Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh áp xe như thế nào?

Nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh áp xe như thế nào?

Áp xe là một bệnh nhiễm trùng có thể hình thành ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể, bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác. Cần hiểu rõ về nguyên nhân và điều trị bệnh hợp lý.

Áp xe là gì?

Bác sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết áp xe có thể nhận biệt được với các dấu hiệu đặc trưng: khối mềm, da vùng áp xe bị nóng, đỏ, sưng nề, khi chạm vào có cảm giác đau.

Áp xe có thể được lây truyền từ người bệnh sang người lành do tác nhân gây bệnh lây lan. Đường lây truyền có thể thay đổi tùy theo từng nguyên nhân cụ thể.

Áp xe có thể hình thành bất cứ vùng nào trên cơ thể, thường được chia thành 2 nhóm chính:

Mô dưới da: phổ biến nhất là các ổ mụn nhọt, hậu bối. Thường gặp nhất là dưới nách, do lỗ chân lông ở đây bị nhiễm trùng, tiếp đến là âm đạo do các tuyến ở cửa âm đạo bị nhiễm trùng, da vùng xương cùng cụt cũng có thể gây nên áp xe nếp lằn mông, ở răng thì gây nên áp xe quanh răng.

Bên trong cơ thể: các ổ áp xe đôi khi xuất hiện bên trong cơ thể, ngay tại mô của các cơ quan như áp xe gan, áp xe não, áp xe thận, áp xe vú,…

Nguyên nhân gây bệnh áp xe là do đâu?

Vi khuẩn: vi khuẩn xâm nhập vào mô dưới da hoặc các tuyến bài tiết, hình thành các phản ứng viêm, hoạt hóa các chất hóa học trung gian và các tế bào bạch cầu. Sự tắc nghẽn của các tuyến mồ hôi hay tuyến bã tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Quá trình hệ miễn dịch cơ thể tạo kháng thể để chống lại vi khuẩn sinh ra một chất lỏng gọi là mủ, chứa nhiều vi khuẩn và xác bạch cầu. Theo thống kê, Staphylococcus aureus là loại vi khuẩn chiếm tỷ lệ cao nhất ở nhiều khu vực trên thế giới, gây áp xe dưới da, áp xe màng cứng cột sống.

Ký sinh trùng: giun chỉ, sán lá gan, giòi,… thường gặp ở các nước đang phát triển, gây áp xe bên trong các tạng của cơ thể như áp xe gan do sán lá gan,…

Triệu chứng thường gặp của bệnh áp xe là gì?

Áp xe nông dưới da: Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết đây là một khối da phồng bao phủ lên ổ áp xe đỏ, gây sưng nề vùng da xung quanh, khi sờ vào có cảm giác nóng, đau do chứa mủ bên trong. Triệu chứng đau khi bị áp xe là do áp lực trong khối áp xe tăng. Khi nhiễm trùng lan rộng đến các mô sâu hơn, người bệnh có thể bị sốt, mệt mỏi.

Áp xe bên trong cơ thể: Các triệu chứng toàn thân xuất hiện như sốt cao, rét run, ớn lạnh, môi khô, lưỡi bẩn. Toàn thân mệt mỏi, suy kiệt, hốc hác. Tùy theo mức độ và vị trí của ổ áp xe mà người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng khác như sốt cao rét run, đau tức vùng hạ sườn phải trong áp xe gan.

Phương pháp được áp dụng để điều trị bệnh áp xe?

Một ổ áp xe nếu không được điều trị sẽ tiến triển nặng dần bằng việc tăng kích thước, đau nhiều hơn, lan rộng ra các mô xung quanh, sau cùng là bị vỡ. Áp xe ở mô dưới da có thể vỡ ra gây chảy mủ ra bên ngoài, trong một số trường hợp còn tạo ra đường dò làm phá hủy một vùng mô sâu rộng, gây khó khăn cho việc can thiệp điều trị và phục hồi sau này. Các khối áp xe trong cơ thể cũng có thể vỡ vào ổ phúc mạc, gây viêm phúc mạc tập trung hoặc toàn thể, trường hợp nặng có thể gây nhiễm trùng máu.

Y sĩ đa khoa cho biết mục tiêu điều trị áp xe phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Đối với các ổ áp xe mô dưới da: áp xe nông nhỏ có thể tự chảy dịch và khô lại mà không cần can thiệp. Trường hợp nghiêm trọng hơn thì bác sĩ có thể chỉ định tiểu phẫu để dẫn lưu mủ ra ngoài. Một số nghiên cứu áp xe chứng minh, việc sử dụng kết hợp thêm với thuốc kháng sinh không mang lại hiệu quả. Khi loại bỏ hết dịch, bác sĩ có thể chèn gạc để cầm máu và băng vết thương. Thuốc giảm đau paracetamol, aspirin thường được chỉ định ở các bệnh nhân nhạy cảm.
  • Đối với các ổ áp xe sâu, can thiệp bằng tiểu phẫu để dẫn lưu ổ áp xe còn cần phối hợp với thuốc kháng sinh theo kết quả kháng sinh đồ, được chỉ định dùng sớm và đủ liều. Thủ thuật dẫn lưu mủ thường được thực hiện dưới sự hướng dẫn của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm. Điều trị các triệu chứng áp xe như sốt, đau và nâng cao thể trạng, bù nước và điện giải cũng cần được tiến hành song song.