Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Những lưu ý từ bác sĩ về bệnh bụi phổi Amiăng

Những lưu ý từ bác sĩ về bệnh bụi phổi Amiăng

Bệnh bụi phổi amiăng là một bệnh lý đường hô hấp phổ biến xảy ra khi tiếp xúc lâu ngày với bụi amiăng trong các sản phẩm công nghiệp dẫn đến biến chứng nguy hiểm đến người bệnh.

Bệnh bụi phổi amiăng là bệnh lý hô hấp, nguyên nhân do hít phải bụi amiăng được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm công nghiệp. Tình trạng bệnh bụi phổi phụ thuộc vào tần suất tiếp xúc với amiăng hàng ngày. Bệnh bụi phổi amiăng gây tổn thương phổi dẫn đến các bệnh lý đường hô hấp như dày dính màng phổi, tràn dịch màng phổi và ung thư phổi.

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh bụi phổi amiăng

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn các dấu hiệu và triệu chứng bệnh bụi phổi amiăng tùy thuộc vào tình trạng bệnh và tổn thương phổi. Tuy nhiên, một số triệu chứng chung của bệnh bụi phổi bao gồm:

Khó thở: đây là triệu chứng phổ biến của bệnh, do bụi amiăng gây tắc nghẽn và ảnh hưởng đến quá trình thông khí của phổi

Ho kéo dài, có thể ho có đờm, ho ra máu

Đau tức ngực đặc biệt khi lao động hoặc hoạt động gắng sức

Mệt mỏi, suy nhược cơ thể

Nguyên nhân gây bệnh bụi phổi amiăng

Nguyên nhân gây bệnh bụi phổi amiăng là do người bệnh hít phải bụi khoáng amiăng siêu nhỏ lơ lửng trong không khí gây tắc nghẽn đường hô hấp và ảnh hưởng quá trình thông khí của các phế nang. Bệnh lâu ngày dẫn đến viêm phổi tái phát và xơ phổi.

Đối tượng nguy cơ mắc bệnh bụi phổi amiăng

Những người làm việc trong ngành công nghiệp khai thác khoáng sản, sản xuất amiăng, thợ cơ khí, công nhân xây dựng…

Những người làm việc trong môi trường có nồng độ bui amiăng vượt ngưỡng cho phép và không sử dụng đồ bảo hộ lao động trong thời gian dài.

Chẩn đoán bệnh bụi phổi amiăng như thế nào?

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cũng cho biết sẽ chẩn đoán bệnh dựa vào triệu chứng như khó thở, ho kéo dài, cùng với yếu tố nguy cơ nghề nghiệp tiếp xúc amiăng. Ngoài ra, bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm sau để chẩn đoán và có phác đồ điều trị phù hợp:

X – quang tim phổi: Kỹ thuật sử dụng tia X cho phép bác sĩ thấy các hình ảnh tổn thương nhu mô phổi giúp chẩn đoán bệnh lý liên quan đến hô hấp

Đo chức năng thông khí phổi: Xét nghiệm này giúp phát hiện các bất thường trong quá trình thông khí phổi, qua đó nhận định và tiên lượng bệnh phổi.

CT scan: Kỹ thuật này giúp nhận thấy khối u hoặc các bất thường về mạch máu và thần kinh đường hô hấp

Phương pháp phòng ngừa Bệnh bụi phổi amiăng

Tránh và hạn chế tối thiểu tiếp xúc amiăng

Thực hiện đúng theo quy trình bảo hộ lao động như đeo mặt nạ bảo vệ khi làm việc với amiăng

Tiêm phòng cúm và viêm phổi do phế cầu khuẩn hàng năm cho trẻ

Chế độ ăn uống lành mạnh: Ăn nhiều hoa quả, rau xanh, hạn chế các thức phẩm xấu như giàu chất béo, đồ uống chất kích thích như rượu bia và thuốc lá.

Chế độ rèn luyện phù hợp: Tăng cường hoạt động thể dục thể thao như bơi lôi, đi bộ, xe đạp, đá cầu, các bài tập vừa sức hằng ngày giúp tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch giúp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất