Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Tìm hiểu dấu hiệu nhận biết của các dạng bệnh bướu cổ

Tìm hiểu dấu hiệu nhận biết của các dạng bệnh bướu cổ

Bệnh bướu cổ hay còn được gọi là bệnh bướu giáp, bệnh được chia thành các dạng bởi nó có dấu hiệu nhận biết khác nhau. Vậy để tìm hiểu rõ hơn về các dạng bệnh bướu cổ, mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Bướu cổ hay còn gọi là bướu giáp là tình trạng tăng trọng lượng tuyến giáp

Tìm hiểu các biểu hiện của các dạng bệnh bướu cổ thường gặp

Biểu hiện của dạng bệnh bướu cổ đơn thuần

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, bệnh bướu cổ đơn thuần thường khiến cho tuyến giáp phát triển hơn so với bình thường. khi đó, tuyến giáp của bệnh nhân thường phát triển mà không ảnh hưởng đến nồng độ hormon tuyến giáp trong máu do đó cũng không ảnh hưởng chức năng của tuyến giáp.

Theo nhiều thống kê cho thấy, bệnh bướu cổ đơn thuần thường xảy ra ở nữ giới nhiều hơn, do sự tác động của các thay đổi sinh lý ở các giai đoạn phát triển như dậy thì, thai kỳ và thời kì tuổi mãn kinh.

Biểu hiện của bệnh bướu cổ đơn thuần thường được phát hiện khi  khối bướu phát triển to bất thường vùng cổ, bệnh thường do phát hiện bất ngờ khi đi khám sức khỏe. Trong đó một số biểu hiện của bệnh bướu cổ đơn thuần được phát hiện như sau:

Bệnh bướu cổ đơn thuần có thể gây nên tình trạng chèn ép dây thần kinh thanh quản điều này sẽ gây ra các dấu hiệu như: nghẹn khi nuốt, khó thở, khàn tiếng

Khi người bệnh bị bướu cổ đơn thuần thường xuất hiện khối u ở giữa cổ, khi sờ vào sẽ cảm nhận được nó có ranh giới rõ ràng, không dính vào da, không đau, mềm hay chắc, đặc biệt di động theo nhịp nuốt lên xuống.

Biểu hiện bệnh bướu cổ đơn thuần là không có tiếng thổi tại đỉnh bướu.

Biểu hiện của bệnh bướu cổ đơn nhân

Biểu hiện bệnh bướu cổ đơn nhân thường phát triển từ từ, rất ít khi phát triển rầm rộ và thường rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh ung thư tuyến giáp. Bệnh bướu cổ đơn nhân làm cho xuất hiện khối u có kích thước khoảng 1cm, bướu cổ thường di chuyển theo nhịp nuốt và bạn có thể thoải mái nhìn thấy bằng mắt thường.

Biểu hiện của bệnh bướu cổ đa nhân

Y sĩ đa khoa chia sẻ, bệnh bướu cổ đa nhân có thể phát triển ngay từ đầu hoặc phát triển từ các bướu lan tỏa là sự phì đại toàn bộ của tuyến giáp trong đó xuất hiện nhiều nhân bướu.

Bệnh bướu cổ làm cho các vùng bị thay đổi cấu trúc cũng khiến bệnh nhân bị thay đổi cả chức năng tiết nội tiết tố tuyến giáp. Biểu hiện bệnh bướu cổ đa nhân đó là sờ thấy nhiều nhân khối u, đối với biểu hiện bệnh bướu cổ khi bướu quá to, gây khó nuốt hoặc khó thở,…

Qua bài viết trên bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn mong rằng mọi người có thể biết thêm các dấu hiệu nhận biết của các dạng bệnh bướu cổ để có thể nhận biết sớm tình trạng bệnh và điều trị kịp thời.