Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc Antacil đúng cách

Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc Antacil đúng cách

Antacil hiện còn khá mới mẻ đối với người dùng. Theo đó, bạn cần tìm hiểu cũng như tham khảo hướng dẫn sử dụng thuốc Antacil từ bác sĩ/dược sĩ để đạt hiệu quả cao.

Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc Antacil đúng cáchDược sĩ hướng dẫn dùng thuốc Antacil đúng cách

Tác dụng của thuốc Antacil

Thuốc Antacil có tác dụng kháng axit và bao phủ vết loét. Theo đó, “Antacil được dùng để điều trị loét dạ dày, tá tràng, làm giảm chứng đầy hơi khó tiêu, ợ chua do bệnh viêm loét dạ dày dư axit”, Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Tư vấn liều dùng thuốc Antacil cho người bệnh

– Liều dùng thuốc Antacil ở người lớn: Uống 1-2 viên/ lần, ngày uống 3-4 lần.

– Liều dùng thuốc Antacil cho trẻ em: Hiện đối tượng này vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Theo đó, các bậc phụ huynh không nên tự ý cho trẻ sử dụng khi được cho phép của bác sĩ/dược sĩ.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Antacil đúng cách

Tuân thủ liều dùng theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ là điều cần thiết mà người bệnh cần thực hiện.

Khi uống Antacil, bạn nên nhai kỹ viên thuốc trước khi nuốt với một ít nước. Bạn có thể uống khibị ợ chua, uống thuốc sau mỗi bữa ăn khoảng 1-2 giờ hoặc trước khi đi ngủ hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ/dược sĩ.

Các đối tượng như: phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú cần được báo cho bác sĩ/dược sĩ trước khi dùng, bởi các thành phần nhôm, canxi và magie có thể được tiết vào trong sữa. Tuy nhiên tác hại của chúng chưa được chứng minh, nhưng bạn vẫn không nên sử dụng và trao đổi với bác sĩ để tìm ra sự lựa chọn tối ưu nhất.

Không dùng thuốc Antacil cho người bệnh suy thận.

Các trường hợp bị xuất huyết đường tiêu hóa, đặc biệt là ở đường tiêu hóa trên cần đặc biệt thận trọng khi sử dụng các thuốc có chứa nhôm hydroxyd.

Thuốc Antacil

Thuốc Antacil

Tương tác thuốc

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một số thuốc sẽ tương tác khi dùng chung với thuốc Antacil và những thuốc kháng axit khác như sau:

  • Làm tăng sự hấp thu, tăng độc tính của các thuốc có tính bazơ yếu như levodopa, pseudoephedrin.
  • Làm giảm sự hấp thu, do đó giảm tác dụng của các thuốc có tính acid yếu như phenytoin, digoxin, izoniazid, chlorpromazin, vì Antacid làm tăng pH dạ dày.
  • Kết hợp hay hấp thụ với tetracyclin, gây giảm sinh khả dụng của tetracyclin.
  • Ức chế bài tiết thuốc có tính bazơ như amphetamin, quinidin; tăng cường bài tiết thuốc có tính acid như salicylat vì Antacil làm tăng pH nước tiểu.
  • Ăn đồ ăn cay nóng hay rượu bia có thể gây kích ứng dạ dày, làm cho triệu chứng của bạn tồi tệ hơn. Theo đó, bạn nên hạn chế dùng chúng trong thời gian dùng thuốc cũng như đang điều trị viêm loét dạ dày.
  • Cần báo cho bác sĩ/dược sĩ biết nếu bạn gặp các vấn đề sức khỏe như bệnh gan, suy giảm chức năng thận, suy tim hay tăng huyết áp.

Tác dụng phụ do Antacil gây ra

Thuốc Antacil trong quá trình sử dụng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn bao gồm:

  • Antacil gây táo bón hay tiêu chảy do tác dụng trên nhu động ruột của ion nhôm và magie.
  • Antacil gây dư thừa axit do làm tăng tiết axit hay dịch trong dạ dày.
  • Antacil làm giảm phosphat huyết, trường hợp nặng có thể dẫn đến phiền muộn, chán ăn, cơ yếu và xốp xương.

Tuy nhiên danh sách này không phải là tất cả và có thể sẽ có những tác dụng phụ khác. Vì vậy nếu bạn có băn khoăn nào về tác dụng phụ hay các vấn đề nào liên quan đến thuốc, bạn cần trao đổi ngay với bác sĩ/dược sĩ.

Bên cạnh đó, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, không tự ý ngưng, sử dụng, tăng – giảm liều lượng khi chưa có chị định của cán bộ y tế. Mặt khác, những thông tin trên mang tính chất tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: Trung cấp Y khoa tổng hợp