Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Phân loại, tác dụng, liều dùng chuẩn của thuốc NSAID

Phân loại, tác dụng, liều dùng chuẩn của thuốc NSAID

Thuốc NSAID hay thuốc chống viêm không steroid, non-steroid có tác dụng trong việc giảm đau, giảm viêm, đặc biệt là viêm xương khớp.

Phân loại, tác dụng, liều dùng chuẩn của thuốc NSAID

Phân loại, tác dụng, liều dùng chuẩn của thuốc NSAID

Thuốc NSAID được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới. Thuốc có tác dụng chính là kháng viêm, đồng thời hạ sốt và giảm đau tốt; điều trị các bệnh về xương khớp hiệu quả.

NSAID khá phong phú về hoạt chất, trong đó dễ thấy nhất là Diclofenac, Naproxen, Aspirin, Ibuprofen,… Tất cả đều có tác dụng giảm viêm đau.

Phân loại các thuốc NSAID phổ biến hiện nay

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, NSAID hiện thành 2 nhóm chính đó gồm: nhóm NSAID ức chế chọn lọc và nhóm NSAID không chọn lọc. Việc phân nhóm dựa trên khả năng ức chế enzyme COX của từng thuốc và từng nhóm.

– Nhóm NSAID ức chế chọn lọc: Trong nhóm thuốc này sẽ bao gồm các thuốc có khả năng ức chế chọn lọc enzym COX-2, enzyme được tìm thấy ở tiểu cầu, mạch máu, dạ dày.  Vì vậy nhóm thuốc NSAID còn được biết đến với tên thuốc ức chế enzyme COX-2.

Tác dụng của thuốc có khả năng chống viêm tốt và ít gây tổn thương cho đường tiêu hoá. Các thuốc NSAIDS thường dùng là Lumiracoxib (Prexige), Celecoxib (Celebrex), Etoricoxib (Arcoxia)…

– Nhóm NSAID ức chế không chọn lọc: Đây là nhóm chứa những thuốc có khả năng ức chế cả 2 loại enzym là COX-1 và COX-2.

Lưu ý: Mặc dù thuốc NSAID có khả năng kháng viêm rất tốt nhưng gây tổn thương cho hệ tiêu hoá khi sử dụng. Với những bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa cần được bác sĩ chỉ định sử dụng, thường là những thuốc thuộc nhóm ức chế chọn lọc, bởi chúng ít gây hại cho dạ dày, tiêu hoá.

Tác dụng của thuốc NSAID là gì?

Thuốc NSAID bên cạnh tác dụng giảm đau còn có thêm khả năng kháng viêm. Những tác dụng của thuốc NSAID có thể kể đến như:

– Hạ sốt hiệu quả.

– Giúp kháng viêm tốt, hầu hết tình trạng viêm thông thường đều chuyển biến tích cực sau khi sử dụng thuốc kháng viêm NSAID giúp làm giảm hiện tượng viêm khớp cho người bệnh.

– Giúp giảm đau trong các trường hợp như đau răng, đau nửa đầu, đau đầu, đau bụng kinh cho đến những cơn đau tại xương khớp, bị bong gân, căng cơ.

Chỉ định dùng thuốc NSAID trong trường hợp nào?

Thuốc NSAID là nhóm thuốc có tác dụng chống viêm là chủ yếu nên thường được chỉ định dùng cho các trường hợp sau:

– Người bệnh bị viêm khớp với các bệnh lý như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vảy nến, thấp khớp cấp, viêm khớp phản ứng, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp thiếu niên và viêm do gout…

– Người bị các bệnh hệ thống như xơ cứng bì hay lupus ban đỏ…

– Người bệnh mắc bệnh lý phần mềm do thấp như: viêm quanh khớp vai, hội chứng De Quervain,…

– Người bệnh bị hư, thoái hoá khớp, đau vai gáy, đau thần kinh toạ, đau khớp cũng được chỉ định dùng NSAID.

Thuốc NSAID là nhóm thuốc có tác dụng chống viêm

Thuốc NSAID là nhóm thuốc có tác dụng chống viêm

Chống chỉ định sử dụng thuốc NSAID

Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, mỗi người có một cơ địa khác nhau nên không phải ai cũng có thể dùng thuốc NSAID. Đối với các trường hợp sau không nên dùng, trừ khi có chỉ định của bác sĩ:

– Người bị tiểu đường, cao huyết áp.

– Người có tiền sử bị nhồi máu cơ tim, suy tim;

– Người bệnh bị viêm loét dạ dày, tá tràng.

– Người bị suy thận, suy gan.

– Người bệnh bị mẫn cảm với thành phần của NSAID.

– Người mắc bệnh chảy máu không kiểm soát.

– Người bị bệnh hen suyễn.

– Phụ nữ đang mang thai, trẻ nhỏ hay phụ nữ cho con bú.

Liều dùng thuốc NSAID và hướng dẫn sử dụng

Dưới đây là liều dùng cho một số thuốc NSAID phổ biến hiện nay:

Liều dùng thuốc Diclofenac:

Thuốc có nhiều dạng như viên uống, gel xoa bóp ngoài da, tiêm bắp. Đối với liều uống và tiêm bắp có thể dùng từ 75 – 150mg/ngày để giảm đau viêm xương khớp và các tình trạng viêm đau khác. Thuốc bôi ngoài da phải dùng theo chỉ dẫn tuỳ vào vị trí khớp bị tổn thương.

Liều dùng thuốc Aspirin:

  • Dùng để giảm đau hạ sốt với liều lượng từ 325 – 625mg/lần, ngày có thể uống 4 – 6 lần. Trẻ em chỉ nên uống 50 – 75mg/kg/lần.
  • Dùng để trị viêm khớp, liều dùng thông thường từ 1 – 4g/ngày, trong trường hợp viêm mãn tính có thể dùng liều tối đa 6g/ngày.

Liều dùng thuốc Ibuprofen:

  • Thuốc có thể dùng với liều uống từ 0.6 – 1g/ngày với tác dụng giảm đau, hạ sốt và ngăm ngừa viêm rất tốt.
  • Đối với thuốc đặt hậu môn nên dùng theo tờ hướng dẫn sử dụng cho từng đối tượng nhất định.

Lưu ý: Người dùng cần cần chia đúng liều và uống với 1 cốc nước lọc lớn đối với thuốc uống. Trường hợp bị khó chịu dạ dày có thể dùng chung với đồ ăn hay uống sữa.

Trên đây là những thông tin chính về thuốc NSAID nhưng không thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ và truongcaodangyduocpasteur.edu.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa. Vì vậy bạn nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để được các cán bộ y tế chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị, hướng dẫn sử dụng thuốc chính xác nhất.

Nguồn: hellobacsi – trungcapykhoa.com