Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Hướng dẫn sử dụng thuốc aclarubicin chuẩn chuyên gia

Hướng dẫn sử dụng thuốc aclarubicin chuẩn chuyên gia

Aclarubicin không phải là loại thuốc mà ai cũng biết sử dụng khi chúng thường được dùng để trị các bệnh ác tính về máu. Cùng các Dược sĩ Cao đẳng tư vấn về các dùng thuốc Aclarubicin!

Thuốc aclarubicin dùng để điều trị những bệnh ác tính về máu

Thuốc aclarubicin dùng để điều trị những bệnh ác tính về máu

Công dụng của thuốc aclarubicin

Dược sĩ trình độ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, aclarubicin là thuốc được dùng để điều trị những bệnh ác tính về máu. Aclarubicin có tác dụng làm chậm hoặc ngăn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Cũng theo Dược sĩ, đây là một loại kháng sinh thuộc nhóm anthracycline, thường được sử dụng kết hợp với các thuốc khác nhằm mang đến hiệu quả điều trị cao, giảm độc tính cũng như làm giảm các tác dụng phụ có hại.

Hướng dẫn liều dùng thuốc aclarubicin đúng cách

Liều dùng thuốc aclarubicin cho người lớn mắc các bệnh ác tính về máu theo đường tiêm truyền tĩnh mạch:

Người lớn: Ban đầu 175-300 mg/m2 da chia làm nhiều lần trong 3-7 ngày liên tiếp truyền vào tĩnh mạch trong 30-60 phút. Duy trì: 25-100 mg/m2 da một lần truyền mỗi 3-4 tuần.

Liều dùng thuốc aclarubicin cho trẻ em:

Liều dùng aclarubicin cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Theo đó hãy hỏi ý kiến của bác sĩ/dược sĩ nếu bạn có ý định dùng thuốc này cho trẻ.

Trước khi dùng thuốc aclarubicin, bạn cần:

  • Báo với bác sĩ nếu bạn đang điều trị chiếu xạ cơ tim và xạ trị.
  • Nếu bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc hoặc thực phẩm, hóa chất nào khác cần báo ngay cho bác sĩ điều trị biết.
  • Báo với bác sĩ nếu bạn mắc các bệnh lý như bị suy thận hoặc gan.
  • Báo với bác sĩ nếu bạn đang mang thai, trong thời gian uống thuốc phát hiện có thai, dự định có thai hoặc cho con bú.

Thuốc aclarubicin dạng dung dịch, thuốc tiêm: 2 mg/mL.

Thuốc aclarubicin dạng dung dịch, thuốc tiêm: 2 mg/mL.

Những dạng và hàm lượng của thuốc aclarubicin

Dược sĩ tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đang làm việc tại một Nhà thuốc ở Hà Nội cho hay, thuốc aclarubicin hiện có những dạng và hàm lượng sau:

  • Dung dịch, thuốc tiêm: 2 mg/mL.

Hướng dẫn bảo quản thuốc aclarubicin đúng cách

Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Do đó bạn cần tìm hiểu kỹ trong hướng dẫn sử dụng trên bao bì và theo lời khuyên của dược sĩ/bác sĩ.

Đối với thuốc aclarubicin, bạn nên ở nhiệt độ phòng, không nên để ở nơi có nhiệt độ cao hay ẩm ướt,… Không bảo quản trong phòng tắm hay trong ngăn đá.

Không vứt thuốc bừa bãi khi không dùng hoặc hết hạn sử dụng. Không vứt thuốc aclarubicin vào nhà vệ sinh hay đường ống dẫn nước nào trừ khi có yêu cầu. Tham khảo ý kiến từ những người có chuyên môn hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc sử dụng thuốc aclarubicin thì liên hệ ngay đến bác sĩ/dược sĩ để được giải đáp chính xác.

Nguồn: trungcapykhoa.com