Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Những phương pháp nào áp dụng để điều trị Virus Ebola?

Những phương pháp nào áp dụng để điều trị Virus Ebola?

Sốt xuất huyết Ebola là một loại bệnh do loại virus gây ra, gây nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh. Bệnh được xếp vào một trong những loại bệnh dễ gây chết người nhất từng được biết đến.

Bệnh Virus Ebola là gì?

Bệnh virus Ebola hay còn gọi là sốt xuất huyết Ebola, là một căn bệnh nguy hiểm, có thể gây chết người bởi một loại virus.

Theo thống kê y tế, có đến 5 chủng virus Ebola, trong đó có 4 chủng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới con người. Khi virus Ebola đi vào cơ thể sẽ làm tổn thương hệ miễn dịch và các cơ quan khác, làm giảm khả năng đông máu, khiến cơ thể bị xuất huyết nghiêm trọng đến không thể kiểm soát được. Bệnh virus Ebola được xếp vào loại bệnh đặc biệt nguy hiểm với tỉ lệ tử vong cao có thể lên đến 90.

Nguyên nhân gây bệnh Virus Ebola là do đâu?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn virus Ebola khởi phát ở loài khỉ, tinh tinh cũng như các loài linh trưởng khác ở châu Phi. Một chủng loại khác của Ebola cũng đã được phát hiện ở loài khỉ và lợn ở Philippines.

Lây truyền từ động vật sang người

Dịch ebola bắt nguồn từ đâu? virus ebola được các chuyên gia cho rằng chúng có thể lây truyền từ động vật sang người thông qua chất dịch cơ thể của một con vật bị nhiễm bệnh, ví dụ như máu, phân và nước tiểu. 

Những người giết mổ hoặc ăn thịt động vật mang mầm bệnh cũng có nguy cơ bị nhiễm virus khá cao, hay tiếp xúc trực tiếp với phân hoặc nước tiểu của dơi sống trong các hang động cũng có thể là nguyên nhân gây bùng phát cơn dịch.

Lây truyền từ người sang người

Virus Ebola thường không lây từ người sang người cho đến khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng rõ ràng. 

Các thành viên trong gia đình hay nhân viên y tế bị nhiễm Virus Ebola thường là do chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh mà không sử dụng thiết bị bảo hộ như mặt nạ phẫu thuật và găng tay. 

Một yếu tố khác cũng có thể là nguyên nhân khiến bệnh lây lan là do điều kiện kinh tế không cho phép buộc phải sử dụng lại bơm kim tiêm. Thực tế cho thấy trong một số trường hợp, dịch Ebola bùng phát do tái sử dụng bơm kim tiêm không được tiệt trùng kỹ.

Triệu chứng thường gặp của bệnh Virus Ebola

Sau khi bị nhiễm virus, các triệu chứng Ebola sẽ bắt đầu bùng phát từ 2 đến 21 ngày bao gồm: Sốt, nhức đầu, đau nhức cơ thể, đau bắp cơ, đau bụng tiêu chảy, đau họng, nôn mửa và đôi khi chảy máu bất thường, kèm theo sự suy giảm chức năng gan và thận.

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết bệnh virus Ebola từng bị lầm tưởng là sốt rét. Các triệu chứng Ebola theo thời gian xuất hiện càng rõ ràng hơn:

 • Buồn nôn và ói mửa
 • Đau bụng, tiêu chảy có máu
 • Mắt đỏ
 • Vết nổi ban to ra
 • Đau ngực và ho
 • Sụt cân
 • Chảy máu trong bụng
 • Có thể bị xuất huyết từ nhiều nơi trên cơ thể: mảng bầm máu dưới da, chảy máu từ tai, mắt, hậu môn, âm đạo, chân răng

Phương pháp điều trị bệnh Virus Ebola

Ngay khi nhận thấy có dấu hiệu bất thường, cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị ngay từ khi mới nghi ngờ tiếp xúc với virus hay giai đoạn các triệu chứng vẫn còn sơ khai. 

Cho đến nay vẫn chưa có vắc-xin phòng ngừa căn bệnh này, các nhà khoa học vẫn đang trong quá trình nghiên cứu thông qua thử nghiệm một số phương hướng điều trị bệnh bằng cách phá hủy các tế bào đã nhiễm virus.

Các biện pháp can thiệp hiện nay chỉ làm giảm và kiểm soát các triệu chứng của bệnh:

 • Truyền dịch và bổ sung chất điện giải thông qua uống hoặc tiêm tĩnh mạch
 • Thở oxy
 • Chỉ định thuốc điều chỉnh huyết áp
 • Bù lại lượng máu bị mất bằng cách truyền máu
 • Điều trị các bệnh nhiễm trùng khác.
 • Cách ly bệnh nhân mắc bệnh Ebola nhằm ngăn chặn lây lan bệnh

Phương pháp phòng ngừa bệnh Virus Ebola

Ngay khi dịch bệnh bùng phát, cách phòng ngừa tốt nhất là không nên di chuyển nhiều đặc biệt là đi du lịch, thăm viếng tới đất nước đang có dịch bệnh Ebola. 

Nếu buộc phải đi, cần có các biện pháp tự bảo vệ để tránh toàn bộ những tác nhân lây nhiễm trong quá trình du lịch, tiếp xúc với khu dịch bệnh. Nên trao đổi trước với các bác sĩ, cơ quan hỗ trợ y tế nếu bạn chuẩn bị đi đến những khu vực đang có dịch bệnh bùng phát.

Sau khi đi du lịch, nếu thấy bản thân hay những người đồng hành có dấu hiệu bị sốt, nhức đầu hoặc đau nhức cơ và khớp trong vòng 3 tuần trở về từ chuyến đi, cần liên hệ ngay với có sở y tế uy tín và tiến hành kiểm tra sức khỏe ngay lập tức. 

Đối với người bệnh: Nếu nghi ngờ mắc bệnh thì cần phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế; sử dụng trang bị phòng hộ cá nhân đúng quy định để hạn chế lây lan dịch bệnh. Virus Ebola còn có thể lây truyền qua tinh dịch và sữa mẹ nên cần tư vấn cho bệnh nhân cách phòng tránh lây truyền sau khi xuất viện.

Đối với người tiếp xúc gần: Người thân trong gia đình hay nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân cần thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng hộ cá nhân theo quy định (đeo khẩu trang, đeo kính bảo hộ mắt, mũ, găng tay bảo hộ, bao giầy, quần áo), rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn y tế sau mỗi lần tiếp xúc với người bệnh.