Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Kidviton®: Tác dụng, cách dùng và đối tượng cần lưu ý

Kidviton®: Tác dụng, cách dùng và đối tượng cần lưu ý

Thuốc Kidviton® hiện bày bán phổ biến tại các hiệu thuốc tân dược. Tùy theo đối tượng sử dụng mà các Dược sĩ sẽ tư vấn cách dùng cụ thể.

kidviton-1
Kidviton®: Tác dụng, cách dùng và đối tượng cần lưu ý

Tác dụng của thuốc Kidviton®

Thuốc Kidviton® là thuốc bổ cho trẻ em và thanh thiếu niên trong giai đoạn phát triển, thời kì dưỡng bệnh (sau khi ốm, nhiễm trùng hoặc phẫu thuật) và chế độ ăn đặc biệt.

Theo Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Kidviton® được sử dụng cho tất cả các lứa tuổi trong thời kì dưỡng bệnh.

Tư vấn liều dùng thuốc Kidviton®

Liều dùng thuốc Kidviton® cho người lớn:

  • Bạn uống 15 ml thuốc mỗi ngày (khoảng 1 muỗng canh).

Liều dùng thuốc Kidviton® cho trẻ em:

  • Đối với trẻ từ 1 đến 5 tuổi, bạn cho trẻ uống 7,5 ml mỗi ngày (khoảng 1,5 muỗng cà phê);
  • Đối với trẻ em độ tuổi đi học, thanh thiếu niên, bạn cho trẻ uống liều tương tự như người lớn.

Những đối tượng cần lưu ý khi dùng thuốc Kidviton®

Những đối tượng sau nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng thuốc Kidviton®:

Bạn dị ứng với thuốc Kidviton® hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Bạn mắc các bệnh có liên quan đến tình trạng bị sỏi thận canxi hoặc tiền sử sỏi thận, tăng canxi huyết, có bệnh ưa chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu khác (D-panthenol có thể kéo dài thời gian chảy máu).

Kidviton® dùng theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ
Kidviton® dùng theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ

Cẩn trọng với những người bị bệnh sarcoid hoặc thiểu năng cận giáp, bởi chúng có thể gây tăng nhạy cảm với vitamin D. Bên cạnh đó bạn cũng cần thận trọng khi sử dụng thuốc này với liều cao icotinamid đối với những người bệnh có tiền sử bệnh túi mật, đái tháo đường, dị ứng, loét dạ dày, tiền sử vàng da hoặc bệnh gan, bệnh gút, viêm khớp do gút.

“Thuốc Kidviton® chống chỉ định với những bệnh nhân dùng kèm thuốc có chứa vitamin D”, giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay.

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú cần báo trước cho bác sĩ trước khi sử dụng, dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định cao hơn nguy cơ.

Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là: loét dạ dày tiến triển; thừa vitamin D; xuất huyết động mạch; rối loạn chuyển hóa canxi; suy thận; bệnh gan nặng; hạ huyết áp.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Kidviton®

Thuốc Kidviton® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

  • Táo bón.
  • Kích ứng đường tiêu hóa.
  • Nước tiểu chuyển màu vàng nhạt, gây sai lệch kết quả xét nghiệm nước tiểu nếu dùng liều cao vitamin B2.
  • Nếu bạn dùng vitamin B6 trong thời gian dài (200 mg mỗi ngày, trong 2 tháng) có thể làm tiến triển thêm bệnh thần kinh ngoại vi.
  • Vitamin E có thể gây đau bụng, tiêu chảy và các rối loạn tiêu hóa khác, yếu, mệt mỏi.
  • Sử dụng thuốc Kidviton® ở dạng liều cao hoặc kéo dài hoặc khi tăng đáp ứng với liều bình thường vitamin D có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa canxi và xảy ra thừa vitamin D.

Những thông tin về tác dụng phụ trên chưa phải là danh mục đầy đủ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Tuy nhiên nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc dược sĩ để đảm bảo sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả.

Nguồn: hellobacsi – trungcapykhoa.com