Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Xoa bóp bấm huyệt / Phương pháp xoa bóp bấm huyệt trị đau khớp chày mác vùng gối

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt trị đau khớp chày mác vùng gối

Trong Y học cổ truyền khớp chày mác trên là khớp di chuyển trước, sau, trên dưới xoay theo sự xoay của xương chày và bàn chân. Khi bị đau khớp chày mác vùng gối có thể sử dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt dưới đây.

xoa_bop_bam_huyet_chua_dau_khop_chay_mac_tren

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt trị đau khớp chày mác vùng gối

Xương mác và các cơ chung quanh giúp xoay ngoài và di chuyển lên trên, ra ngoài khi bàn chân gập mu và nhận lực tải tĩnh tác động lên chân. Khi có bất thường về cẳng chân nên khám và cận lâm sàng để có chẩn đoán xác định và có hướng điều trị, nhất là điều trị bằng Y học cổ truyền giúp phục hồi tổn thương khớp chày mác trên.

Xoa bóp bấm huyệt vùng gối bị đau, chú ý mặt ngoài đầu gối

Vuốt cẳng chân: dùng 2 tay người xoa bóp bấm huyệt ép sát vào khối cơ của cẳng chân của người được xoa bóp bấm huyệt, khi thực hiện 2 bàn tay làm luân phiên nhau.

Bóp nắn cơ vùng cẳng chân: để chân chống cẳng chân làm với đùi một góc 1200 người xoa bóp bấm huyệt dùng tay bóp nắn cơ vùng ngoài cẳng chân người được xoa bóp bấm huyệt.

Nhào cơ: dùng 2 tay người xoa bóp bấm huyệt vặn chéo để nhào cơ các nhóm cơ mặt bên ngoài cẳng chân của người được xoa bóp bấm huyệt.

Tách cơ: dùng các ngón tay người xoa bóp bấm huyệt ấn vào khe của cơ bụng chân và tách ra 2 bên, trong khi đó 2 ngón tay cái người xoa bóp bấm huyệt vẫn đặt ở mặt trước cẳng chân người được xoa bóp bấm huyệt.

Lắc cơ: bàn tay người xoa bóp bấm huyệt áp sát vào khối cơ cẳng chân người được xoa bóp bấm huyệt lắc qua lắc lại vài lần hoặc lắc từ ngoài vào trong.

Vuốt cơ: bàn tay áp sát cơ vùng cẳng chân vuốt các cơ từ cẳng chân lên vùng ngoài khoeo và gối.

xoa_bop_bam_huyet_3

Xoa vuốt cẳng chân

Xoa vuốt cẳng chân: Theo Bác sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cẳng chân thẳng 2 tay xoa vuốt từ cổ chân lên gối sao cho ngoài cẳng chân được xoa bóp đều. Sau đó miết mặt ngoài bằng ngón cái phía ngoài từ cổ chân lên sát xương chày vòng qua dưới gối ra phía ngoài cẳng chân. Vuốt dọc rồi vuốt ngang, miết dọc rồi miết ngang đều khắp vùng cẳng chân chú ý vùng mặt ngoài gối.

Miết quanh khớp gối, chú ý mặt ngoài gối vùng xương chày mác trên: Dùng 2 bàn tay người xoa bóp bấm huyệt áp sát vào trên dưới xương bánh chè (khi chân duỗi ra) quanh xương bánh chè và khớp gối. Miết mặt ngoài khớp gối dọc theo cẳng chân.

Tìm điểm đau và day điểm đau(a thị huyệt): nếu ấn đau vùng mặt ngoài khớp gới thầy đau, nếu điểm đau chói khó chịu (cự án) nên day nhanh mạnh, thời gian ngắn 5 – 10 phút, nếu ấn mặt ngoài khớp gối dễ chịu (thiện án), day ấn nhẹ dễ chịu 15 – 20 phút.

Day ấn huyệt vùng gối: Túc tam lý, Dương lăng tuyền, Tất nhãn…

Vận động khớp gối: người xoa bóp bấm huyệt đứng bên cạnh, để bắp chân người được xoa bóp – bấm huyệt trên cẳng tay, tay kia để vào đầu gối; làm động tác co duỗi vài lần, xem cơ cẳng chân mềm; rồi đột nhiên duỗi chân, ấn mạnh đầu gối để duỗi mạnh ra (có thể phát ra tiếng kêu); làm 1 – 2 lần.