Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Hướng dẫn cách dùng thuốc Citicoline chuẩn Dược sĩ

Hướng dẫn cách dùng thuốc Citicoline chuẩn Dược sĩ

Citicoline thường được dùng để điều trị bệnh Alzheimer. Người dùng sẽ được cán bộ y tế hướng dẫn với liều lượng phù hợp với tình trạng bệnh.

Hướng dẫn cách dùng thuốc Citicoline chuẩn Dược sĩ

Hướng dẫn cách dùng thuốc Citicoline chuẩn Dược sĩ

Những dạng và hàm lượng của Citicoline

Hiện trên thị trường dược phẩm, Citicoline hiện có những dạng và hàm lượng sau:

  • Viên nén, thuốc uống: 500 mg, 1g.
  • Siro, thuốc uống: citicolin 500 mg/5 mL, 100mg/mL.
  • Thuốc tiêm truyền: citicoline 500 mg/2 mL, 250 mg/mL.

Citicoline có tác dụng như thế nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Citicoline đường uống có tác dụng điều trị bệnh Alzheimer, mất trí nhớ do chấn thương sọ não, đa ổ nhồi máu, Parkinson, tai biến mạch máu não (đột quỵ) và các dạng rối loạn vận động muộn.

Citicoline truyền tĩnh mạch hoặc đường tiêm dùng trong giai đoạn cấp của chấn thương sọ não có kèm theo rối loạn tri giác ở người lớn, Parkinson.

Ngoài ra, có một số tác dụng khác của Citicoline không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Theo đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ/dược sĩ trước khi sử dụng.

Tư vấn liều dùng của thuốc Citicoline cho người lớn

– Liều dùng thuốc uống Citicoline cho bệnh nhân rối loạn nhận thức, rối loạn mạch máu não, chấn thương đầu hoặc Parkinson:

  • Viên uống citicolin 500mg x 2 lần/ngày hoặc viên 1g uống 1 liều duy nhất trong ngày;
  • Dung dịch uống dùng từ 100 – 200mg x 2 lần/ngày.

– Liều dùng thuốc uống Citicoline cho bệnh nhân rối loạn mạch máu não ở tĩnh mạch, giai đoạn cấp tính trong chấn thương sọ não có kèm bệnh Parkinson, rối loạn tri giác, rối loạn nhận thức:

  • Dùng thuốc citicoline 500mg – 1000mg/24h tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch chậm trong 3 – 5 phút; hoặc truyền tĩnh mạch với tốc độ 40 – 60 giọt/phút.

Tuy nhiên thông thường sẽ ưu tiên đường tĩnh mạch hơn tiêm bắp. Trường hợp người bệnh chấn thương sọ não có chảy máu nội nọ đột ngột và dai dẳng thì chỉ truyền tĩnh mạch tối đa 1000mg/24h, tốc độ 30 giọt/phút.

Thuốc Citicoline

Thuốc Citicoline

Tư vấn liều dùng của thuốc Citicoline cho cho trẻ em

Đối với trẻ em, dạng dùng thông thường là dạng dung dịch uống với liều 100mg x 2 – 3 lần/ngày. Thời gian điều trị tối đa từ 9 – 12 tháng.

Nên sử dụng thuốc citicoline như thế nào?

Theo hướng dẫn của giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Citicoline đường uống được dùng lúc ăn hoặc giữa các bữa ăn.

Ở dạng dung dịch uống có thể dùng trực tiếp hoặc pha với 120ml nước.

Citicoline tiêm truyền không tự ý dùng tại nhà, người bệnh chỉ được dùng dưới sự hướng dẫn, điều chỉnh và theo dõi của nhân viên y tế.

Liều dùng của thuốc Citicoline được dựa trên tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng điều trị của bạn. Theo đó, người dùng không được tự ý ngừng, uống thuốc nhiều hơn hoặc thường xuyên hơn so với chỉ định của bác sĩ.

Trong trường hợp tình trạng bệnh không thuyên giảm hoặc trở nên nặng hơn thì bạn nên báo với bác sĩ/dược sĩ.

Báo với bác sĩ/dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với citicoline, thành phần nào của thuốc, acid acetylsalicylic hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.

Nếu bạn có hội chứng không dung nạp fructose thì cần báo ngay cho bác sĩ biết.

Báo với bác sĩ/dược sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Trường hợp bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú đều cần phải báo cho bác sĩ/dược sĩ.

Lưu ý: Toàn bộ thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ. Theo đó, bạn cần trao đổi với bác sĩ/dược sĩ trước khi dùng.

Nguồn: Trung cấp Y khoa tổng hợp