Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Bệnh viêm ống dẫn trứng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Bệnh viêm ống dẫn trứng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Viêm ống dẫn trứng là một một dạng viêm nhiễm vùng chậu mà cụ thể là ống dẫn trứng của phụ nữ bị viêm. Bệnh do lây lan vi khuẩn từ nhiễm trùng âm đạo, cổ tử cung và tử cung.

Viêm ống dẫn trứng là bệnh gì?

Viêm ống dẫn trứng là một một dạng viêm nhiễm vùng chậu mà cụ thể là ống dẫn trứng của phụ nữ bị viêm. Viêm ống dẫn trứng thông thường là do lây lan vi khuẩn từ nhiễm trùng âm đạo, cổ tử cung và tử cung. Vi khuẩn gây bệnh được xác định là chlamydia, lậu cầu, là những vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục. Mycoplasma, tụ cầu, liên cầu, vi khuẩn lao, … cũng được xác định là những tác nhân gây nên tình trạng viêm ống dẫn trứng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm ống dẫn trứng

Nguyên nhân gây bệnh viêm ống dẫn trứng là do các loại vi khuẩn lây lan từ những vùng lân cận như âm đạo, cổ tử cung và buồng tử cung đến ống dẫn trứng của phụ nữ gây viêm.

 • Chlamydia và lậu là hai vi khuẩn điển hình nhất gây bệnh viêm ống dẫn trứng, chúng thuộc nhóm vi khuẩn lây lan qua đường tình dục.
 • Bên cạnh đó, các loại vi khuẩn khác cũng có khả năng gây bệnh như mycoplasma, tụ cầu, liên cầu.
 • Tình trạng viêm phúc mạc do vi khuẩn hay do trực khuẩn lao mặc dù hiếm gặp nhưng cũng có thể gây bệnh viêm ống dẫn trứng.

Ngoài ra, theo bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn các yếu tố nguy cơ gây viêm ống dẫn trứng được xác định:

 • Vào thời điểm rụng trứng, chất nhầy cổ tử cung sẽ loãng hơn bình thường, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập vào tử cung rồi lan đến ống dẫn trứng.
 • Khi đang hành kinh, nội mạc tử cung bong ra liên kết với các cục máu đông, tạo môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn sinh sôi phát triển. Bên cạnh đó, máu kinh còn có thể chảy ngược từ buồng tử cung lên hai ống dẫn trứng, mang theo vi khuẩn gây viêm ở ống dẫn trứng. Do vậy, các triệu chứng của viêm ống dẫn trứng thường xuất hiện ngay sau hành kinh. Ngoài ra, việc vệ sinh trong kỳ kinh nguyệt không đúng cách còn có thể dẫn tới nhiễm trùng nội mạc tử cung, có thể lan đến hai ống dẫn trứng gây viêm.
 • Một số thủ thuật sản phụ khoa nếu không đảm bảo nguyên tắc vô trùng cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới viêm buồng tử cung và kéo theo viêm ống dẫn trứng như: phá thai, đặt dụng cụ tử cung như vòng tránh thai, cắt polyp tử cung hay cổ tử cung, nạo buồng tử cung, …. 

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm ống dẫn trứng

Triệu chứng sức khỏe của bệnh viêm ống dẫn trứng thường rất đa dạng, có thể kể đến các biểu hiện dưới đây:

 • Đau bụng dưới, đau lưng.
 • Khí hư ra nhiều, dịch âm đạo tăng bất thường có màu vàng đục và mùi hôi.
 • Kinh nguyệt không đều.
 • Bệnh đi kèm với các triệu chứng toàn thân với sốt, ớn lạnh, buồn nôn hoặc nôn nhiều.
 • Người bệnh có các biểu hiện của nhiễm trùng đường tiểu như tiểu buốt, tiểu rắt.

Trong giai đoạn đầu, bệnh thường không có triệu chứng điển hình. Một số bệnh nhân đôi khi cảm thấy khó chịu ở phần bụng dưới, đến khi được chẩn đoán thì bệnh đã qua thời điểm điều trị tốt nhất.

Bệnh nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như viêm buồng trứng, viêm tử cung, áp xe phần phụ, viêm phúc mạc vùng chậu, thai ngoài tử cung, vô sinh.

Chẩn đoán bệnh viêm ống dẫn trứng?

Việc chẩn đoán bệnh viêm ống dẫn trứng dựa vào triệu chứng lâm sàng, thăm khám vùng chậu và các xét nghiệm cận lâm sàng.

Trong quá trình thăm khám vùng chậu, bác sĩ sẽ lấy mẫu từ dịch âm đạo và cổ tử cung băng tăm bông để đưa đi xét nghiệm nhằm xác định vi khuẩn gây bệnh.

Để chẩn đoán viêm ống dẫn trứng và các biến chứng của nó, một số xét nghiệm cần thiết khác sẽ được thực hiện:

 • Công thức máu: để kiểm tra số lượng tế bào bạch cầu có tăng hay không nếu có tình trạng viêm.
 • Phân tích nước tiểu: kiểm tra tình trạng nhiễm trùng đường tiểu.
 • Siêu âm: cho hình ảnh các cơ quan sinh dục bên trong.

Điều trị bệnh Viêm ống dẫn trứng

Bệnh viêm ống dẫn trứng nếu được phát hiện sớm sẽ đáp ứng tốt với việc điều trị, thường không gây ra biến chứng và người phụ nữ vẫn duy trì được chức năng sinh sản.

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết điều trị viêm ống dẫn trứng hiện nay là điều trị nội khoa với kháng sinh, kết hợp với các biện pháp chăm sóc như nghỉ ngơi, nâng cao thể trạng và theo dõi diễn tiến của bệnh.