Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Những biệp pháp nào giúp điều trị và tự khắc phục bệnh viêm mạch máu?

Những biệp pháp nào giúp điều trị và tự khắc phục bệnh viêm mạch máu?

Có nhiều dạng viêm mạch máu nhưng phần lớn các trường hợp đều hiếm gặp. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến một cơ quan nhất định trong cơ thể hoặc cũng có thể là toàn bộ cơ thể. 

Bệnh viêm mạch máu là gì?

Viêm mạch máu (có tên tiếng Anh là Vasculitis) là tình trạng xuất hiện phản ứng viêm ở các mạch máu, gây ra thay đổi ở cấu trúc thành mạch, tạo tình trạng dầy, yếu hẹp hay tạo sẹo. Những thay đổi thành mạch này gây cản trở dòng chảy của máu, hệ quả là làm tổn thương ở các cơ quan và tế bào do thiếu máu nuôi. Viêm mạch máu có thể diễn ra trong thời gian ngắn (cấp tính) hoặc kéo dài (mạn tính).

Viêm mạch máu có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào. Tùy thuộc vào tình trạng và mức độ bệnh, bác sĩ có thể tư vẫn các biện pháp cải thiện bệnh mà không cần điều trị, hoặc chỉ định dùng thuốc để kiểm soát tình trạng viêm cũng như phòng ngừa việc tái phát trở lại.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm mạch máu

Theo bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn nguyên nhân gây bệnh viêm mạch máu cho đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Nhiều dạng bệnh viêm mạch máu xuất phát từ yếu tố di truyền. Những loại khác hình thành do tình trạng tự miễn làm phá hủy tế bào thành mạch. Những yếu tố thúc đẩy sự miễn dịch hoạt động bao gồm:

 • Nhiễm khuẩn: viêm gan B hay C
 • Ung thư máu
 • Bệnh tự miễn, như viêm động mạch do sốt thấp khớp, bệnh lupus ban đỏ hay bệnh cứng da (scherodema)
 • Phản ứng với các loại thuốc nhất định

Mạch máu bị ảnh hưởng có thể gây chảy máu hay có tình trạng viêm, làm dày thành mạch máu gây cản trở việc lưu thông máu mang oxy và các chất dinh dưỡng đến các tế bào và cơ quan trong cơ thể.

Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh viêm mạch máu thường bao gồm:

 • Sốt
 • Nhức đầu
 • Mệt mỏi
 • Sụt cân
 • Đau nhức toàn thân
 • Mồ hôi trộm
 • Phát ban
 • Tê yếu các chi
 • Mất cảm giác chi

Phương pháp áp dụng để điều trị bệnh viêm mạch máu

Mục tiêu điều trị sẽ tập trung vào việc kiểm soát tình trạng viêm bằng thuốc và điều trị dứt điểm các bệnh nền gây nên tình trạng viêm mạch máu. Với bệnh này, người bệnh sẽ trãi qua hai giai đoạn điều trị bệnh bằng việc sử dụng thuốc theo toa đó là: chấm dứt tình trạng viêm và ngăn ngừa bệnh tái phát. Tùy thuộc vào loại bệnh viêm mạch máu, các cơ quan bị ảnh hưởng và tình trạng của bệnh thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng loại thuốc nào và thời gian dùng thuốc là bao lâu.

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết các thuốc thường được sử dụng để điều trị bao gồm:

 • Thuốc chống viêm: người bệnh sẽ được các Bác sĩ sẽ kê toa các loại thuốc chống viêm để kiểm soát tình trạng viêm gây ra ảnh hưởng lên mạch máu. Tác dụng phụ của một số loại thuốc có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng nếu bạn sử dụng trong thời gian dài như thuốc tăng cân, thuốc điều trị tiểu đường hay loãng xương. Vì vậy, khi sử dụng các loại thuốc này dài hạn, bạn nên trao đổi với bác sĩ để giảm liều xuống.
 • Thuốc ảnh hưởng đến hệ miễn dịch: trường hợp người bệnh không đáp ứng với thuốc kháng viêm, bác sĩ có thể chỉ định các thuốc giảm tác động miễn dịch để giảm chức năng miễn dịch hình thánh các phản ứng viêm. Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc này có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư hay nhiễm trùng. Vì có tác dụng làm giảm chức năng hệ miễn dịch nên thông thường, các loại thuốc này không được ưu tiên sử dụng khi điều trị lâu dài.

Biện pháp tự khắc phục bệnh viêm mạch máu?

Hiểu rõ tình trạng bệnh: nên tìm hiểu các vấn đề có liên quan bệnh viêm mạch máu và phương pháp điều trị. Tìm hiểu về các tác dụng phụ của thuốc mà mình đang sử dụng và báo cho bác sĩ biết nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường.

Thực hiện đúng theo phác đồ điều trị: bao gồm tái khám đúng hẹn, kiểm tra thêm với các xét nghiệm và đo huyết áp thường xuyên.

Xây dựng chế độ ăn phù hợp: Chế độ ăn uống hợp lý giúp phòng ngừa các tác dụng phụ của thuốc, như loãng xương, cao huyết áp hay tiểu đường. Nên ăn nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc, các chế phẩm ít béo từ sữa, thịt tươi và cá, nếu bạn được chỉ định sử dụng thuốc kháng viêm chứa corticoid, hãy trao đổi với bác sĩ để kiểm tra xem bạn có cần dùng thêm thuốc hỗ trợ canxi hay vitamin D không?

Tiêm ngừa thường xuyên: Tiêm chủng đủ liều và đúng hẹn, nhất là cúm và viêm phổi, nhằm phòng ngừa nhiễm trùng do tác dụng phụ của thuốc.

Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên: Theo bác sĩ giảng viên Trung cấp Y khoa các bài tập aerobic hay đi bộ nhẹ nhàng cũng giúp bạn phòng ngừa loãng xương, cao huyết áp hay tiểu đường do tác dụng phụ của thuốc kháng viêm có chứa corticoid, bên cạnh đó còn có lợi cho tim mạch và hô hấp, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe và tâm trạng của bạn.

Hỗ trợ từ gia đình và bạn bè: Họ là người sẽ cùng sát cánh bên bạn để chống lại tình trạng bệnh của mình. Nếu bạn cảm thấy tốt hơn khi trò truyện với những người có cùng căn bệnh với mình, hãy hỏi các nhân viên y tế để giúp bạn kết nối với những người có cùng bệnh viêm mạch máu như bạn.