Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Y Sĩ Y Học Cổ Truyền / Điều trị bệnh viêm xoang bằng Đông Y hay Tây y?

Điều trị bệnh viêm xoang bằng Đông Y hay Tây y?

Viêm xoang là bệnh lý đường hô hấp trên phổ biến. Để điều trị bệnh bên cạnh việc sử dụng Tây y thì mọi người còn có thể áp dụng những bài thuốc chữa bệnh viêm xoang từ Đông y như sau

Viêm xoang là bệnh lý đường hô hấp trên phổ biến

Viêm xoang là bệnh lý đường hô hấp trên phổ biến

TÌM HIỂU BỆNH VIÊM XOANG LÀ GÌ?

Viêm xoang là tình trạng nhiễm trùng và viêm một hoặc nhiều xoang do xoang bị tắc nghẽn. Viêm xoang xảy ra đột ngột và chỉ kéo dài trong thời gian ngắn (khoảng 4 tuần) – viêm xoang cấp tính. Một trường hợp khác là viêm xoang có thể kéo dài (khoảng hơn 3 tháng) và lặp đi lặp lại gọi là viêm xoang mạn tính.

Nguyên nhân gây viêm xoang có thể là vi khuẩn, dị ứng, ô nhiễm hoặc polyp mũi (u lành tính ở mũi gây nghẽn). Bên cạnh đó, viêm xoang thường xảy ra sau khi bạn bị cảm lạnh, sau khi tiếp xúc gần (ăn, uống, hít phải hoặc chạm vào) chất gây dị ứng. Ngoài ra, viêm xoang mãn tính còn có thể do bẩm sinh bị hẹp xoang hoặc xoang quá khô.

Các triệu chứng chính của viêm xoang bao gồm:

  • Đau đầu;
  • Ho, đặc biệt ho nhiều hơn vào ban đêm;
  • Sốt;
  • Thấy bị đè nặng hoặc đau ở trán hoặc mặt;
  • Mũi bị nghẹt và chảy nước mũi, có dịch tiết ra màu xanh hoặc vàng xanh;
  • Rát cổ họng;

Các triệu chứng này thường khỏi sau 7 đến 21 ngày. Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập.

Điều trị bệnh viêm xoang bằng những bài thuốc trong Y học cổ truyền

Điều trị bệnh viêm xoang bằng những bài thuốc trong Y học cổ truyền

NHỮNG BÀI THUỐC CHỮA VIÊM XOANG TỪ ĐÔNG Y

Theo Bác sĩ, giảng viên Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền cho biết một số bài thuốc thường được dùng để điều trị bệnh viêm xoang như sau:

Bài thuốc chữa viêm xoang từ củ tỏi, mật ong

Đem tỏi giã lấy nước, hòa với mật ong (lượng mật ong gấp đôi lượng nước tỏi). Người bệnh rửa mũi bằng nước muối, lau khô, sau đó, dùng bông nhúng vào dung dịch mật ong và tỏi nhét vào trong mũi. Ngày làm 3 -4 lần, thực hiện trong vòng 7 -8 ngày.

Bài thuốc chữa viêm xoang bằng râu ngô, đương quy vĩ

Râu ngô tươi 120g, đương quy vĩ 30g. Râu ngô phơi khô cắt thành đoạn một cm. Bỏ đương quy vĩ vào trong nồi rang sơ, sau đó cắt thành sợi nhỏ.

Trộn chung 2 vị thuốc đựng trong bình kín, sau đó, bạn dùng một cái tẩu mới, bỏ thuốc vào hút như hút thuốc lá sợi. Mỗi ngày thực hiện 5 -7 lần trong vòng 2 tuần, bệnh nhân sẽ thấy hiệu quả.

Bài thuốc chữa viêm xoang bằng Tân di

  • Tân di 9g, trứng gà 3 quả, hai thứ đem luộc chín và lấy nước uống.
  • Tân di 9g, ké đầu ngựa 15g, bạc hà 6g sắc lấy nước uống. Bã thuốc lại sắc tiếp, đến khi nước cô lại, thật đặc rồi hòa với nước ép của hành củ rồi đem nhỏ mũi.
  • Tân di 9g, hồng đằng 30g sắc uống ấm.

Gừng tươi, củ hành khô

Giã 2 thảo dược trên lấy nước, trộn đều 2 vị dùng để nhỏ mũi. Bệnh nhân nNhỏ liên tục trong 2 tuần, mỗi ngày 3 – 5 lần.

Bài thuốc chữa viêm xoang từ hạt lạc.

Lấy 7 – 9 hạt lạc bỏ vào hộp sắt, đậy kín miệng hộp bằng giấy, chừa một lỗ nhỏ. Đặt hộp sắt lên bếp và dùng khói bốc lên từ lỗ nhỏ để xông mũi. Mỗi ngày làm một lần, kiên trì trong vòng 30 ngày, bệnh sẽ đỡ.

Bài thuốc chữa viêm xoang từ vỏ quả vải

Lấy vỏ quả vải, sấy khô nghiền bột, đựng trong bình. Ngày 2 lần, bệnh nhân lấy một ít bột hít vào trong mũi. Làm liên tục trong nhiều ngày, người bệnh sẽ thất tác dụng thông mũi trị viêm xoang.

Bài thuốc chữa viêm xoang từ hoa ngũ sắc

Lấy hoa ngũ sắc tím tươi 10 bông, rửa thật sạch, nghiền nát ngâm với 10ml cồn 70 độ. Sau đó, bạn lọc qua gạc sạch để được một dung dịch màu xanh. Mỗi ngày, người bệnh dùng bông gòn tẩm ướt cồn thuốc rồi đặt vào lỗ mũi từng bên, mỗi bên 10 phút.

Qua bài viết trên mọi người có thể tham khảo những bài thuốc điều trị viêm xoang bằng Đông y. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh nặng đến bác sĩ để được thăm khám và tư vấn điều trị đúng cách.