Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Rối loạn thần kinh thực vật là bệnh lý gì?

Rối loạn thần kinh thực vật là bệnh lý gì?

Bệnh lý rối loạn thần kinh thực vật hiện nay ngày càng phổ biến, là một dạng rối loạn gây ảnh hưởng đến chức năng tự động của cơ thể bao gồm nhịp tim, huyết áp, mồ hôi và tiêu hóa.

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật là gì?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn hệ thống thần kinh ngoại biên bao gồm các sợi dây thần kinh vận động, cảm giác và thực vật. Bệnh thần kinh ngoại biên là một dạng rối loạn trong số các rối loạn thần kinh thường thực vật là phổ biến nhất.

Rối loạn thần kinh thực vật là một dạng rối loạn gây ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của cơ thể bao gồm nhịp tim, huyết áp, mồ hôi và tiêu hóa. Đây là bệnh ngày càng phổ biến, mặc dù bệnh không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng tác động rất lớn tới sinh hoạt của người bệnh.

Rối loạn thần kinh thực vật xảy ra khi hai hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm bị mất cân bằng. Hai hệ thống này về cơ bản hoạt động gần như trái ngược nhau nhưng đôi khi có tác dụng bổ trợ nhau ở phạm vi hẹp.

Rối loạn thần kinh thực vật gây đau khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Điều trị bệnh rối loạn thần kinh thực vật hiện nay là kết hợp chăm sóc nâng đỡ và dùng thuốc giảm đau dựa trên nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn thần kinh thực vật là do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân được xác định gây nên tình trạng rối loạn thần kinh thực vật. Ngoài rối loạn di truyền có thể gây rối loạn thần kinh thực vật thì còn phải kể đến các nguyên nhân đặc trưng như:

Các bệnh tự miễn bao goomg: hội chứng Sjogren và Lupus ban đỏ hệ thống.

Một số bệnh ung thư hay hội chứng cận ung thư gây tấn công hệ miễn dịch của cơ thể.

Phẫu thuật vùng cổ hoặc xạ trị gây tổn thương dây thần kinh

Những biến đổi do tuổi tác

Do bệnh lý của những cơ quan chi phối: bệnh đái tháo đường, một số bệnh truyền nhiễm… cũng là nguyên nhân phổ biến nhất của rối loạn thần kinh thực vật, gây tổn thương dần dần thần kinh khắp cơ thể.

Triệu chứng thường gặp của bệnh rối loạn thần kinh thực vật là gì

Rối loạn cảm giác: theo bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn bao gồm mất cảm giác, cảm giác bất thường hay đau. Bệnh nhân bị tê biểu hiện bởi sự mất cảm giác, chết cảm giác, nặng hay yếu ở phần cơ thể bị bệnh. Các dấu hiệu dị cảm bao gồm ngứa râm ran, đau nhói, cảm giác tê nhói hay nóng bỏng, thường không đau nhưng có thể gây cảm giác khó chịu cho bệnh nhân. Loạn cảm là cảm giác bất thường khó chịu, có thể xảy ra tự phát hay do một kích thích nào đó gây nên và thường không đau.

Các thiếu sót vận động: tổn thương dây thần kinh ngoại biên gây suy giảm vận động bao gồm sự yếu của các cơ được dây thần kinh chi phối. Tổn thương dây thần kinh nghiêm trọng kéo dài nhiều tháng gây teo cơ. Việc không sử dụng cơ và teo cơ tỉ lệ với sự suy yếu cơ rõ rệt, điển hình trong các tổn thương hệ thống thần kinh trung ương gây yếu cơ do tổn thương nơron vận động trên hay đường tháp. Hầu hết các bệnh dây thần kinh ngoại biên đều có điểm chung là các bệnh sợi trục “chết ngược dần lên” và các cơ ngọn chi bị ảnh hưởng đầu tiên, gây khó khăn khi thực hiện các công việc vận động tinh tế. Sự yếu cơ vận động đầu chi khiến cơ gập lưng bàn chân bị yếu có thể làm “rơi” bàn chân thứ phát. Các bệnh nhân có thể có dáng đi gọi là dáng đi chân rủ, đặc trưng do gập đầu gối và hông thái quá khi đi để ngăn không cho các ngón chân va vào mặt đất do gập lưng bàn chân bị yếu.

Hầu hết các bệnh đa dây thần kinh đều có ảnh hưởng đến các sợi cảm giác sớm hơn và ở một mức độ nghiêm trọng hơn các sợi vận động. Yếu vận động tiến triển mà không có suy giảm cảm giác là tình trạng hiếm gặp trong bệnh đa dây thần kinh.

Phản xạ gân xương: Bệnh nhân bị mất các phản xạ gân xương thường xảy ra trước khi bắt đầu yếu cơ vận động. Triệu chứng mất các phản xạ gân xương thường là dấu hiệu giúp phân biệt các bệnh thần kinh ngoại biên và các tổn thương đường tháp trung ương, các rối loạn phức hợp thần kinh cơ và các bệnh cơ.

Rối loạn chức năng thần kinh thực vật: bệnh nhân có thể bị hạ huyết áp tư thế và ngất. Các bệnh nhân có rối loạn chức năng thần kinh thực vật có thể bị tụt huyết áp tư thế đứng, nhịp tim có thể tăng bất thường. Bệnh nhân do rối loạn tiết mồ hôi nên mất khả năng dung nạp sức nóng. Các đầu chi thường bị lạnh; chức năng bàng quang, ruột có thể bị rối loạn; liệt cương dương ở nam giới…

Phòng ngừa bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Biện pháp điều trị rối loạn thần kinh thực vật phổ biến hiện nay là điều trị nội khoa và ngoại khoa. Bên cạnh việc dùng các loại thuốc đặc trị như sinh tố B, thuốc canxi, thuốc an thần, người bệnh có thể được chỉ định kết hợp cách chữa Đông y như châm cứu, tắm nóng, tắm lạnh. Uống thuốc chống suy nhược cơ thể, thuốc hạ huyết áp cũng có tác dụng trong phác đồ điều trị.

Trong chế độ ăn uống, cần hạn chế thức ăn mặn, nên chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày. Đặc biệt là nên giữ tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan, thoải mái, không quá lo nghĩ. Tập luyện thể dục thường xuyên để rèn luyện và tăng cường sức khỏe.