Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Thuốc clonazepam quy định liều dùng như thế nào?

Thuốc clonazepam quy định liều dùng như thế nào?

Clonazepam thuộc nhóm benzodiazepine. Tùy theo tình trạng bệnh và đối tượng sử dụng mà thuốc Clonazepam được chỉ định với liều lượng phù hợp.

Thuốc clonazepam được dùng với liều lượng nhất định

Thuốc clonazepam được dùng với liều lượng nhất định

Được biết, Clonazepam là thuốc thường dùng trong việc ngăn ngừa, kiểm soát động kinh và điều trị những cơn hoảng loạn. “Clonazepam thuộc nhóm benzodiazepine và là một loại thuốc chống động kinh, thuốc chống co giật. Chúng hoạt động bằng cách làm dịu não bộ và các dây thần kinh của người dùng”, theo Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nói.

Thông tin về dạng và hàm lượng của thuốc clonazepam

Thuốc clonazepam hiện có những dạng và hàm lượng sau:

 • Viên nén 0,5 mg, 1 mg, 2 mg

Liều dùng clonazepam dành cho người lớn

– Liều dùng thuốc clonazepam cho người lớn mắc bệnh để dự phòng cơn động kinh:

 • Liều khởi đầu: Không vượt quá 1,5 mg/ngày, được chia thành ba liều. Trong đó, liều dùng có thể tăng lên từ 0,5 – 1 mg mỗi 3 ngày cho đến khi cơn động kinh được kiểm soát hoàn toàn hoặc cho đến khi các phản ứng phụ không còn gia tăng.
 • Liều duy trì: Tùy theo đáp ứng với thuốc của từng cá nhân.
 • Liều tối đa hàng ngày: 20 mg.

– Liều dùng thuốc clonazepam cho người lớn mắc bệnh rối loạn hoảng sợ:

 • Liều khởi đầu: 0,25 mg, 2 lần mỗi ngày.
 • Liều duy trì: Có thể tăng đến liều tối ưu đối cho hầu hết các bệnh nhân với liều 1 mg/ngày sau 3 ngày. Trong đó, liều có thể tăng lên từ 0,125-0,25 mg, 2 lần mỗi ngày mỗi 3 ngày cho đến khi rối loạn hoảng sợ được kiểm soát hoặc cho đến khi tác dụng phụ không tăng lên nữa. Để giảm bớt phiền phức do tình trạng ngủ gà khi dùng thuốc, hãy dùng một liều thuốc trước khi đi ngủ.
 • Liều tối đa: 4 mg/ngày.

– Liều dùng thuốc clonazepam cho người lớn mắc bệnh rối loạn lưỡng cực:

 • Liều khởi đầu: Không vượt quá 1,5 mg/ngày, được chia thành ba liều. Trong đó, liều dùng có thể tăng lên từ 0,5-1 mg mỗi 3 ngày cho đến khi cơn động kinh được kiểm soát hoàn toàn hoặc cho đến khi các phản ứng phụ không còn gia tăng, Dược sĩ trình độ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.
 • Liều duy trì: Tùy theo đáp ứng với thuốc của từng cá nhân.
 • Liều tối đa hàng ngày: 20 mg.

Việc kết thúc điều trị nên được dừng từ từ bằng cách giảm 0,125 mg, 2 lần mỗi ngày mỗi 3 ngày cho đến khi ngưng hoàn toàn việc dùng thuốc.

Thuốc clonazepam

Thuốc clonazepam 

Liều dùng clonazepam cho trẻ em như thế nào?

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết:

– Trẻ 10 tuổi hoặc dưới 10 tuổi hoặc cân nặng dưới 30 kg:

Thuốc uống:

 • Liều khởi đầu: nên dùng liều khởi đầu trong khoảng 0,01 đến 0,03 mg/ kg/ ngày để giảm buồn ngủ, nhưng không được vượt quá 0,05 mg/ kg/ ngày, chia làm 2 hoặc 3 lần.

Liều dùng nên được tăng thêm không quá 0,25-0,5 mg mỗi 3 ngày cho đến khi đạt đến liều duy trì hàng ngày 0,1-0,2 mg/kg theo cân nặng cơ thể. Tuy nhiên trong trường hợp cơn động kinh được kiểm soát hoặc các tác dụng phụ thì không tăng thêm.

Liều hàng ngày nên được chia thành 3 liều bằng nhau. Nếu không chia đều, liều lớn nhất nên được dùng trước khi đi ngủ.

– Trẻ trên 10 tuổi và cân nặng trên 30 kg:

 • Liều khởi đầu: không được vượt quá 1,5 mg/ngày chia làm 3 liều. Liều dùng có thể tăng lên từ 0,5-1 mg mỗi 3 ngày cho đến khi cơn động kinh được kiểm soát hoàn toàn hoặc cho đến khi các phản ứng phụ không còn gia tăng.
 • Liều tối đa hàng ngày: 20 mg.

Trên đây là thông tin cơ bản về liều dùng thuốc clonazepam, tuy nhiên những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Nguồn: trungcapykhoa.com