Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Tổng hợp thông tin cần biết về thuốc Ambien®

Tổng hợp thông tin cần biết về thuốc Ambien®

Ambien® thuốc phân nhóm thuốc ngủ và thuốc an thần, có tác dụng giúp người bệnh giải quyết các rối loạn giấc ngủ.

Tổng hợp thông tin cần biết về thuốc Ambien®

Tổng hợp thông tin cần biết về thuốc Ambien®

Dạng và hàm lượng của thuốc Ambien®

Thuốc Ambien® trên thị trường hiện có dạng viên nén bao phim với hàm lượng 5mg.

Thông tin tác dụng của thuốc Ambien®

Ambien® chứa hoạt chất chính là zolpidem có tác dụng cân bằng các chất trong não có liên quan đến giấc ngủ; đồng thời là một loại thuốc an thần. Theo đó, Ambien® có tác dụng giúp người bệnh giải quyết các rối loạn giấc ngủ.

Theo giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, loại thuốc này được chỉ định trong các trường hợp để an thần và điều trị mất ngủ.

Bên cạnh đó, Ambien® cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác. Tuy nhiên, người bệnh chỉ sử dụng loại thuốc này để chỉ bệnh khi có chỉ định của những người có chuyên môn.

Thông tin liều dùng thuốc Ambien® cho người lớn

– Trường hợp người dùng là nam giới: Dùng 10mg Ambien® một lần mỗi đêm trước khi đi ngủ. Trong đó người bệnh cần lưu ý cần đảm bảo dùng thuốc ít nhất 7-8 giờ trước thời gian thức dậy.

– Trường hợp người dùng là nữ giới: Dùng 5mg Ambien® một lần mỗi đêm trước khi đi ngủ. Trong đó người bệnh cần lưu ý cần đảm bảo dùng thuốc ít nhất 7-8 giờ trước thời gian thức dậy.

Nguyên nhân của việc khác biệt trong liều dùng Ambien® ở nam và nữ là do nam giới có khả năng thanh thải zolpidem tốt hơn nữ giới.

Thông tin liều dùng thuốc Ambien® cho trẻ em

Được biết, liểu dùng thuốc Ambien® cho trẻ em hiện nay vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Vì vậy, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ/dược sĩ trước khi quyết định cho trẻ dùng.

Thuốc Ambien® giúp giải quyết các rối loạn giấc ngủ

Thuốc Ambien® giúp giải quyết các rối loạn giấc ngủ

Lưu ý gì trước khi dùng thuốc Ambien®?

Lời khuyên của các chuyên gia đối với những ai đang có ý định sử dụng thuốc Ambien® cần lưu ý đến những vấn đề sau:

Báo ngay cho bác sĩ/dược sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, hay có thai trong thời gian sử dụng thuốc.

Báo ngay cho bác sĩ/dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với Ambien®, một hoặc nhiều thành phần của Ambien® hay bất kỳ loại thuốc nào khác.

Tổng hợp và khai báo đầy đủ các loại thuốc bạn đang dùng hay có ý định sử dụng.

Nếu bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý khác thì cần báo ngay cho bác sĩ/dược sĩ. Đặc biệt là các trường hợp mắc các bệnh lý như: Bệnh gan; bệnh thận; viêm phế quản, hen, khí phế thũng hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD – chronic obstructive pulmonary disease); bệnh tâm thần, trầm cảm hoặc suy nghĩ tự sát; nghiện ma túy hoặc nghiện rượu

Tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Ambien®

Theo Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, người bệnh có thể gặp phải các tác dụng phụ khi dùng thuốc Ambien® bao gồm: chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, cảm thấy không khỏe, cảm thấy “say thuốc” hoặc lâng lâng; đau đầu, buồn ngủ ban ngày, nghẹt mũi, khô miệng; táo bón, bệnh tiêu chảy, đau dạ dày; đau cơ, kích ứng mũi và cổ họng.

Nếu xuất hiện các triệu chứng sau thì bạn cần gọi ngay cho bác sĩ/dược sĩ:

  • Ảo giác;
  • Thay đổi tính tình;
  • Khó thở hoặc nuốt;
  • Tức ngực;
  • Tim đập nhanh hoặc không đều;
  • Xúc động;
  • Các vấn đề về trí nhớ;
  • Suy nghĩ về tự sát hoặc làm tổn thương bản thân.

Tuy nhiên, những thông tin trên không phải là toàn bộ các tác dụng phụ của thuốc và có thể sẽ có những tác dụng phụ. Mặt khác, những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo nên bạn cần tham khảo với bác sĩ để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất trước khi dùng thuốc.

Nguồn: Trung cấp Y khoa tổng hợp