Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Y Sĩ Y Học Cổ Truyền / Điều trị hạ huyết áp, viêm gan, rối loạn tiêu hóa từ cây mật gấu

Điều trị hạ huyết áp, viêm gan, rối loạn tiêu hóa từ cây mật gấu

Mật gấu là cây thuốc có tác dụng tốt cho Gan, xương khớp và đường tiêu hóa. Do đó, trong dân gian có nhiều bài thuốc chế biến từ cây mật gấu như sau.

Lá mật gấu tươi

Lá mật gấu tươi

TÌM HIỂU ĐẶC ĐIỂM NHẬN BIẾT CỦA CÂY MẬT GẤU

Tên khoa học

Tên tiếng anh là Mahonia heali Carr.

Thuộc họ Hoàng liên gai Berberidaceae.

Khu vực phân bố

Cây mật gấu mọc chủ yếu ở các tỉnh Tây Bắc. Các tỉnh có nhiều cây thuốc này nhất là Sơn La, Hòa Bình và Điện Biên. Để có một cây mật gấu đủ lớn để làm thuốc, ta phải chờ cây đủ 5 năm tuổi.

Bộ phận dùng

  • Bộ phận dùng làm thuốc là Thân và rễ cây.
  • Thân mật gấu có màu vàng đặc trưng và có vị đắng, rất tốt cho gan và hệ tiêu hóa.

Cách chế biến và thu hái

Là cây gỗ sống lâu năm, nên cây đươc thu hái quanh năm. Vào những ngày nắng, người dân chọn những cây thẳng, ít nhánh sau đó chặt bỏ những cành nhỏ rồi tiến hành phơi khô nguyên cây hoặc thái miếng mỏng phơi khô để làm thuốc.

Cây mật gấu thái miếng

Cây mật gấu thái miếng

TÁC DỤNG ĐIỀU TRỊ BỆNH CỦA CÂY MẬT GẤU

Theo các giảng viên Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền cho biết: Cây mật gấu là thảo dược có vị đắng với rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người như: trị tiểu đường, ho, hạ sốt, giảm đau nhức, giải độc, tốt cho gan, thận, hỗ trợ tiêu hóa,… Do đó, trong dân gian có nhiều bài thuốc chế biến từ cây mật gấu như sau:

Trị đau nhức xương khớp, rối loạn tiêu hóa

Chuẩn bị phần thân cây mật gấu. Rửa sạch, sau đó thái thành những đoạn nhỏ, phơi khô. Khi những đoạn thân cây mật gấu đã khô, người dùng ngâm chúng với rượu trắng. Đậy kín nắp vại rượu. Khi rượu đã chuyển sang màu vàng thì có thể sử dụng được.

Mỗi lần dùng, uống một lượng nhỏ để điều trị rối loạn tiêu hóa, đau nhức xương khớp.

Bài thuốc bảo vệ gan, thận, thải độc, tăng cường sức khỏe

Rửa sạch lá cây mật gấu, sau đó phơi khô. Hãm lá phơi khô với nước sôi. Uống thuốc hàng ngày, thay cho nước chè. Bài thuốc này giúp gan thận thải độc, loại bỏ những nguy cơ gây bệnh và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Điều trị viêm ruột thừa

Bạn có thể dùng lá để điều trị viêm ruột thừa.

Cách dùng: Lấy 30g lá mật gấu tươi, 400ml nước và 1 thìa súp mật ong. Đun sôi 30g lá trong 400ml nước, để nguội, lọc bỏ bã, pha cùng mật ong uống 3 lần/ngày, uống cho đến khi bệnh thuyên giảm.

Hạ huyết áp

Huyết áp cao hoặc tăng huyết áp là vấn đề rất nguy hiểm và không có triệu chứng báo hiệu nên được gọi là kẻ giết người thầm lặng.

Trong lá có chứa kali có tác dụng loại bỏ nước và muối trong cơ thể giúp điều hòa huyết áp. Bạn có thể sử dụng cây, lá, rễ mật gấu để giúp hạ huyết áp.

Cách dùng: Rửa và đun sôi khoảng 5 lá mật gấu tươi với 3 chén nước nấu cho đến khi lượng nước còn khoảng 2 chén, để nguội, lọc bỏ bã, chia uống 2 lần/ngày.