Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Những lưu ý từ bác sĩ về tình trạng cao huyết áp ở trẻ em

Những lưu ý từ bác sĩ về tình trạng cao huyết áp ở trẻ em

Cao huyết áp ở trẻ em gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mạch máu, tim và những cơ quan khác. Việc chẩn đoán cao huyết áp ở trẻ em khá khó khăn bở cần phải dựa vào nhiều yếu tố.

Tình trạng cao huyết áp ở trẻ em

Huyết áp là hiện tượng áp lực dòng máu chảy trong các mạch đi khắp cơ thể con người. Những người bị cao huyết áp khiến sự đẩy máu trong cơ thể trở nên khó khăn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mạch máu, tim và những cơ quan khác.

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết việc chẩn đoán cao huyết áp ở trẻ em không dễ dàng như cao huyết áp ở người lớn mà phải dựa vào giới tính, chiều cao và chỉ số huyết áp của trẻ. Tình trạng cao huyết áp ở trẻ em được xác định khi trẻ có huyết áp bằng hay cao hơn 95% so với những trẻ em cùng giới tính, độ tuổi và chiều cao:

  • Chỉ số huyết áp cao ở trẻ em từ 3- 6 tuổi là trên 116/76 mmHg.
  • Chỉ số huyết áp cao ở trẻ em từ 7- 10 tuổi là trên 122/78 mmHg.
  • Chỉ số huyết áp cao ở trẻ em từ 11- 13 tuổi là trên 126/82 mmHg.
  • Chỉ số huyết áp cao ở trẻ em từ 14- 16 tuổi là trên 136/86 mmHg.
  • Chỉ số huyết áp cao ở trẻ em từ 16- 19 tuổi là trên 120/81 mmHg.

Nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp ở trẻ em

Nguyên nhân làm tăng huyết áp ở trẻ em được xác định chủ yếu do béo phì và tiền sử có người thân trong gia đình bị mắc bệnh tăng huyết áp được gọi là tăng huyết áp nguyên phát.

Các nguyên nhân gây tăng huyết áp thứ phát ở trẻ em được xác định bao gồm:

  • Do thận- tiết niệu: các vấn đề về thận như viêm thận- bể thận mạn, viêm cầu thận mạn, loạn sản thận bẩm sinh, thận đa nang, thận nang đơn, bệnh thận trào ngược, tắc nghẽn niệu quản, u thận, chấn thương thận, tổn thương thận do thải ghép, tổn thương thận sau xạ trị, tổn thương thận do bệnh hệ thống.
  • Do tim- mạch: các bệnh lý tim mạch như hẹp eo động mạch chủ , bệnh lý mạch thận, tắc tĩnh mạch thận, viêm mạch, Shunt động- tĩnh mạch, hội chứng William- Beuren…
  • Do thần kinh: trẻ bị xuất huyết nội sọ, tổn thương não tồn dư, bị liệt tứ chi.
  • Do nội tiết: các vấn đề ở tuyến giáp như cường giáp, cường cận giáp, hội chứng tăng sản thượng thận bẩm sinh, hội chứng Cushing, cường Aldosteron tiên phát

Triệu chứng thường gặp của bệnh cao huyết áp ở trẻ em

Cũng tương tự cao huyết áp ở người lớn, theo y sĩ đa khoa bênh cao huyết áp ở trẻ em thường không có triệu chứng điển hình khiến cho việc chẩn đoán và điều trị sớm đóng vai trò quan trọng.

Các triệu chứng giúp nhận biết bệnh cao huyết áp ở trẻ em là: nhức đầu; nôn ói; chóng mặt; mặt đỏ bừng; vã mồ hôi; hồi hộp, tim đập nhanh theo cơn; giảm thị lực; mệt mỏi; hôn mê sâu; phù ngoại biên; co giật do cao huyết áp

Trường hợp trẻ bị cao huyết áp nhưng không được can thiệp kịp thời thường có biểu hiện: suy tim; suy thận; tai biến mạch máu não

Phương pháp nào được áp dụng để chẩn đoán bệnh cao huyết áp ở trẻ em?

Để chẩn đoán chính xác cao huyết áp ở trẻ em, cần đo chính xác huyết áp của trẻ.

Có thể đo huyết áp cho trẻ đo bằng huyết áp kế thủy ngân, huyết áp kế đồng hồ, dao động kế hoặc máy đo huyết áp điện tử. Phương pháp nghe để đo huyết áp vẫn được sử dụng trên lâm sàng để chẩn đoán cao huyết áp ở trẻ em.

Ngoài ra, tùy vào bệnh lý phối hợp, bệnh nhi sẽ được thực hiện thêm các xét nghiệm cận lâm sàng như chụp động mạch thận, chụp cộng hưởng từ sọ não, định lượng hormone

Có những phương pháp nào được áp dụng để điều trị bệnh cao huyết áp ở trẻ em?

Thực hiện chế độ ăn uống phòng ngừa tăng huyết áp: Ăn những loại thức ăn chứa ít chất béo, chất béo bão hòa. Trong khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ cần giảm lượng muối. tăng cường bổ sung nhiều chất xơ, trái cây, rau quả.

Theo dõi cân nặng của trẻ: cân nặng của trẻ cần được kiểm soát và cho trẻ thực hiện một chế độ luyện tập thể dục thể thao phù hợp để ngăn chặn tình trạng thừa cân béo phì.

Tránh khói thuốc lá: không cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá vì nó sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến tim và hệ thống mạch máu của trẻ.

Điều trị nội khoa bằng thuốc: Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo bạn cần làm theo chỉ định của bác sĩ.

Hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của trẻ như máy vi tính, tivi.. và luôn kiểm soát việc cao huyết áp của trẻ tại nhà để kịp thời đưa trẻ đến các trung tâm y tế để xử lý.