít nhân purin – là nguyên liệu tạo ra axit uric.

Có thể nói, việc duy trì một chế độ ăn uống nhiều rau xanh và trái cây là một phần rất quan trọng trong việc điều trị các bệnh xương khớp.

Qua bài viết trên, mọi người nên có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học hơn. Để có một sức khỏe lành mạnh.