Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Y Sĩ Y Học Cổ Truyền / Ngăn ngừa hình thành sỏi và làm giảm kích thước sỏi thận từ quả dứa

Ngăn ngừa hình thành sỏi và làm giảm kích thước sỏi thận từ quả dứa

Sỏi thận là bệnh đường tiết niệu thường gặp nhất. Bên cạnh việc dùng thuốc, bệnh nhân bị sỏi thận có thể điều trị bằng quả dứa. Vì dứa nhiều thành phần giúp cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa quá trình hình thành sỏi và làm giảm kích thước sỏi thận…

Sỏi thận là bệnh đường tiết niệu thường gặp nhất

Sỏi thận là bệnh đường tiết niệu thường gặp nhất

BỆNH SỎI THẬN LÀ BỆNH GÌ?

Theo các Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền cho biết: Sỏi thận là những tinh thể rắn hình thành trong thận từ các chất trong nước tiểu. Quá trình này được gọi là quá trình tạo sỏi thận. Sỏi thận có thể nhỏ hoặc lớn đến vài cm. Những viên sỏi lớn lấp đầy bể thận và các ống mang nước tiểu từ thận đến bàng quang (niệu quản) được gọi là sỏi san hô. Bệnh sỏi thận có nhiều nguyên nhân và có thể ảnh hưởng bất kỳ phần nào của đường tiết niệu – từ thận đến bàng quang của bạn.

NHỮNG TRIỆU CHỨNG VÀ DẤU HIỆU CỦA BỆNH SỎI THẬN LÀ GÌ?

Khoảng một phần ba dân số bị sỏi thận, nhưng chỉ một nửa trong số này có triệu chứng. Tuy nhiên, ngay cả khi không có triệu chứng, những viên sỏi có thể gây ra nhiều vấn đề, chẳng hạn như nhiễm trùng và nghẽn dòng chảy nước tiểu.

Khi những viên sỏi bị mắc kẹt trong niệu quản, các triệu chứng sẽ bắt đầu xuất hiện. Các triệu chứng thường gặp nhất là đau đớn dữ dội (cơn đau quặn thận) xuất hiện sau đó biến mất và thường di chuyển từ hông lưng (sườn) đến bụng dưới (bụng) và đến bìu . Những triệu chứng khác bao gồm:

  • Đau lưng, đùi, bẹn, cơ quan sinh dục;
  • Tiểu máu;
  • Buồn nôn và nôn mửa;
  • Ớn lạnh;
  • Sốt;
  • Cơn đau quặn thận thường xuyên;
  • Đi tiểu gấp;
  • Đổ mồ hôi.

Ngoài ra, bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập.

Chữa sỏi thận bằng quả dứa với những cách đơn giản

Chữa sỏi thận bằng quả dứa với những cách đơn giản

CÔNG DỤNG CHỮA SỎI THẬN BẰNG QUÁ DỨA

Theo Đông y, dứa có tính mát, vị ngọt, giúp giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng,… rất tốt. Y học hiện đại cũng chứng
minh rằng, trong trái dứa có một chất gọi là bromelain – có khả năng giảm đông máu, cải thiện tiêu hóa, phá vỡ
protein và quan trọng nhất là bào mòn sỏi, giảm cơn đau do sỏi thận hiệu quả. Bên cạnh đó, dứa cũng có chức năng làm giãn cơ, tạo điều kiện đưa sỏi ra ngoài cơ thể dễ dàng. .

BÀI THUỐC CHỮA BỆNH SỎI THẬN ĐƠN GIẢN HIỆU QUẢ BẰNG QUẢ DỨA

Bài thuốc 1: Lấy một quả dứa đã gọt sạch mắt, khoét 1 lỗ và cho vào 0,3g phèn chua. Nấu nhừ khoảng từ 2-3 giờ, để nguội ăn cả cái lẫn nước. Dùng liên tục trong vòng 7 ngày liền, mỗi ngày 1 quả dứa như vậy để đạt kết quả như mong muốn.

Bài thuốc 2: Với cách chữa sỏi thận bằng quả dứa này, bạn nướng dứa trên lửa đến khi nào cháy hết phần vỏ ngoài rồi ép lấy nước. Đánh nhuyễn 1 quả trứng cho vô nước ép dứa. Chia phần nước làm 2 cốc: 1 cốc uống buổi tối trước khi đi ngủ để làm mềm sỏi, 1 cốc vào sáng hôm sau để đào thải sỏi ra ngoài. Nên uống liền 3 ngày và 2 lần/ ngày để có kết quả tốt.

Bài thuốc 3: Chữa sỏi thận bằng quả dứa nướng khá hiệu quả, bạn chỉ cần gọt sạch vỏ 1 quả dứa, khoét trên đầu 1 lỗ nhỏ 3cm, đổ 1 ít phèn chua vào rồi nướng chín. Xong vắt lấy nước được 2 ly để uống. Một ly uống trước khi đi ngủ buổi tối cho thận và bàng quang mềm ra. 1 ly uống vào sáng hôm sau, ngay khi vừa thức dậy để sạn vỡ ra và theo đường nước tiểu đi ra ngoài.