Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Y Sĩ Y Học Cổ Truyền / Bệnh viêm sụn sườn là gì – Có triệu chứng bệnh như thế nào?

Bệnh viêm sụn sườn là gì – Có triệu chứng bệnh như thế nào?

Viêm sụn sườn (hay còn gọi là viêm khớp sụn sườn) là một tình trạng đau của thành ngực. Nguyên nhân là do viêm các khớp nối giữa sụn xương sườn với xương ức. Vậy bệnh có triệu chứng như thế nào?

Bệnh viêm khớp sụn sườn gây ra tình trạng đau tức ngực rất khó chịu

Bệnh viêm khớp sụn sườn gây ra tình trạng đau tức ngực rất khó chịu

VIÊM SỤN SƯỜN LÀ GÌ?

Viêm sụn sườn hay tên gọi khác – viêm khớp sụn sườn là tình trạng đau, căng tức ngực do khớp sụn sườn bị sưng viêm. Khớp sụn sườn nối giữa xương sườn và xương ức, là đoạn mô xốp dày, có tính đàn hồi.
Viêm sụn sườn ức là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau tức ngực ở trẻ em và thanh thiếu niên.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN BỆNH VIÊM SỤN SƯỜN LÀ GÌ?

Viêm sụn sườn thường không rõ nguyên nhân, căn nguyên gây nên bệnh. Hiện tại, có một số nguyên nhân được chỉ ra có thể dẫn đến viêm sụn sườn như:

  • Chấn thương

Xảy ra khi vùng ngực của bạn phải chịu lực tác động quá lớn như tai nạn giao thông, tai nạn lao động hay vui chơi thể thao quá sức.

  • Căng thẳng về thể chất

Thường xuyên phải lao động, nâng đỡ vật nặng, luyện tập thể dục với cường độ mạnh.

  • Các cơn ho kéo dài

Do hen suyễn, cảm cúm cũng có thể là nguyên nhân của tình trạng viêm sụn sườn và cũng dễ bị nhầm lẫn với bệnh lý tim mạch bởi cùng bị đau tại vùng ngực.

  • Bệnh lý về khớp

Viêm cơ sụn sườn cũng có thể liên quan đến các bệnh lý về xương khớp như: viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp hoặc viêm cột sống dính khớp.

  • Nhiễm trùng khớp

Các loại virus, vi khuẩn và nấm như bệnh lao, giang mai và aspergillosis có thể lây nhiễm vào khớp xương sườn gây nên tình trạng viêm sụn xương sườn.

  • Khối u

Khi khu vực thành ngực có sự xuất hiện của các khối u thì cũng có thể bị tác động và khởi phát tình trạng viêm sụn sườn.

BỆNH VIÊM SỤN SƯỜN CÓ TRIỆU CHỨNG BỆNH NHƯ THẾ NÀO?

Theo Bác sĩ, giảng viên Trung cấp Y Dược Pasteur cho biết những triệu chứng bệnh viêm sụn sườn như sau:

  • Thở khó khăn

Thở gấp, thở ngắn, khó thở là những triệu chứng điển hình. Bạn thường thấy khó hít thở sâu, thở nhanh, hoặc đau ngực khi làm việc gắng sức và luyện tập thể dục thể thao.

  • Đau ngực

Cơn đau diễn ra ở trước ngực, đôi khi lan tỏa ra hai bên, có thể xuất hiện đột ngột và hết ngay sau đó, vị trí đau thường gặp nhất là ở vùng gần xương ức, xương sườn thứ 4, thứ 5 & thứ 6.

Viêm sụn sườn bên trái hay viêm sụn sườn bên phải tùy thuộc vào vị trí sụn sườn bị viêm. Mức độ đau có thể khác nhau, đôi khi chỉ có cảm giác đau nhẹ, nhiều trường hợp đau dữ dội, ngực căng tức như bị dao đâm, có thể lây lan sang các vùng lân cận.

  • Cơn đau thay đổi bất thường

Mức độ đau tăng khi người bệnh cử động, gắng sức, ho, hắt hơi, thậm chí là khi hít thở sâu bởi sẽ đè ép lên vùng bị viêm. Cơn đau có xu hướng giảm khi thay đổi tư thế hoặc thở nhẹ.

Gây nên tình trạng đau và căng tức ngực do khớp sụn sườn bị sưng viêm

Gây nên tình trạng đau và căng tức ngực do khớp sụn sườn bị sưng viêm

ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM SỤN SƯỜN AN TOÀN NHƯ THẾ NÀO?

Hầu hết các trường hợp bị viêm nhẹ thường chỉ kéo dài 6 – 8 tuần và tự cải thiện dù không cần điều trị. Tuy nhiên, số ít bệnh nhân có thể bị viêm sườn sụn trên 6 tháng. Trong một vài trường hợp, bệnh nhân có thể được chỉ định các loại thuốc như sau:

Thuốc giảm đau và kháng viêm

Thuốc kháng viêm và giảm đau được kê cho những bệnh nhân bị viêm sụn sườn. Thông thường, các thuốc giảm đau đơn giản như Paracetamol, Codeine hay thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như Ibuprofen hoặc Naproxen là đủ để điều trị viêm sụn sườn.

Thuốc giảm ho

Tác dụng cắt cơn ho và giảm áp lực cho sụn sườn: biện pháp này áp dụng khi bệnh nhân đang mắc các bệnh kèm theo những cơn ho liên tiếp, ảnh hưởng đến vùng ngực.

Thuốc tiêm

Sử dụng tiêm thuốc Steroid, thuốc giảm đau toàn thân cho những ca bị viêm sụn sườn quá nặng, không đáp ứng với thuốc giảm đau và kháng viêm.

Phong bế thần kinh liên sườn

Thủ thuật phong bế thần kinh giúp ngăn chặn sự truyền dẫn tín hiệu đau về não bằng cách “gây tê tại chỗ” các dây thần kinh.

Trong điều trị viêm sụn sườn, cơ chế này có thể hiểu như: làm gián đoạn xung thần kinh dẫn truyền từ khu vực bị viêm sụn sườn. Từ đó tạm thời ngưng cảm giác đau cho bệnh nhân.

Phong bế thần kinh liên sườn có thể được duy trì kéo dài vài tuần hoặc vài tháng. Trong trường hợp viêm sụn sườn nặng, tái phát, bác sĩ có thể thực hiện tiêm nhiều mũi để phá hủy lâu dài dây thần kinh gây đau.