Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Y Sĩ Y Học Cổ Truyền / Hỗ trợ điều trị bệnh thận ứ nước bằng những bài thuốc dân gian

Hỗ trợ điều trị bệnh thận ứ nước bằng những bài thuốc dân gian

Thận ứ nước là tình trạng đường tiết niệu bị tắc nghẽn. Để điều trị tài nhà, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mọi người một số bài thuốc dân gian như sau

Thận ứ nước là tình trạng đường tiết niệu bị tắc nghẽn

Thận ứ nước là tình trạng đường tiết niệu bị tắc nghẽn

TÌM HIỂU BỆNH THẬN Ứ NƯỚC LÀ GÌ?

Thận ứ nước là sưng thận do nước tiểu tích tụ không thoát đi được. Nó xảy ra khi nước tiểu không thể chảy đến bang quang do tắc nghẽn trong các ống dẫn nước tiểu . Tình trạng thận bị ứ nước có thể xảy ra ở một hoặc cả hai quả thận.

Thận ứ nước không phải là một bệnh lý chính, nó chỉ là một tình trạng thứ phát do một số bệnh tiềm ẩn khác gây ra. Đây là quá trình và kết quả của sự tắc nghẽn trong đường tiết niệu.

Thận ứ nước có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt được cho là có ảnh hưởng đến khoảng 1/100 trẻ sơ sinh. Thận ứ nước ở trẻ em có thể được chẩn đoán sớm trong từng giai đoạn mang thai hoặc đôi khi trong siêu âm trước khi sinh.

Thận ứ nước giai đoạn 1:

Thận ứ nước cấp độ 1 là cấp độ nhẹ nhất trong những giai đoạn. Độ 1 mới ở giai đoạn nhẹ nên chưa cần phải uống thuốc hay mổ mà chỉ cần theo dõi, kiểm tra 3 tháng/ lần. Dựa vào kết quả kiểm tra theo dõi, bác sĩ của bạn sẽ đánh giá chức năng của thận và phân tích nước tiểu hoặc dấu hiệu của bệnh để đưa ra những cách điều trị phù hợp.

Thận ứ nước giai đoạn 2:

Thận ứ nước khi chuyển sang cấp độ 2, có thể xuất hiện những dấu hiệu như cầu thận sưng giãn 10-15 mm. Người bệnh thường có những triệu chứng đau đau mạn sườn và hông cả ngày, kèm theo tình trạng đi tiểu liên tục gấp 1,5 – 2 lần so với bình thường.

Thận ứ nước giai đoạn 3:

Thận ứ nước ở cấp độ 3 là giai đoạn nặng, độ sưng giãn của cầu thận đã vượt quá kích thước 15 mm. Đài thận và bể thận bị giãn nở thành nang lớn, điều này khiến bác sĩ rất khó nhận biết được bể thận với đài thận trên ảnh chụp CT. Người bệnh thường có những biểu hiện mệt mỏi do cơ thể bị tích nước quá nhiều, cần có sự can thiệp điều trị thận ứ nước ngay lập tức để tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm tới tính mạng.

Thận ứ nước giai đoạn 4:

Đây là tình trạng thận ứ nước giai đoạn cuối (nặng nhất), thận đã bị tổn thương tới 75-90%. Người bệnh thường có những triệu chứng như mặt mũi và tay chân sưng phù, tiểu tiện ra máu, cần phải mổ gấp.

Hỗ trọ điều trị bệnh thận ứ nước bằng nước râu ngô

Hỗ trọ điều trị bệnh thận ứ nước bằng nước râu ngô

HỖ TRỢ CHỮA THẬN Ứ NƯỚC BẰNG BÀI THUỐC DÂN GIAN

Bệnh nhân bị thận ứ nước, có thể sử dụng những cây thuốc nam lành tính như bông mã đề, cỏ xước, râu ngô, kim tiền thảo, xích đồng,… có công dụng khơi thông dòng chảy nước tiểu từ thận đến bàng quang, giúp giảm sưng giãn, giảm áp lực và phòng ngừa bệnh suy thận, phục hồi chức năng của thận.

Chữa thận ứ nước bằng rễ cỏ tranh

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • 200 gam rễ cỏ tranh khô.
 • 500ml nước.

Cách thực hiện:

 • Sắc rễ cỏ tranh với nước, đun sôi trong khoảng 5 phút.
 • Chắt lấy nước uống trong ngày, mỗi ngày uống 2 – 3 lần.

Chữa thận ứ nước bằng râu ngô

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Chọn râu ngô tươi sợi to, màu nâu nhung, bóng mượt.
 • 200ml nước.

Cách thực hiện:

 • Luộc râu ngô với nước, chắt lấy nước uống trong ngày thay nước lọc.
 • Kiên trì sử dụng bài thuốc liên tục trong khoảng 10 ngày.

Chữa thận ứ nước bằng kim tiền thảo

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • 100 gam kim tiền thảo.

Cách thực hiện:

 • Sắc kim tiền thảo với nước, chắt lấy nước uống 1-2 lần/ ngày.

Chữa bằng bông mã đề

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • 10 gam bông mã đề.
 • 2 gam cam thảo.

Cách thực hiện:

 • Sắc tất cả nguyên liệu với 200ml nước.
 • Chắt lấy nước uống, chia thành 3 lần uống trong ngày.

Qua bài viết trên Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền chia sẻ: Đối với người bị sỏi thận thì nên uống nhiều nước mỗi ngày để có thể loại bỏ sỏi. Tuy nhiên, khi phát hiện những triệu chứng bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để thăm khám, đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.