Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Khắc phục bệnh chóng mặt kịch phát lành tính hiệu quả

Khắc phục bệnh chóng mặt kịch phát lành tính hiệu quả

Chóng mặt kịch phát lành tính được biết đến là một rối loạn hệ thống tiền đình thường xảy ra khi thay đổi vị trí của đầu đột ngột. Vậy làm thế nào để khắc phục căn bệnh này hiệu quả nhất?

Những thông tin chung về bệnh chóng mặt kịch phát lành tính

Chóng mặt kịch phát lành tính là là một dạng rối loạn hệ thống tiền đình xảy ra khi thay đổi vị trí của đầu đột ngột. Nguyên nhân gây nên tình trạng chóng mặt phổ biến nhất là do một số vấn đề ở tai trong. Những cơn chóng mặt này thường chỉ thoáng qua trong thời gian ngắn.

Trong một số trường hợp, chóng mặt kịch phát lành tính do tư thế có thể tự khỏi sau vài ngày hay vài tuần nhưng thường sẽ bị tái phát sau đó.

Nguyên nhân gây bệnh chóng mặt kịch phát lành tính

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết nguyên nhân gây bệnh chóng mặt kịch phát lành tính được xác định là do vấn đề ở tai trong.

Tai trong có một hệ thống gọi là tiền đình ốc tai, giúp chúng ta giữ được thăng bằng khi di chuyển. Tai trong bao gồm ba cấu trúc hình vòng lặp có chứa chất lỏng và cảm biến khi xoay đầu. Các cấu trúc khác của tai theo dõi chuyển động của đầu lên và xuống, trái và phải, vị trí đứng của đầu liên quan đến trọng lực. Các cơ quan tai trong chứa tinh thể nhạy cảm với chuyển động và trọng lực.

Vì một lý do nào đó, những tinh thể trong tai bị sai vị trí dẫn đến sự di chuyển một trong các kênh bán nguyệt nhất là khi đang nằm, khiến kênh bán nguyệt trở nên nhạy cảm với những thay đổi tư thế của đầu, từ đó gây nên hiện tượng chóng mặt.

Một nguyên nhân khác dẫn tới hiện tượng chóng mặt là khi cơ quan tai trong bị tổn thương bởi nhiễm trùng, viêm tai trong,… phẫu thuật tai hay trong quá trình định vị cột sống kéo dài.

Chóng mặt kịch phát lành tính thường đi kèm với chấn thương đầu nghiêm trọng ở thời vị thành niên.

Triệu chứng bệnh chóng mặt kịch phát lành tính

Triệu chứng khi bị chóng mặt kịch phát lành tính là cảm giác chóng mặt, choáng váng, mất thăng bằng trong thời gian ngắn. Hiện tượng này xảy ra khi người bệnh di chuyển đầu theo một hướng nhất định như xoay đầu nhanh, nằm xuống hay ngồi dậy bất ngờ, chạy vòng tròn hoặc bật ngửa đầu ra sau.

Chóng mặt kịch phát lành tính có thể xảy ra trong thời gian ngắn từ 1 – 2 phút, nhưng cũng có thể kéo dài hơn. Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết một số triệu chứng khó chịu người bệnh có thể gặp phải: chóng mặt; choáng; đứng không vững; cảm giác bản thân hay các vật xung quanh đang di chuyển hoặc quay vòng; mất cân bằng; mắt mờ đi kèm với cảm giác chóng mặt; buồn nôn, nôn.

Các giai đoạn chóng mặt kịch phát lành tính thường xảy ra đột ngột và biến mất ngay sau đó, thường đi kèm với chuyển động bất thường của mắt. Tuy nhiên, nếu những biểu hiện này kéo dài và kèm theo một số triệu chứng khác dưới đây thì cần đến gặp bác sĩ vì rất có thể người bệnh đang gặp phải một vấn đề nghiêm trọng: chóng mặt hay đau nhức đầu dữ dội; sốt 38 độ c hoặc cao hơn; nhìn đôi hoặc đột nhiên bị mất thị giác; nghe kém; nói chuyện khó khăn; yếu cánh tay, chân; mất ý thức; té ngã, gặp khó khăn trong vận động hay khi di chuyển; tê hoặc ngứa; đau ngực, nhịp tim nhanh hoặc chậm

Điều trị bệnh chóng mặt kịch phát lành tính

Để làm giảm chóng mặt lành tính, bác sĩ chuyên khoa thính học hoặc vật lý trị liệu có thể chỉ định một số thủ thuật giúp phục hồi chức năng tiền đình.

Phục hồi chức năng tiền đình: Thủ tục phục hồi chức năng tiền đình bao gồm những thay đổi một số tư thế đầu chậm đơn giản. Mục tiêu điều trị là nhằm di chuyển các hạt từ các chất lỏng chứa trong kênh bán nguyệt của tai trong đến khu vực túi mở ở một trong ốc tai, nơi mà các hạt này bị xáo trộn và được hấp thụ lại dễ dàng hơn. Mỗi vị trí cho khoảng 30 giây sau khi xuất hiện triệu chứng bất kỳ hoặc chuyển động mắt bất thường. Thủ tục này thường đạt hiệu quả chỉ sau một hoặc hai liệu trình điều trị. Sau khi thủ tục phục hồi chức năng tiền đình, cần tránh để bệnh nhân nằm ngang hoặc đặt tai được điều trị phía dưới. Đối với những đêm đầu tiên, người bệnh cần được nâng cao đầu trên gối, giúp các hạt nổi trong mê cung có thời gian để vào tiền phòng và được hấp thụ lại bởi các chất dịch ở tai trong. Ngày sau khi làm thủ tục, bệnh nhân sẽ không bị hạn chế vận động và sẽ bắt đầu tự chăm sóc sức khỏe theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bác sĩ sẽ hướng dẫn thực hiện các thủ tục tự phục hồi chức năng tiền đình để bệnh nhân có thể làm điều đó ở nhà trước khi kiểm tra lại.

Phẫu thuật: Những trường hợp hiếm mà các thủ tục phục hồi chức năng tiền đình không đạt hiệu quả, bác sĩ có thể chỉ định tiến hành phẫu thuật, trong đó nút đệm xương được sử dụng để chặn các phần tai trong gây nên tình trạng chóng mặt. Nút đệm có tác dụng ngăn ngừa hạt từ kênh bán nguyệt di chuyển vào tai để đáp ứng với di chuyển đầu nói chung. Tỷ lệ thành công phẫu thuật cao, đến hơn 90 %.