Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Xoa bóp bấm huyệt / Phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa trị viêm xoang

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa trị viêm xoang

Bệnh viêm xoang trong Y học cổ truyền là một bệnh thường gặp. Việc phòng và điều trị đơn giản nhất là phương pháp xoa bóp bấm huyệt.

viem-xoang

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa trị viêm xoang

Ngồi thoải mái trên ghế, xoa nóng hai bàn tay trước khi tiến hành  xoa bóp bấm huyệt vùng xoang. Hằng ngày làm 3 lần vào các buổi sáng sớm, trước khi nghỉ trưa và tối.

Xoa xoang và mắt

Xoa xoang: dùng 2 ngón tay trỏ và giữa của 2 bàn tay đặt lên phía trong lông mày. xoa vòng tròn từ phía trong lông mày ra phía ngoài xuống dưới gò má, vô mũi, đi lên phía trong lông mày và tiếp tục 10 – 20 lần, xoa các vòng có xoang xương hàm trên và xoang trán, xoa vòng ngược lại 10 – 20 lần.

Xoa mắt: nhắm mắt lại và đặt 2 ngón tay giữa lên 2 con mắt, xoa mí mắt trong vòng hố mắt vừa sức chịu đựng của mắt, xoa mỗi chiều 10 – 20 lần.

Bấm huyệt xung quanh nhãn cầu: dùng ngón cái bấm huyệt phía trong và phía trên hố mắt và dùng ngón trỏ bấm huyệt phía ngoài và phía dưới hố mắt, có tác dụng giúp khí huyết lưu thông trong hố mắt.

Day ấn các huyệt: toán trúc (đầu trong cung lông mày), ấn đường (giữa 2 cung lông mày), Tinh minh (khóe mắt trong) tương ứng xoang sàng trước: mỗi huyệt day ấn 10 – 20 lần.

huyet-toan-truc

Huyệt toản trúc

Xoa mũi

Xoa thân mũi: dùng 2 ngón trỏ và ngón giữa xoa mũi từ dưới lên và trên xuống cho ấm đều, đồng thời thở vô ra cho mạnh 10 – 20 lần

Day sụn-xương mũi: để ngón tay chỗ giáp giới giữa xương mũi và xương sụn mũi, day huyệt 10 – 20 lần.

Xoa cánh mũi: dùng ngón tay trỏ bên này áp vào cánh mũi bên kia, xoa mạnh 10 – 20 lần

Day huyệt nghinh hương: dùng 2 ngón tay trỏ ấn mạnh vào huyệt Nghinh hương (ngoài cánh mũi, trên nếp má – môi) và day huyệt ấy 10 – 20 lần.

Vuốt và bẻ mũi: vuốt đều lỗ mũi và bẻ đầu mũi qua lại 10 – 20 lần.