Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Đông y gợi ý những thảo dược giúp bạn ngủ ngon

Đông y gợi ý những thảo dược giúp bạn ngủ ngon

Để giúp bạn ngủ ngon giấc, những thảo dược bổ dưỡng, bổ tâm tỳ thận như hạt sen, táo, nhãn,… sẽ là gợi ý hay dành cho bạn!

Hạt sen có tác dụng vào kinh tâm, tỳ, thận, trị mất ngủ
Hạt sen có tác dụng vào kinh tâm, tỳ, thận, trị mất ngủ

Theo YHCT, trường hợp người mất ngủ dùng thuốc ngủ chỉ là trị phần ngọn. Để điều trị dứt điểm, bạn cần tìm ra nguyên nhân chính gây bệnh, đồng thời bồi dưỡng cơ thể, duy trì nếp sống điều độ, tập thư giãn tinh thần, tập thể dục dưỡng sinh, biết cách ăn uống thích hợp… bên cạnh đó cần kết hợp nhiều mặt nếu muốn điều trị khỏi hoàn toàn.

Bài thuốc điều trị mất ngủ từ thảo dược

Bài thuốc điều trị mất ngủ từ hạt sen

Theo Đông y, hạt sen có tác dụng vào kinh tâm, tỳ, thận; cố tinh an thần, bổ tỳ dưỡng tâm, thường dùng để trị mất ngủ và thần kinh suy nhược.

Bạn có thể dùng hạt sen nấu chè, hoặc cho vào các món ăn khác như gà tần hạt sen,… Bạn cạnh đó, dùng củ củ sen nấu canh ăn hay tâm sen hãm nước uống đều có tác dụng an thần, giúp giấc ngủ thêm sâu.

Bài thuốc điều trị mất ngủ từ củ súng

Theo YHCT, củ súng có vị ngọt, tính bình, tác dụng vào các kinh tâm thận. Củ súng có tác dụng bổ tỳ, dưỡng tâm, ích thận, cố tinh dùng trị mất ngủ, suy nhược.

Người dân thường dùng củ súng để nấu canh ăn.

Bài thuốc điều trị mất ngủ từ táo

Táo trong đông y bao gồm nhiều loại như: đại táo, hồng táo, táo tây, táo ta đều có tác dụng tốt.

Táo có vị ngọt tính ôn, vào 2 kinh tỳ vị, có tác dụng ích khí an thần, bổ tỳ sinh tân dịch, hòa giải các vị thuốc. Đông y thường dùng đại táo và hồng táo trong các bài thuốc hoàn, thuốc sắc và trong các món ăn như chim, tần gà,…

Đặc biệt, nhân táo – vị thuốc trong Đông y là toan táo nhân có tính bình, an thần gây ngủ tốt.

Long nhãn điều trị mất ngủ hiệu quả cao
Long nhãn điều trị mất ngủ hiệu quả cao

Bài thuốc điều trị mất ngủ từ nhãn

Cùi nhãn hay long nhãn nhục có vị ngọt chua, tính bình. Nhãn có tính bổ tâm tỳ, bổ dưỡng thường dùng trị mất ngủ, trí nhớ kém, thần kinh suy nhược. Nếu muốn để được lâu, người ta thường làm thành long nhãn, nấu chè sen long nhãn mang lại nhiều tác dụng có lợi đối với giấc ngủ của bạn.

Bài thuốc điều trị mất ngủ từ rau nhút

Rau nhút có vị ngọt, tính hàn, không độc trơn hoạt. Vị thuốc này có tác dụng làm dễ ngủ, bổ trung, mát dạ dày, ích khí, mạnh bổ gân xương. Người dân thường nấu canh rau nhút với củ súng, khoai sọ, lá vông non, tôm hay thịt nạc tùy thích.

Bên cạnh đó, những bài thuốc từ Đông y như nước ép quả cà chua chín pha với mật ong uống buổi tối giúp ngủ ngon.

Mất ngủ khiến cơ thể mệt mỏi, từ đó gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe. Vì vậy bạn có thể áp dụng những bài thuốc đơn giản trên để có giấc ngủ ngon và sâu hoặc tham khảo các loại thuốc tân dược từ những Dược sĩ có chuyên môn, tốt nghiệp từ các trường Đại học – Cao đẳng Dược nhé.

Nguồn: trungcapykhoa.com