Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Tổng hợp thông tin đáng lưu ý về thuốc Emedastine

Tổng hợp thông tin đáng lưu ý về thuốc Emedastine

Emedastine được sử dụng phổ biến trong việc làm giảm ngứa, mẩn đỏ và và sưng mắt dị ứng (viêm kết mạc dị ứng). Người dùng nên tìm hiểu kỹ thông tin để có thể sử dụng thuốc đúng cách.

Emedastine được sử dụng làm giảm ngứa, mẩn đỏ và và sưng mắt dị ứng Emedastine được sử dụng làm giảm ngứa, mẩn đỏ và và sưng mắt dị ứng 

Những hàm lượng của thuốc Emedastine

Emedastine có những dạng và hàm lượng sau:

  • Dung dịch nhỏ mắt: 0,05%.

Thuốc Emedastine có tác dụng gì?

Emedastine là thuốc kháng histamin, được sử dụng để làm giảm ngứa, mẩn đỏ và và sưng mắt dị ứng (viêm kết mạc dị ứng). Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn một số chất tự nhiên (kháng histamin) gây ra triệu chứng dị ứng.

Tuy nhiên Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý, thuốc Emedastine không được sử dụng để điều trị đỏ mắt và ngứa do đeo kính áp tròng.

Thông tin liều dùng của thuốc Emedastine

Liều dùng emedastine cho người lớn bị viêm kết mạc dị ứng:

  • Nhỏ 1 giọt vào mắt bị bệnh bốn lần mỗi ngày.

Liều dùng emedastine cho trẻ em:

  • Liều thông thường cho trẻ em (3-18 tuổi) mắc bệnh viêm kết mạc dị ứng
  • Nhỏ 1 giọt vào mắt bị bệnh bốn lần mỗi ngày.

Trường hợp quá liều hay khẩn cấp, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hay đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Tuy nhiên quên dùng một liều thuốc, bạn cần phải dùng càng sớm càng tốt. Nhưng một khi gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Cần nhớ răng không được dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc emedastine

Theo các Dược sĩ, tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể gặp khi sử dụng thuốc emedastine gồm: kích ứng, ngứa, cảm giác nóng mắt, khô, mắt khó chịu hay mờ mắt. Hiện tượng đau đầu hay lạt miệng cũng đã được báo cáo.

Tác dụng phụ nghiêm trọng thường không xảy ra với việc sử dụng emedastine cho mắt.

emedastine

Sử dụng thuốc emedastine theo chỉ dẫn nhằm hạn chế tác dụng phụ

Tuy nhiên không phải ai cũng gặp phải tác dụng phụ. Ngoài ra cũng có một số tác dụng phụ không được liệt kê ở trên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thuốc thì có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác thuốc

Dùng thuốc Emedastine cùng với thuốc Acrivastine không được khuyến cáo, tuy nhiên có thể cần thiết trong một vài trường hợp. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng nhau, bác sĩ có thể thay đổi liều thuốc hoặc mức độ thường xuyên sử dụng một hoặc hai loại thuốc.

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng lưu ý rằng, rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào cũng như tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Hướng dẫn cách bảo quản thuốc emedastine

Thuốc emedastine hay bất kỳ loại thuốc nào cũng có những lưu ý nhất định để có thể bảo quản và sử dụng lâu dài. Theo đó, bạn nên nghe theo tư vấn của các bác sĩ, dược sĩ:

  • Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hay tư vấn trực tiếp từ bác sĩ/dược sĩ. Hãy để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.
  • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng.
  • Không bảo quản thuốc trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá.
  • Không nên vứt Acrivastine hay bất kỳ thuốc gì vào toilet hay đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn nên tham khảo ý kiến của dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Thuốc emedastine cần được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Tuyệt đối không được lạm dụng cũng như tùy tiện sử dụng.

Nguồn: trungcapykhoa.com