Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Y Sĩ Y Học Cổ Truyền / Thế nào là huyết áp và huyết áp cao là gì?

Thế nào là huyết áp và huyết áp cao là gì?

Huyết áp cao (hoặc tăng huyết áp), không chỉ phán ánh tình trạng sức khỏe có vấn đề mà còn là một loại bệnh lý nguy hiểm. Vậy thế nào là huyết áp và huyết áp cao là gì?

Bệnh cao huyết áp là một loại bệnh lý nguy hiểm

Bệnh cao huyết áp là một loại bệnh lý nguy hiểm

THẾ NÀO LÀ HUYẾT ÁP, HUYẾT ÁP CAO?

Huyết áp được xác định bằng lượng máu bơm vào tim và sự đáp ứng lưu lượng máu đó trong động mạch. Càng nhiều máu bơm tim và động mạch hẹp lại, huyết áp càng cao.

Cụ thể là, các cơ quan trong cơ thể cần oxy để tồn tại. Oxy được vận chuyển tới các cơ quan thông qua máu. Khi tim đập, nó tạo ra áp lực đẩy máu qua một mạng lưới các động mạch và tĩnh mạch hình ống (còn được gọi là các mạch máu và mao mạch). Áp lực máu (huyết áp) là kết quả của hai lực.

Lực thứ nhất xảy ra khi máu bơm ra khỏi tim và vào các động mạch (đây là một phần của hệ thống tuần hoàn). Lực thứ hai được tạo ra khi tim nghỉ giữa các nhịp đập nó. Hai lực lượng này được đại diện bởi các con số trong đo huyết áp.

Huyết áp được đo bằng hai chỉ số là huyết áp tâm thu (áp lực đẩy máu vào động mạch, tim co bóp) và huyết áp tâm trương (huyết áp khi cơ tim giãn nghỉ). Ví dụ 120/80 mmHg (mmHg là milimet thủy ngân, đây là đơn vị dùng để đo huyết áp).

Ở người bình thường, huyết áp tâm thu thường nhỏ hơn 120 và tâm trương nhỏ hơn 80. Những người tiền huyết áp, chỉ số huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg và tâm trương từ 80-89mmHg.

Bệnh nhân bị cao huyết áp khi: chỉ số huyết áp tâm thu từ >=135 mmHg và tâm trương >=85mmHg

Bệnh nhân có thể được coi là bị cao huyết áp khi chỉ số huyết áp là 135/85 hoặc cao hơn, trong một số tuần. Hoặc cũng có thể được coi là cao huyết áp khi một trong hai chỉ số huyết áp (tâm thu hoặc tâm trương) đạt ngưỡng lớn hơn mức trên trong một số tuần.

Cần tây là thảo dược trong điều trị bệnh cao huyết áp

Cần tây là thảo dược trong điều trị bệnh cao huyết áp

ĐIỀU TRỊ CAO HUYẾT ÁP VÔ CÙNG HIỆU QUẢ TRONG ĐÔNG Y TỪ CẦN TÂY

Trong Đông Y gọi cần tây là cần làm thuốc, dương khổ cần, vị ngọt đắng the mát có công dụng dưỡng huyết mạnh, lợi tỳ, thanh nhiệt hạ hỏa, ích khí, lợi đại tiểu tiện, tiểu đường, giảm ho…

Theo Bác sĩ, Giảng viên Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền cho biết: Từ xa xưa người ta dùng cần tây chữa lợi tiểu, người Ai Cập dùng để chữa tim… Đặc biệt thường dùng cần tây để lọc máu có mỡ máu cao, giảm béo và chữa cam huyết áp.

Dưới đây là một số bài thuốc hay chữa cao huyết áp mọi người có thể áp dụng sau khi hỏi ý kiến bác sĩ như sau:

Chữa huyết áp cao

Rau cần tây cả cây dùng từ 50 – 60g, sắc lấy nước uống hằng ngày (chia ra làm 3 lần) uống đến khi thấy huyết áp ổn định thì dừng.

Hoặc rau cần tây 100g, nước canh gà 300g, cải 50g, gừng 5g, hành 10g, nấu chín, ăn khi nóng.

Mỡ trong máu cao, huyết áp cao

Cần tây lấy 500g, táo đen bỏ hạt 250g. Nấu thật chín, uống nước và ăn cái.

Bổ can thận, hạ huyết áp

Rau cần tây 200g, táo bỏ hột 10g, gừng 5g, hành 10g, đỗ trọng (bột) 15g, muối 5g, dầu vừa đủ dùng. Nồi nóng, đổ dầu phi thơm gia vị.

Đổ khoảng 600ml nước đun sôi rồi bỏ cần, táo, đỗ trọng, thêm gia vị, đun nhỏ lửa thêm khoảng 20 đến 30 phút là ăn được.

Hoặc rau cần tây 200g, mộc nhĩ 30g, gừng 5g, đỗ trọng bột 10g, tỏi 15g, thêm gia vị dầu vừa đủ. Các vị cho vào xào, bỏ cần tây sau cùng xào ăn tái.

Qua bài viết trên, nếu huyết áp của bạn bình thường, hãy duy trì hoặc áp dụng một lối sống lành mạnh có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự khởi phát của bệnh cao huyết áp hoặc các vấn đề sức khỏe khác.