Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Hướng dẫn sử dụng thuốc ziprasidone đúng cách

Hướng dẫn sử dụng thuốc ziprasidone đúng cách

Thuốc ziprasidone có thể làm giảm ảo giác và giúp bạn minh mẫn hơn, cảm thấy ít bị bối rối, suy nghĩ tích cực và chủ động hơn trong cuộc sống hằng ngày.

Hướng dẫn sử dụng thuốc ziprasidone đúng cách

Hướng dẫn sử dụng thuốc ziprasidone đúng cách

Ziprasidone được xếp vào nhóm thuốc chống loạn thần không điển hình. Loại thuốc này hoạt động bằng cách giúp khôi phục lại sự cân bằng của các chất tự nhiên trong não bộ.

Thuốc ziprasidone được dùng để điều trị một số chứng rối loạn tâm thần/tâm trạng (rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt) hay kết hợp với các thuốc khác để trầm cảm. Giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur bổ sung rằng: Ngoài ra còn một số tác dụng của thuốc không được liệt kê trên nhãn nhưng đã được phê duyệt và các bác sĩ hoàn toàn có thể kê đơn cho bạn.

Tư vấn liều dùng thuốc ziprasidone cho người lớn

Liều cho người lớn bị rối loạn lưỡng cực ở dạng thông thường:

Đối với điều trị cơ hung cảm cấp tính hoặc cơn hỗn hợp:

  • Liều khởi đầu: bạn dùng 40 mg uống mỗi ngày hai lần.
  • Liều điều chỉnh: tăng liều đến 60 mg hoặc 80 mg mỗi ngày hai lần vào ngày thứ hai, sau đó điều chỉnh liều theo sự dung nạp và hiệu quả của thuốc trong phạm vi liều dùng 40-80 mg, uống mỗi ngày hai lần.

Đối với điều trị duy trì (như thuốc hỗ trợ cho lithi hoặc valproat):

Khi tình trạng đã ổn định, người bệnh tiếp tục dùng cùng liều lượng trong khoảng 40-80 mg, uống mỗi ngày hai lần.

Liều dùng cho người lớn bị tâm thần phân liệt ở dạng thông thường:

Dạng thuốc uống

  • Liều khởi đầu: bạn dùng 20 mg uống mỗi ngày 2 lần;
  • Liều duy trì: điều chỉnh theo chỉ định lâm sàng trong thời gian từ 2 ngày trở lên;
  • Liều tối đa: dùng 100 mg uống mỗi ngày hai lần.

Dạng thuốc tiêm bắp:

  • Liều khuyến cáo: dùng 10-20 mg tiêm bắp. Tuy nhiên bạn có thể tiêm lặp lại 10 mg mỗi 2 giờ hoặc 20 mg mỗi 4 giờ đến khi đạt được liều dùng tối đa hằng ngày;
  • Liều tối đa: dùng 40 mg tiêm bắp mỗi ngày;

Thời gian dùng thuốc không quá 3 ngày liên tiếp.

Tư vấn liều dùng thuốc ziprasidone cho trẻ em

Hiện liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Theo đó bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để có thể dùng thuốc an toàn và hiệu quả.

Sử dụng thuốc ziprasidone cần tuân thủ liều dùng theo hướng dẫn của bác sĩ

Sử dụng thuốc ziprasidone cần tuân thủ liều dùng theo hướng dẫn của bác sĩ

Những dạng và hàm lượng của thuốc ziprasidone

Hiện ziprasidone có dạng và hàm lượng là: viên nang 20 mg; 40 mg; 60 mg; 80 mg.

Lưu ý gì trước khi dùng thuốc ziprasidone?

Chia sẻ từ Dược sĩ Đỗ Thu – giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur), không chỉ ziprasidone mà đối với bất kỳ loại thuốc nào, trước khi sử dụng bạn nên trao đổi với bác sĩ để nâng cao hiệu quả của thuốc cũng như hạn chế thấp nhất tác dụng phụ mà thuốc gây ra:

Bạn bị dị ứng: Nếu bạn đã từng bị bất kỳ phản ứng bất thường hay dị ứng với các thành phần của thuốc ziprasidone hoặc bất kỳ loại thuốc khác như dị ứng chất bảo quản, các loại thực phẩm, động vật hay chất bảo quản.

Báo trước cho bác sĩ nếu đối tượng sử dụng là trẻ em: Hiện chưa có thông tin về mối quan hệ tuổi tác với tác động của ziprasidone ở trẻ em. Tuy nhiên hiệu quả và an toàn đối với trẻ em chưa được kiểm chứng nên bạn cần trao đổi thật kỹ với bác sĩ.

Báo với bác sĩ nếu đối tượng dùng là người cao tuổi: Những nghiên cứu thích hợp trước kia không chứng minh được hiệu quả của việc sử dụng ziprasidone ở người cao tuổi. Tuy nhiên, ziprasidone được các bác sĩ cảnh báo không nên sử dụng để điều trị các vấn đề về hành vi ở người cao tuổi bị chứng mất trí.

Nguồn: trungcapykhoa.com