Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Nanfizy: Viên thuốc chị em nào cũng nên biết!

Nanfizy: Viên thuốc chị em nào cũng nên biết!

Chắc hẳn chị em nào ít nhất trong đời cũng sử dụng thuốc Nanfizy một lần. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về tác dụng dược lý của loại thuốc này.

Nanfizy có dạng viên đạn, hình trụ, màu vàng nhạt hay vàng be

Nanfizy có dạng viên đạn, hình trụ, màu vàng nhạt hay vàng be

Dạng và hàm lượng của thuốc Nanfizy

Nanfizy có dạng viên đạn đặc thù dùng đặt âm đạo. Viên thuốc hình trụ, màu vàng nhạt hay vàng be.

Mỗi viên thuốc Nanfizy có hàm lượng hoạt chất như sau:

Natamycin…… 100mg

Tác dụng của thuốc Nanfizy

Dược sĩ tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đang công tác tại một nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội cho hay, Nanfizy là viên thuốc đặt âm đạo, dùng để trị các bệnh nấm ở âm đạo, âm hộ, nhiễm nấm Trichomonas, nấm Candida âm đạo.

Bên cạnh đó, Nanfizy còn được dùng để dự phòng nhiễm nấm lan rộng trong điều trị các tác nhân diệt khuẩn chẳng hạn như kháng sinh phổ rộng tại âm đạo âm hộ.

Liều dùng thuốc Nanfizy như thế nào mới đúng?

Liều dùng thông thường của Nanfizy là 1 viên/lần/ngày, sử dụng vào lúc đi ngủ và dùng liên tục trong vòng 3–6 ngày.

Trong trường hợp khẩn cấp hay quá liều, bạn có thể đến trạm Y tế địa phương gần nhất hay gọi cho bác sĩ điều trị để được tư vấn. Tuy nhiên hiện nay, chưa có báo cáo về quá liều thuốc chứa natamycin; khả năng về quá liều khi sử dụng Nanfizy rất ít vì khả năng hấp thu kém khi dùng tại chỗ. Do đó bạn cũng không nên quá lo lắng.

Nếu quên dùng một liều thuốc, bạn hãy dùng càng sớm càng tốt. Nhưng nếu gần với liều kế tiếp thì bạn bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp như theo kế hoạch. Tuyệt đối không gấp đôi liều đã quy định.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Nanfizy

Do đây là thuốc dùng để đặt trong âm đạo nên bạn tránh dùng thuốc trong thời kỳ kinh nguyệt vì quá trình điều trị sẽ bị gián đoạn.

Trước khi dùng thuốc, bạn nên để viên thuốc vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 5–10 phút, sau đó rửa sạch âm đạo và đặt sâu viên thuốc vào trong âm đạo mỗi tối trước khi đi ngủ. Đặt viên thuốc trong tư thế nằm ngửa.

Thuốc Nanfizy cần được sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ
Thuốc Nanfizy cần được sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ

Để tăng hiệu quả điều trị, bạn nên dùng ngón tay đẩy viên thuốc vào càng sâu trong âm đạo càng tốt và dùng vào một thời điểm nhất định hàng ngày.

Bạn cần phải điều trị thuốc đủ thời gian dù các triệu chứng có thuyên giảm. Sau 4 tuần điều trị, nếu không đỡ thì bạn cần đi khám lại.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc đúng cách, bạn cũng cần cố gắng tránh các nguồn lây nhiễm hoặc tái nhiễm.

Trong thời gian sử dụng thuốc, bạn không cần kiêng quan hệ tình dụng. Mặc dù “bạn nên xem xét người quan hệ cùng. Nếu xuất hiện sự tổn thương do nấm thì cần tiến hành điều trị cho đối tác”, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thêm.

Tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Nanfizy

Sau khi sử dụng thuốc Nanfizy, bạn có thể gặp các phản ứng tại chỗ như cảm giác nóng rát, kích ứng nhẹ.

Tuy nhiên nếu gặp một số các tá dụng phụ bất thường, bạn nên thông báo ngay cho bác sĩ để được xử lý nhanh chóng.

Tương tác thuốc có thể gặp

Thuốc Nanfizy có thể gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ hoặc làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác nếu bạn đang dùng. Vì vậy bạn nên thống kê các loại thuốc bạn đang dùng và cho bác sĩ xem.

Ngoài ra bạn cũng không nên tự ý sử dụng thuốc, hoặc ngưng thuốc hay thay đổi liều lượng của thuốc mà chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Lưu ý, sử dụng đồng thời natamycin với corticosteroid tại chỗ có thể dẫn đến nguy cơ thúc đẩy nhiễm trùng lan rộng.

Bên cạnh đó, tình trạng sức khỏe cũng ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc Nanfizy. Vì vậy khi gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe, bạn hãy báo cho bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Nguồn: trungcapykhoa.com