Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Những thông tin cần lưu ý về bệnh mất trí nhớ

Những thông tin cần lưu ý về bệnh mất trí nhớ

Mất trí nhớ là một bệnh lý về não ngày càng phổ biến hiện nay gây suy giảm đáng kể chức năng trí tuệ cũng như các vận động trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Mất trí nhớ là bệnh gì?

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết mất trí nhớ là một bệnh lý về não ngày càng phổ biến hiện nay, gây ảnh hưởng rất lớn đến chức năng cao cấp của vỏ não như: suy giảm trí nhớ, khả năng tư duy, định hướng, khả năng nhận biết ngôn ngữ, năng lực phán đoán nhưng ý thức bệnh nhân không bị rối loạn. Những suy giảm này thường tiến triển theo thời gian và khó có thể hồi phục, gây suy giảm đáng kể chức năng trí tuệ cũng như các vận động trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Mất trí nhớ được chia thành nhiều dạng khác nhau, việc phân loại tùy thuộc vào dấu hiệu, triệu chứng và hậu quả của bệnh gây tác động đến người bệnh, bao gồm mất trí nhớ tạm thời, mất trí nhớ sau sinh, mất trí nhớ ở người già,…

Mất trí nhớ tạm thời hay còn được gọi là mất trí nhớ ngắn hạn, xảy ra đột ngột mà không do một tình trạng thần kinh phổ biến nào gây ra, ví dụ như bệnh động kinh hoặc đột quỵ. Khi cơn mất trí nhớ tạm thời xảy ra, bệnh nhân có thể không nhớ được các sự kiện vừa mới diễn ra, không thể nhớ mình đang ở đâu hoặc đã đến đó bằng cách nào.

Nguyên nhân gây bệnh mất trí nhớ là do đâu?

Bệnh Alzheimer

Đột quỵ nhiều lần

Rượu

Chấn thương đầu

Các khối u não

Hydrocephalus (nước trên não)

Bệnh Parkinson (nhưng không phải tất cả các bệnh Parkinson đều đưa đến mất trí)

Nhiễm trùng do vi-rút

Thiếu Vitamin (đặc biệt là vitamin B12)

Rối loạn nội tiết như một under-gland tuyến giáp đang hoạt động

Triệu chứng thường gặp của bệnh mất trí nhớ là gì?

Y sĩ đa khoa cho biết triệu chứng mất trí nhớ thường gặp:

  • Suy giảm trí nhớ: Triệu chứng này xuất hiện sớm, đặc trưng và nổi bật nhất của chứng mất trí nhớ. Suy giảm trí nhớ cấp có thể xảy ra trong chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não và thường tiến triển chậm nhưng sẽ ngày càng nghiêm trọng trong các bệnh lý thoái triển khác.
  • Suy giảm các khả năng nhận thức: biểu hiện với bệnh lý vong ngôn, vong tri, vong hành và suy giảm một số năng lực hoạt động khác như suy giảm khả năng tư duy trừu tượng, khả năng sáng tạo, lập kế hoạch hành động; mất khả năng phối hợp, điều hành hành vi, thực hiện các hoạt động phức tạp trong cuộc sống thường nhật.

Vong ngôn xuất hiện với các triệu chứng nói lặp từ, gián tiếp, lời nói mơ hồ, khó khăn trong việc sử dụng từ ngữ thích hợp, gọi tên đồ vật…; trường hợp nghiêm trọng có thể mất khả năng nhận thức và đáp ứng bằng ngôn ngữ.

Vong tri với các biểu hiện như suy giảm hoặc mất khả năng nhận ra và gọi tên các đồ vật cũng như những người quen thuộc.

Vong hành với các dấu hiệu như không thể thực hiện các thao tác trong công việc hàng ngày, không vẽ lại được một hình vẽ theo yêu cầu; gặp khó khăn trong sinh hoạt cá nhân như việc mặc quần áo, đi giày, chải tóc, tắm rửa, vệ sinh cá nhân, tiểu tiện, đại tiện và một số kỹ năng sống thường ngày.

  • Giảm hoặc mất khả năng làm việc và giao tiếp xã hội: Đây là hậu quả nghiêm trong nhất của triệu chứng suy giảm trí nhớ và suy giảm các khả năng hoạt động nhận thức khác kéo dài.
  • Chứng loạn thần với trạng thái hoang tưởng thường gặp, sau đó đến ảo giác: Những hoang tưởng này thường xảy ra không nhất quán, chỉ lẻ tẻ và tạm thời. Trạng thái ảo giác cũng thường hay gặp, nhất là ở những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer.
  • Các rối loạn cảm xúc: phổ biến nhất là chứng trầm cảm, chiếm tỉ lệ 25% ở các bệnh nhân bị mất trí nhớ. Ngoài ra còn có các rối loạn cảm xúc khác như dễ bị kích thích, xúc động, cáu giận, có cơn kêu khóc qua đêm.
  • Các rối loạn hành vi: Khi tình trạng bệnh tiến triển nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ bị rối loạn chu kỳ giấc ngủ, đôi khi xuất hiện các cơn co giật kiểu động kinh, vẻ ngoài đờ đẫn hoặc nằm một chỗ với tư thế của thai nhi.

Có những phương pháp nào được áp dụng để điều trị bệnh Mất trí nhớ?

Theo dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn thuốc an thần kinh, chống trầm cảm, giải lo âu được cân nhắc sử dụng khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng loạn thần, rối loạn hành vi. Trong quá trình sử dụng các loại thuốc trên, bệnh nhân cần được theo dõi khả năng dung nạp thuốc kém của người bệnh và những tác dụng phụ của thuốc.

Một số thuốc có tác dụng duy trì trí nhớ và khả năng nhận thức có thể được chỉ định như: thuốc dinh dưỡng thần kinh, tăng cường chuyển hóa, tuần hoàn não; đặc biệt là các thuốc có tác dụng trên hệ thần kinh cholinergic trong điều trị bệnh Alzheimer như tacrine, donepezil, rivastigmine…

Các phương pháp điều trị như vật lý trị liệu, trị liệu nghề nghiệp, các liệu pháp ngôn ngữ và cách nói chuyện cũng được cân nhắc áp dụng nhằm giúp cải thiện các vấn đề về vận động, công việc hàng ngày và giao tiếp của bệnh nhân.

Đối với các bệnh nhân mất trí nhớ luôn cần có sự hỗ trợ, quan tâm, chăm sóc đặc biệt của người nhà, theo dõi chặt chẽ để đảm bảo bệnh nhân không bị ngã, mất ý thức hoặc phản ứng tiêu cực với thuốc, luôn dành thời gian quan tâm người bệnh trong thời gian họ bị nhầm lẫn, hoang tưởng hoặc có ảo giác.

Thường xuyên tập thể dục 30 phút mỗi ngày với các bài tập thư giãn, nhẹ nhàng

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh.