Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Chẩn đoán và điều trị hội chứng QT kéo dài hiệu quả

Chẩn đoán và điều trị hội chứng QT kéo dài hiệu quả

Hội chứng QT kéo dài là bệnh lý về tim thường xảy ra khi hệ điện tim bất thường. Hội chứng QT kéo dài có thể gây tình trạng rối loạn nhịp tim nghiêm trọng đặc biệt nó còn có thể gây tử vong.

trieu-chung-hoi-chung-qt-keo-daiHội chứng QT kéo dài là bệnh gì?

Hội chứng QT kéo dài là một bệnh lý về tim, xảy ra khi hệ thống điện tim trở nên bất thường. Trong trường hợp này, cơ tim cần nhiều thời gian hơn bình thường để nạp điện giữa các nhịp đập, dẫn đến làm xáo trộn điện ở tim. Bệnh có thể dễ dàng nhìn thấy trên điện tâm đồ (ECG) qua khoảng thời gian kéo dài giữa sóng Q và T.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết hội chứng QT kéo dài có thể gặp ở cả trẻ em và thanh niên, trong độ tuổi từ 8 đến 20 tuổi. Các yếu tố được xác định có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng QT kéo dài:

  • Trẻ em, trẻ vị thành niên từ 8 đến 20 tuổi, người trẻ tuổi bị ngất, gần chết đuối hoặc tai nạn, co giật không giải thích được hoặc có tiền sử ngưng tim.
  • Trong gia đình, họ hàng có người mắc hội chứng QT kéo dài.
  • Chịu ảnh hưởng của một số loại thuốc gây tác dụng phụ.
  • Người có nồng độ kali, magie, calci máu thấp hoặc biếng ăn.

Nguyên nhân gây bệnh Hội chứng QT kéo dài là do đâu?

Do di truyền: xảy ra bởi quá trình đột biến gen điều khiển hệ thống điện tim. Theo các chuyên gia, có ít nhất 12 gen và hàng trăm đột biến gen được xác định có liên quan mật thiết với hội chứng QT kéo dài.

Do tác dụng phụ của một số loại thuốc như quinidine, procainamide, disopyramide, amiodarone và sotalol; thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, một số thuốc điều trị dị ứng; thuốc kháng sinh (erythromycin) khi kết hợp với thuốc diệt nấm (ketoconazole) cũng có thể gây hội chứng QT kéo dài.

Bẩm sinh: Do khiếm khuyết di truyền ở tim, khiến nhịp tim dễ bị chậm lại khi dùng một số loại thuốc, dẫn đến hội chứng QT kéo dài.

Triệu chứng thường gặp của bệnh Hội chứng QT kéo dài là gì?

Bị ngất nhưng không rõ nguyên nhân (tim không bơm đủ máu đến não), thường xảy ra trong khoảng thời gian người bệnh bị căng thẳng về thể chất hay tình cảm.

Bị đuối nước khi đi bơi mà không rõ nguyên nhân.

Tim ngừng đập đột ngột không rõ nguyên nhân: nếu không được hỗ trợ y tế kịp thời thì triệu chứng này có thể khiến bệnh nhân tử vong chỉ sau vài phút.

Một số triệu chứng khác bệnh nhân có thể gặp phải như: đánh trống ngực, thở gấp khi ngủ do nhịp tim bất thường, co giật.

Có những phương pháp nào được áp dụng để chẩn đoán bệnh Hội chứng QT kéo dài?

Biện pháp điện tâm đồ (EKG): giúp phát hiện và ghi lại các hoạt động điện bất thường của tim. Thông qua xét nghiệm này, bác sĩ có thể thấy được khoảng thời gian kéo dài giữa sóng Q và T và các triệu chứng khác của hội chứng QT kéo dài. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể cần nằm viện để theo dõi điện tâm đồ trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần.

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết thông qua việc xem xét bệnh sử và khám lâm sàng: để chẩn đoán và tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ có thể hỏi về triệu chứng và các loại thuốc mà bạn đã sử dụng.

Kiểm tra kết quả xét nghiệm di truyền: có thể phát hiện các yếu tố di truyền của hội chứng QT kéo dài.

y-si-da-khoaCó những phương pháp nào được áp dụng để điều trị bệnh Hội chứng QT kéo dài?

Hội chứng QT kéo dài có thể không cần liệu pháp điều trị nếu bệnh nhân không xuất hiện triệu chứng hoặc không có tiền sử gia đình bị đột tử. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần chú ý tránh vận động quá sức, tập các môn thể thao nặng và không dùng các loại thuốc có khả năng gây ra hội chứng QT kéo dài.

Nếu bệnh đã có xuất hiện các triệu chứng, các biện pháp sau có thể sử dụng:

  • Sử dụng thuốc: thuốc ức chế beta có thể được chỉ định để khống chế nhịp khi nó bắt đầu đập loạn nhịp. Ngoài ra, thuốc chẹn kênh natri như mexiletin có thể được sử dụng để làm giảm hoạt động các kênh ion natri.
  • Sử dụng các thiết bị y tế: máy tạo nhịp tim và máy khử rung tim (ICD) là các thiết bị nhỏ, có tác dụng kiểm soát nhịp tim bất thường. Cả hai thiết bị này thông qua việc sử dụng dòng điện giúp phục hồi nhịp tim bình thường khi tim có những hoạt động bất thường. Thông qua một ca tiểu phẫu, bệnh nhân sẽ được cấy máy tạo nhịp và máy khử rung tim ở ngực hoặc bụng.
  • Phẫu thuật: được chỉ định đối với bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao do hội chứng QT kéo dài, phẫu thuật cắt bỏ các dây thần kinh khiến tim đập nhanh hơn khi có sự căng thẳng về thể chất và cảm xúc.

Có những phương pháp nào được áp dụng để phòng ngừa bệnh Hội chứng QT kéo dài?

Tìm hiểu trong gia đình có người thân từng mắc bệnh không.

Có chế độ sinh hoạt hợp lý, không làm việc quá sức, tinh thần luôn thoải mái.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng và sức khỏe phù hợp, tích cực tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.