Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Giải mã tất cả các tin đồn về virus C.o.r.o.n.a

Giải mã tất cả các tin đồn về virus C.o.r.o.n.a

Trước đại dịch từ virus C.o.r.o.n.a trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều tin đồn thất thiệt khiến người dân hoang mang. Hiện các chuyên gia đã lên tiếng về những tin đồn vô căn cứ này.

co-ro-na

Những thông tin liên quan tới virus Corona

NCoV lây nhiễm nhanh hơn các loại virus khác

Nhìn vào số người mắc bệnh tăng lên từng ngày nhiều lời đồn đoán cho rằng En- Co-vi là loại virus có tốc độ lây lan và ảnh hưởng kinh khủng nhất trên thế giới. Trước tin đồn này trang Trung cấp Y đã lấy dẫn chứng từ số liệu của các nhà khoa học hay biết, hệ số lây nhiễm (R0) của virus corona hiện chưa thể xác định do còn thiếu dữ liệu. Nếu lấy tạm chỉ số R0 3.8 (1 người lây cho gần 4 người) theo một đánh giá không chính thức đăng trên trang medRxiv, tốc độ lây của virus corona vẫn còn thấp so với các virus gây bệnh truyền nhiễm trên (R0 từ 15-18).

Co-ro-na được tạo ra trong phòng thí nghiệm

Khi Vũ Hán là tâm điểm của dịch Corona nhiều thông tin cho rằng Trung Quốc đã cố tình nghiên cứu ra loại virus này và thả chúng ra bên ngoài để lây nhiễm bệnh. Sự thật là đến nay cộng đồng khoa học chưa ai tỏ ý nghi ngờ khả năng có bàn tay nào đó gây ra trận dịch này.

Văcxin đã sẵn sàng để ngăn dịch corona

Sự thật là đến nay vẫn chưa có một loại vacxin hay thuốc đặc trị nào có thể tiêu diệt được virus dịch viêm phổi lạ này. Để có thể phát triển một loại văcxin mới cần phải có thời gian, tiền bạc và đột phá khoa học. Thuốc mới cũng cần phải được kiểm tra về mức độ an toàn trước khi được sử dụng rộng rãi.

nghien-cuu

Đa phần các tin đồn đều vô căn cứ khiến người dân hoang mang

Các phương pháp dân gian, tự nhiên… có thể giúp phòng chống virus

Trước lời đồn đoán cho rằng việc sử dụng các bài thuốc dân gian, truyền miệng có thể đẩy lùi được sự xâm nhập của virus vào cơ thể con người. Giảng viên Cao đẳng Dược HCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết người dùng nên đề cao cảnh giác bởi đây đều là những quảng cáo sai sự thật, chưa được kiểm định về sự an toàn. Cách tốt nhất để phòng bệnh là giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên và tránh tiếp xúc gần với những người có biểu hiện cảm sốt, ho…

Cứ cảm sốt, ho… là virus corona

Trừ khi bạn đang sống hoặc từng ghé qua vùng dịch thì các triệu chứng cảm, sốt, viêm đường hô hấp… mới thực sự đáng lo ngại. Còn không đây chỉ là những biểu hiện của bệnh cúm mùa thông thường uống thuốc là khỏi.

Ngoài ra còn rất nhiều thông tin mà trang hỏi đáp Y dược tổng hợp được từ khi dịch En- co-vi xuất hiện. Vì thế chúng ta cần hết sức tỉnh táo và chọn lọc thông tin khi đọc. Mặc dù hiện nay virus corona có tốc độ phát triển và lây lan cực kỳ nhanh nhưng nếu người dân chú ý tới vấn đề vệ sinh chân tay hàng ngày, ăn thực phẩm nấu chín, đeo khẩu trang và hạn chế tới những nơi đông người thì khả năng mắc bệnh là cực kỳ thấp.

Nguồn: trungcapykhoa.com