Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Lưu ý gì trước và trong khi dùng thuốc Desvenlafaxine?

Lưu ý gì trước và trong khi dùng thuốc Desvenlafaxine?

Desvenlafaxine là thuốc được dùng để điều trị trầm cảm, hoạt động bằng cách duy trì sự cân bằng của một số chất tự nhiên trong não.

Desvenlafaxine là thuốc được dùng để điều trị trầm cảm

Desvenlafaxine là thuốc được dùng để điều trị trầm cảm

Cần hiểu rõ tác dụng của thuốc Desvenlafaxine

Desvenlafaxine được xem là một chất ức chế tái hấp thu serotonin–norepinephrine (SNRI), có tác dụng cải thiện tâm trạng, cảm xúc tích cực và năng lượng. Bên cạnh tác dụng điều trị trầm cảm, Desvenlafaxine còn được sử dụng để điều trị triệu chứng nóng bừng xảy ra sau thời kì mãn kinh, giảm lo âu, đau thần kinh, cơn hoảng loạn.

Liều dùng và lưu ý trong cách dùng thuốc Desvenlafaxine

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết:

Liều dùng Desvenlafaxine cho người lớn bị trầm cảm ở dạng thông thường:

 • 50 mg uống 1 lần một ngày, trước hoặc sau bữa ăn.
 • Liều tối đa: 400 mg uống mỗi ngày.

Liều dùng Desvenlafaxine cho trẻ em:

 • Liều dùng Desvenlafaxine cho trẻ em hiện vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Do đó hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn có ý định dùng thuốc này cho trẻ.

Lưu ý:

Không nghiền, nhai hay hòa tan với nước hoặc bẻ đôi viên thuốc (trừ khi viên thuốc có đường rãnh ở giữa và bác sĩ cho phép bạn bẻ thuốc), bởi điều này có thể giải phóng toàn bộ hoạt chất cùng lúc, tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ.

Không tự ý tăng liều hay ngưng thuốc đột ngột, dùng thuốc nhiều hoặc lâu hơn chỉ định, bởi việc làm này không chỉ khiến hiệu quả của thuốc bị suy giảm, tình trạng bệnh không cải thiện mà còn gia tăng khả năng tác dụng phụ.

Dùng thuốc thường xuyên theo chỉ định về liều lượng, cách dùng từ bác sĩ/dược sĩ.

Dạng và hàm lượng của thuốc Desvenlafaxine

Desvenlafaxine có những dạng và hàm lượng sau:

 • Viên nén phóng thích kéo dài, thuốc uống: 50 mg, 100 mg.

Sử dụng Desvenlafaxine cần theo chỉ dẫn của bác sĩ/dược sĩ

Sử dụng Desvenlafaxine cần theo chỉ dẫn của bác sĩ/dược sĩ

Lưu ý trước khi dùng Desvenlafaxine

Dược sĩ giảng dạy Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đặc biệt lưu ý đến vấn đề trước khi dùng Desvenlafaxine như sau:

 • Báo ngay với bác sĩ/dược sĩ nếu bạn dị ứng với venlafaxine (Effexor), desvenlafaxine hoặc bất kỳ bất kỳ loại thuốc nào khác.
 • Bạn đang mang thai, có ý định mang thai hay có thai trong thời gian sử dụng Desvenlafaxine cần báo ngay cho bác sĩ/dược sĩ để được xử lý.
 • Đưa cho bác sĩ/dược sĩ danh sách các loại thuốc bạn đang dùng bao gồm thuốc kê toa, không kê toa, thực phẩm chức năng, vitamin, đặc biệt là các thuốc ức chế enzyme monoamine oxidase (MAOI), sản phẩm từ John’s wort và tryptophan.
 • Không dùng Desvenlafaxine với chất ức chế tái hấp thu serotonin–norepinephrine (SNRI) như venlafaxine (Effexor) cùng nhau vì chúng có nhiều điểm tương đồng.
 • Báo ngay với bác sĩ nếu bạn đang dùng các loại ma túy đường phố hay có xu hướng lạm dụng thuốc kê toa.
 • Nếu bạn đã từng bị nhồi máu cơ tim hoặc đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe như: đột quỵ, xuất huyết, tăng huyết áp, co giật, tăng cholesterol hoặc triglycerid máu, natri máu thấp, bệnh tim, bệnh thận, bệnh gan cần báo ngay cho bác sĩ/dược sĩ.
 • Nếu bạn phẫu thuật, dù là phẫu thuật nha khoa cũng cần báo cho bác sĩ hoặc nha sĩ rằng bạn đang sử dụng Desvenlafaxine.
 • Không lái hay vận hành máy móc sau khi sử dụng Desvenlafaxine bởi chúng có thể khiến bạn buồn ngủ.
 • Hãy hỏi bác sĩ/dược sĩ về việc sử dụng thức uống có cồn khi bạn đang dùng desvenlafaxine. Bởi rượu có thể khiến những tác dụng phụ của Desvenlafaxine trở nên trầm trọng hơn;
 • Desvenlafaxine có thể gây ra tăng nhãn áp góc đóng, là tình trạng dịch bị nghẽn, không thể chảy ra khỏi mắt, tạo áp lực lớn từ đó có thể gây suy giảm thị lực. Do đó bạn hãy trao đổi với bác sĩ kiểm tra mắt mình trước khi quyết định cho bạn sử dụng thuốc này.
 • Trường hợp bạn buồn nôn mửa, đau mắt, thị lực thay đổi, sưng hoặc đỏ mắt, hãy gọi bác sĩ hoặc cấp cứu ngay lập tức.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ để được giải đáp cụ thể nhất.

Nguồn: trungcapykhoa.com