Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Y Sĩ Y Học Cổ Truyền / Bệnh nhân bị Polyp túi mật có nguy hiểm tới sức khỏe không?

Bệnh nhân bị Polyp túi mật có nguy hiểm tới sức khỏe không?

Polyp túi mật có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là những người trưởng thành. Vậy đối với những bệnh nhân bị Polyp túi mật có nguy hiểm không?

Polyp túi mật là một trong những bệnh thường gặp ở túi mật

Polyp túi mật là một trong những bệnh thường gặp ở túi mật

POLYP TÚI MẬT LÀ GÌ?

Túi mật là một bộ phận nhỏ ở vị trí dưới gan bên vùng bụng phải trong cơ thể con người. Ngoài sỏi mật, Polyp túi mật là bệnh thường được nhắc đến.

Polyp túi mật là một loại u được phát triển trên niêm mạc túi mật và có thể biến chứng thành ung thư gây nguy hiểm tính mạng người bệnh. Một trong những biện pháp hộ trợ và điều trị bệnh Polyp hiệu quả đó chính là một chế độ ăn uống khoa học.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN POLYP TÚI MẬT LÀ GÌ?

Trên thực tế chưa có nghiên cứu nào khẳng định được chính xác nguyên nhân hình thành polyp túi mật. Có những yếu tố được cho là nguyên nhân dẫn đến polyp túi mật như là:

  • Chức năng gan mật kém.
  • Nồng độ đường máu, mỡ máu cao.
  • Béo phì.
  • Thói quen ăn uống không điều độ.
  • Nhiễm virus viêm gan.

Bệnh Polyp túi mật dưới góc nhìn của Y học cổ truyền

Bệnh Polyp túi mật dưới góc nhìn của Y học cổ truyền

POLYP TÚI MẬT DƯỚI GÓC NHÌN CỦA Y HỌC CỔ TRUYỀN

Theo các Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền cho biết, Polyp là 1 dạng u. Nguyên nhân do mất cân bằng trong cơ thể về âm dương, khí huyết dẫn đến sự ứ đọng các năng lượng xấu gây hình thành khối u.

Bài thuốc trị polyp túi mật mọi người có thể tham khảo như sau:

  • Sử dụng những vị thuốc thanh nhiệt giải độc để phòng tránh nhiễm khuẩn đường mật như đan bì, hạ khô thảo, thổ phục linh.
  • Sử dụng các vị thuốc nhuyễn kiên nhằm bào mòn, bài trừ polyp ra khỏi túi mật đồng thời phòng ngừa biến chứng ung thư, ngăn ngừa sự quá phát tế bào như xạ đen, kim tiền thảo, bạch hoa xà…
  • Kết hợp các vị thuốc giúp tăng co bóp của túi mật, giúp đẩy bùn mật và các ứ đọng trong túi mật, các vụn bào mòn bài trừ polyp ra khỏi túi mật, chống ứ trệ bão hòa cholesterol trong dịch mật ra khỏi túi mật như trần bì, chỉ xác, uất kim…
  • Áp dụng quan niệm Quân – Thần – Tá- Sứ trong điều trị của đông y nên khi điều trị polyp túi mật cần kết hợp thêm các vị thuốc có tính dẫn thuốc vào vị trí bị bệnh thì mới có hiệu quả điều trị.

BỆNH POLYP TÚI MẬT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Nhiều người ví polyp giống như một cục thịt thừa trên bề mặt của niêm mạc túi mật và nó được cấu thành đa phần do cholesterol. Bệnh polyp túi mật đa phần là lành tính và không gây nguy hiểm cho người bệnh. Người ta có thể sống hòa bình nhiều năm với nó mà không cần bất cứ can thiệp điều trị nào.

Các polyp đơn giản không phải là các tổn thương ung thư và theo thời gian nó sẽ không có bất cứ thay đổi nào. Tuy nhiên, khi polyp túi mật đi kèm với các bệnh lý khác thì nó hoàn toàn có thể trở thành ác tính và có biến chứng nguy hiểm.

Trong nhiều trường hợp, polyp túi mật được chẩn đoán lành tính nhưng vẫn hoàn toàn có thể trở thành ung thư gây nên những tiềm ẩn cho tính mạng bệnh nhân. Vậy nên, phát hiện cũng như xử lý các polyp càng sớm càng tốt.