Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Chẩn đoán phòng ngừa bệnh liệt do tai biến mạch máu não

Chẩn đoán phòng ngừa bệnh liệt do tai biến mạch máu não

Bệnh liệt do tai biến mạch máu não là một di chứng khá phổ biến. Vậy dựa vào dấu hiệu nào để nhận biết bệnh và đưa ra được những biện pháp phòng ngừa hiệu quả?

Phát hiện bệnh liệt do tai biến mạch máu não qua dấu hiệu lâm sàng

Tương tự như bệnh tim mạch thì nhận thấy sự thay đổi về huyết áp thông qua những dấu hiệu lâm sàng cơ bản có thể giúp bạn phòng tránh được nguy cơ bị bệnh liệt do tai biến mạch máu não. Nếu bạn nhận thấy cơ thể thay đổi và có những triệu chứng lâm sàng ban đầu thì bạn nên cẩn thận trước nguy cơ có thể bị liệt do biến chứng của tai biến mạch máu não gây nên. Các chuyên gia khuyến cáo các bạn cần cẩn thận trước các nguy cơ và hiện tượng điển hình dưới đây:

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết bệnh liệt do tai biến mạch máu não có diễn tiến từ từ, không ồ ạt dẫn đến trạng thái nặng nhất ngay mà trải qua cụ thể 3 giai đoạn lâm sàng bên ngoài dễ nhận biết: Cụ thể bao gồm các giai đoạn bệnh sau:

  • Giai đoạn đầu: Người bệnh sẽ cảm thấy bị liệt mềm trương lực cơ giảm và hiện tượng này sẽ kéo dài một vài tuần rồi có thể tự phục hồi nếu được chăm sóc tốt.
  • Giai đoạn liệt cứng: Ở giai đoạn 2 thì khi bộ phận alf trương lực cơ tăng biểu hiện mẫu co cứng với các dấu hiệu như: Đầu người bệnh bị bệnh liệt do tai biến mạch máu não sẽ nghiêng về bên liệt, còn mặt nạn nhân sẽ quay sang bên bình thường. Thêm nữa biểu hiện ở chi trên thì đã có biểu hiện mẫu co cứng gấp với hiện tượng xương bả vai bị kéo ra sau so với mức bình thường, đai vai bị kéo xuống dưới. Khớp vai khép và xoay vào trong cùng với vùng xương khớp khuỷu tay gấp, cẳng tay quay sấp. Phía xương trụ thì khớp cổ tay gấp mặt lòng và hơi nghiêng về phía xương trụ. Chưa kể, các bệnh nhân bị tai biến mạch máu não thì ngón tay cái và các ngón khác gấp và khép vào.

Chưa kể: Khi bị bệnh liệt do tai biến mạch máu não thì thân mình sẽ nghiêng về phía bi liệt và xoay ra sau. Thêm vào đó triệu chứng nhận thấy ở bệnh nhân là chi dưới là mẫu co cứng duỗi như hông bên bị liệt thì sẽ kéo lên và xoay ra sau. Cuối cùng là dấu hiệu nhận thấy ở khớp háng duỗi, khép và xoay ra ngoài. Còn bệnh nhân khớp gối duỗi thì gập mặt lòng khớp gối, bàn chân nghiêng vào trong, các ngón chân gấp và khép. Bệnh này có tác động nghiêm trọng đến bệnh lý về xương khớp.

  • Giai đoạn cuối (giai đoạn để lại di chứng): Hiện tượng bệnh liệt do tai biến mạch máu não có sự trương lực cơ tăng, đôi khi tăng mạnh dẫn đến co cứng khi đó đầu bệnh nhân sẽ nghiêng về bên liệt, mặt quay về bên lành; chi trên co cứng ở tư thế gập, chi dưới đi với dáng đi vợt tép. Đây chính là hiện tượn dễ thấy nhất ở di chứng của bệnh tim mạch.

Cần xét nghiệm gì khi bị bệnh liệt do tai biến mạch máu não?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết bên cạnh việc xác định các dấu hiệu lâm sàng thì việc thực hiện các xét nghiệm y học cũng là cần thiết. Đó cũng chính là lời khuyên của các chuyên gia. Bên cạnh các giai đoạn phất triển của bệnh liệt do tai biến mạch máu não thì còn kèm theo một số triệu trứng như:

  • Bệnh nhân sẽ có cảm giác giảm hoặc mất cảm giác nửa người bên liệt.
  • Liệt VII trung ương cùng bên với bên liệt: miệng méo, uống nước, ăn thức ăn hay vãi về phía bên liệt, không huýt sáo, thổi lửa được hay các hoạt động đơn giản khác.
  • Rối loạn ngôn ngữ nếu tổn thương não bán cầu ưu thế: liệt bên phải nếu thuận tay phải hoặc ngược lại.

Một số xét nghiệm cần thiết mà bạn cần phải thực hiện là:

  • Chụp cộng hưởng từ hoặc chụp cắp lớp vi tính chẩn đoán chính xác tổn thương ở vùng bị liệt và khu vực xung quanh.
  • Thực hiện xét nghiệm máu: đường máu, mỡ máu, chức năng gan thận và các chức năng khác cần thiết.
  • Điện tim đồ, siêu âm tim cũng như các biện pháp kiểm tra huyết thấp hay huyết áp cao.

Dựa vào một số xét nghiệm trên thì bạn có thể thực hiện việc phát hiện bệnh liệt do tai biến mạch máu não, và đưa ra những biện pháp để phòng ngừa sức khỏe hiệu quả.