Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Y Sĩ Y Học Cổ Truyền / Bệnh viêm phù nề hang vị dạ dày gây nên những biến chứng nguy hiểm

Bệnh viêm phù nề hang vị dạ dày gây nên những biến chứng nguy hiểm

Viêm phù nề hang vị dạ dày không trực tiếp lấy đi tính mạng người bệnh. Nhưng nó là “thủ phạm” gián tiếp gây ung thư. Vậy bệnh này gây nên những biến chứng nguy hiểm nào?

Thủ phạm hàng đầu gây bệnh là vi khuẩn HP

Thủ phạm hàng đầu gây bệnh là vi khuẩn HP

VIÊM PHÙ NỀ HANG VỊ LÀ GÌ?

Hang vị dạ dày là bộ phận giữ chức năng tiêu hóa. Chúng giúp phân tách thức ăn thành dạng cơ thể dễ hấp thụ. Vì nằm ở vị trí cuối cùng của dạ dày, gần với đại tràng và môn vị nên hang vị có khả năng nhiễm khuẩn cao. Nguy cơ dẫn đến viêm hang vị rất lớn.

Viêm phù nề hang vị dạ dày xảy ra khi lớp niêm mạc bị vi khuẩn tấn công phá hỏng cấu trúc tế bào, gây viêm tại chỗ. Các mạch máu không lưu thông được, tích tụ lại dẫn đến sưng, phù nề.

Viêm phù nề xung huyết hang vị dạ dày là một dạng bệnh thường gặp. Đây là tình trạng các mạch máu bị ứ đọng quá nhiều. Khi đến một giai đoạn nào đó chịu áp lực đủ lớn chúng sẽ giãn nở gây chảy máu (xung huyết). Bệnh là một thể viêm cấp tính, gây ra những cơn đau bất thường.

Viêm phù nề xung huyết là một trong những trường hợp nặng của viêm phù nề hang vị. Nếu máu không lưu thông và vận hành đúng chu trình thì tình trạng xung huyết sớm muộn cũng xảy ra.

Đau bụng, ợ hơi, ợ chua là một trong những triệu chứng nhận biết bệnh viêm phù nề hang vị dạ dày

Đau bụng, ợ hơi, ợ chua là một trong những triệu chứng nhận biết bệnh viêm phù nề hang vị dạ dày

NHỮNG BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM PHÙ NỀ HANG VỊ DẠ DÀY

Theo Bác sĩ, giảng viên Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền cho biết: Bởi vậy, nếu như không sớm có những biện pháp điều trị đặc biệt, mang lại hiệu quả, bệnh sẽ rất dễ dẫn tới một loạt biến chứng khác, rất nguy hiểm, bao gồm:

Chảy máu tiêu hóa

Khi gặp phải tình trạng này, người bệnh sẽ có triệu chứng:

  • Nôn mửa hoặc đi ngoài ra máu.
  • Phân có màu hắc ín.

Chảy máu đường tiêu hóa chính là một trong những biến chứng thường thấy của các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa, tình trạng này rất nguy hiểm, có khả năng đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Hẹp môn vị

Nếu tình trạng hẹp môn vị xảy ra, người bệnh thường sẽ có cảm giác:

  • Buồn nôn.
  • Khoang bụng bị đau với tần suất nhiều hơn.
  • Chán ăn, miệng nhạt nhẽo hoặc mất khẩu vị.
  • Cơ thể suy nhược, mệt mỏi.

Thủng dạ dày

Thủng dạ dày là một trong các biến chứng vô cùng nguy hiểm nhất của bệnh viêm phù nề hang vị là thủng dạ dày. Người bệnh có thể đối mặt với một số cơn đau bụng đột xuất và dữ dội, cần được mau chóng cấp cứu ngay lập tức để điều trị.

Ung thư dạ dày

Viêm phù nề hang vị kéo dài do người bệnh không được điều trị hoặc các phương pháp điều trị không hiệu quả, do đó có nhiều nguy cơ phát triển những biến chứng, đơn cử như khối u ác tính ở bao tử, nó sẽ gây bệnh ung thư dạ dày. Đây là một biến chứng khó giải quyết nhất và cũng ảnh hưởng tiêu cực, nặng nề đến chính tính mạng của người bị bệnh.