Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Y Sĩ Y Học Cổ Truyền / Chữa bệnh đau nhức cột sống từ bài thuốc lá móng tay

Chữa bệnh đau nhức cột sống từ bài thuốc lá móng tay

Đau cột sống là một chứng bệnh quen thuộc, được nhắc đến thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Để điều trị chứng bệnh này, mách bạn bài thuốc chữa bệnh từ bài thuốc lá móng tay hiệu quả.

Đau cột sống là một chứng bệnh quen thuộc, được nhắc đến thường xuyên

Đau cột sống là một chứng bệnh quen thuộc, được nhắc đến thường xuyên

ĐAU NHỨC CỘT SỐNG LÀ GÌ?

Đau nhức cột sống, triệu chứng phổ biến trong bệnh lý cơ xương khớp và mang đến nhiều bất tiện trong cuộc sống. Nhưng các chị có biết lá cây lá móng tay có tác dụng hiệu quả đối với căn bệnh này không?

Theo thống kê cho thấy, có khoảng 80% người trưởng thành từng xuất hiện đau thắt lưng ít nhất một lần trong đời. Một con số thống kê khác cho thấy có khoảng một nửa số người trong độ tuổi lao động bị đau lưng. Mà các vận động của cột sống, đặc biệt cột sống vùng thắt lưng rất đa dạng lại có liên quan đến mọi hoạt động của cơ thể nhưng cấu tạo của các khớp ở cột sống lại khá đặc biệt và dễ bị tổn thương.

CÔNG DỤNG CỦA LÁ CÂY MÓNG TAY LÀ GÌ?

Dưới đây là những công dụng chính của cây móng tay theo kinh nghiệm dân gian, các nghiên cứu trong và ngoài nước.

  • Tác dụng điều trị bệnh ngoài da như: Bệnh hắc lào, nấm móng, thối móng chân, bệnh hủi.
  • Tác dụng kháng khuẩn, chống viêm.
  • Hiệu quả điều trị nấm móng chân, móng tay cực hay.
  • Ngoài ra dân gian còn dùng lá cây này làm thuốc nhuộm tóc.

BÀI THUỐC CHỮA ĐAU NHỨC CỘT SỐNG HAY CHẤN THƯƠNG DO TÉ NGÃ BẰNG CÂY LÁ MÓNG TAY

Theo các Giảng viên Trung cấp Y sĩ y học cổ truyền cho biết: Trước hết lấy toàn cây (rễ, thân, lá, hoa màu trắng) 150g (sao khử thổ vàng), cốt toái bổ 50g (cạo sạch lông, xắt mỏng, phơi 3 nắng), cam thảo 10g, cẩu tích, ngũ gia bì mỗi thứ 15g. Sắc với 1.000ml nước còn 300ml, uống ngày 4 lần (sáng, trưa, chiều, tối) liên tục 30 ngày.

Sở dĩ lá móng tay chữa đau nhức cột sống vì theo y học cổ truyền, lá của cây lá móng có tác dụng hoạt huyết, tán ứ, sát trùng và cả một số bệnh ngoài da.

Bài thuốc chữa bệnh đau nhức cột sống từ cây lá móng tay

Bài thuốc chữa bệnh đau nhức cột sống từ cây lá móng tay

MỘT SỐ BÀI THUỐC CHỮA BỆNH TỪ CÂY LÁ MÓNG TAY

Chữa bế kinh

Lá móng tay 50g, ích mẫu 40g, nghệ đen 30g. Tất cả cho vào ấm đổ 500ml nước sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày, uống trước chu kỳ kinh 15 ngày.

Chữa sưng đau tỳ, vị, hạ sườn, hông

Lấy cây lá móng tay 20g, rửa sạch, cắt khúc 3cm, cỏ mực 15g, rau má tươi 20g. Cả 3 thứ sao khử thổ, sắc với 1 lít nước còn 300ml. Uống ngày 3 lần, liên tục 4 tuần.

Chữa hắc lào, ghẻ lở

Lấy 200g lá móng tay tươi thêm 100g lá sả, 100g lá ổi (nấu chung với 3 lít nước – như nồi xông), tắm liên tục 2 tuần. Lá móng tay tươi rửa sạch, để khô ráo nước, cho 1/2 thìa muối tinh, giã nhuyễn, trộn với 3 thìa giấm nuôi, lấy nước uống, xác đắp nơi ngứa ngáy. Ngày 2 lần, liên tục trong 10 ngày.

Lưu ý: Những bài thuốc này không áp dụng cho người có chứng ứ huyết, phụ nữ có thai, người già và trẻ em không dùng nhé.