Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Nguyên nhân gây ra bệnh nhau bong non là do đâu?

Nguyên nhân gây ra bệnh nhau bong non là do đâu?

Nhau bong non là một trường hợp cấp cứu sản khoa, bệnh diễn tiến nhanh, có thể gây tử vong cho mẹ và con. Cần hiểu rõ nguyên nhân bệnh và điều trị kịp thời nhất

Nhau bong non là bệnh gì?

Nhau thai khi đã bong ra khỏi thành tử cung nghĩa là dòng máu nuôi dưỡng thai nhi bị chặt đứt, thai cần được đưa ra ngoài ngay. Triệu chứng điển hình nhau bong non bao gồm: đau bụng dữ dội và đột ngột, bụng cứng, ra máu âm đạo loãng màu sẫm, thai phụ bị choáng, tim thai bất thường. Hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến nhau bong non, nhưng theo các chuyên gia, tác nhân nào gây phá vỡ các mạch máu của bánh rau bám vào thành tử cung đều là nguyên nhân khiến nhau bong non. Biến chứng thường gặp của nhau bong non bao gồm: choáng váng do mất máu, chảy máu do giảm sinh sợi huyết, suy thận cấp, sinh non, trường hợp nặng có thể gây tử vong cho cả mẹ và con.

Nguyên nhân gây bệnh nhau bong non là do đâu?

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết nguyên nhân nhau bong non cho đến nay vẫn chưa được biết chính xác. Bất cứ nguyên nhân nào làm vỡ mạch máu bánh nhau bám vào thành tử cung đều có thể là nguyên nhân khiến nhau bong non. Khi các mạch máu bị đứt, máu chảy tạo thành huyết khối giữa bánh nhau và thành tử cung, khiến bánh nhau bị bóc tách, gây nên nhiều tổn thương do thiếu máu ở tử cung. Khi khối máu tụ lớn dần lên thì bánh nhau cũng được tách khỏi thành tử cung nhiều hơn. Trường hợp nặng, tổn thương có thể lan tỏa đến các cơ quan khác như vòi trứng, buồng trứng, thận, gan, tụy,…

Nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân nhau bong non có thể do bệnh lý, chấn thương từ bên ngoài, bất thường về bánh nhau, tiếp xúc với các hóa chất độc hại khi mang thai, nước ối vỡ nhanh. Cụ thể:

 • Chấn thương bụng: do tai nạn xe máy, ngã, tai nạn sinh hoạt hay lao động, hay bị đánh trực tiếp lên bụng.
 • Thai phụ được thực hiện thủ thuật xâm lấn trong sản phụ khoa gây chảy máu bánh nhau, hình thành khối máu tụ sau nhau khiến nhau bong sớm trước khi chuyển dạ.

Triệu chứng thường gặp của bệnh nhau bong non là gì?

Cho biết dựa vào triệu chứng lâm sàng, nhau bong non được chia ra làm 4 mức độ:

Nhau bong non thể ẩn: Thường không có triệu chứng về sức khỏe, chỉ được phát hiện sau sinh khi thấy cục máu sau nhau. Nhau bong non thể ẩn thường ít được phát hiện trước sinh bằng siêu âm.

Nhau bong non thể nhẹ:

 • Tổng trạng bình thường, không choáng váng
 • Cơ năng: mức độ đau bụng nhẹ, lượng máu âm đạo ra ít
 • Thực thể: trương lực tử cung tăng nhẹ, tim thai bình thường

Nhau bong non thể trung bình:

 • Toàn thân: mạch nhanh, huyết áp thấp, ít choáng
 • Cơ năng: mức độ đau bụng nhiều hơn, chảy máu âm đạo lượng vừa, máu loãng, không có cục máu đông, màu sẫm.
 • Thực thể: trương lực cơ tử cung tăng nhiều, xuất hiện cơn co tử cung mạnh, tim thai bất thường, bắt đầu xuất hiện rối loạn đông cầm máu.

Nhau bong non thể nặng:

 • Toàn thân: choáng do mất máu nặng
 • Cơ năng: đau bụng nhiều và liên tục, chảy máu âm đạo.
 • Thực thể: sờ bụng thấy cứng, xuất hiện triệu chứng tiền sản giật, mất tim thai. Rối loạn đông cầm máu nghiêm trọng, có thể gây chảy máu ở các cơ quan trong cơ thể như phổi, dạ dày, ruột, thận, buồng trứng, thậm chí là vị trí lấy đường truyền hay tiêm chích.

Phương pháp được áp dụng để điều trị bệnh nhau bong non

Điều trị nhau bong non phụ thuộc vào tình trạng và mức độ bệnh:

Nhau bong non thể ẩn: thường sau sinh mới được phát hiện nên không cần điều trị.

Nhau bong non thể nhẹ: bác sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, trường hợp này thường chỉ định điều trị bằng các loại thuốc thuốc giảm đau, giảm gò. Sản phụ có thể được bấm ối, thúc đẩy sinh thường ngả âm đạo, trường hợp bất thường có thể được chỉ định mổ lấy thai cấp cứu. Bác sĩ sẽ đánh giá tổng trạng bệnh nhân trong lúc mổ và đưa ra quyết định bảo tồn hay cắt bỏ tử cung.

Nhau bong non thể trung bình: bệnh nhân cần được truyền tĩnh mạch để hồi sức chống choáng và được sử dụng các thuốc giảm đau giảm go. Ở thể trung bình, khi có rối loạn đông cầm máu xuất hiện, bệnh nhân sẽ được dùng thuốc chống rối loạn đông máu với các thuốc chống tiêu sợi huyết như transamine, fibrinogen. Quyết định mổ lấy thai hay sinh thường phụ thuộc vào diễn tiến trên lâm sàng. Tương tự như thể nhẹ, trong khi phẫu thuật bác sĩ sẽ đưa ra quyết định bảo tồn hay cắt bỏ tử cung của sản phụ.

Nhau bong non thể nặng: bệnh nhân cần được thở oxy, lấy đường truyền tĩnh mạch và sử dụng các thuốc hồi sức ngay khi vào. Thuốc giảm đau và giảm go được chỉ định. Điều trị rối loạn đông máu với transamine, fibrinogen. Chỉ định mổ lấy thai cấp cứu, bệnh nhân có thể phải cắt tử cung bán phần vì đã tổn thương đã nghiêm trọng. Hồi sức bệnh nhân sẽ được thực hiện song song với phẫu thuật.