Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Y Sĩ Y Học Cổ Truyền / Viêm xung huyết niêm mạc hang vị do những nguyên nhân nào gây nên?

Viêm xung huyết niêm mạc hang vị do những nguyên nhân nào gây nên?

Bệnh viêm xung huyết hang vị là tình trạng viêm niêm mạc, các mạch máu vùng viêm giãn nở do ứ máu nhiều (xung huyết). Được sự quan tâm của nhiều người vậy bệnh do những nguyên nhân nào gây nên?

Bệnh viêm xung huyết hang vị là tình trạng viêm niêm mạc

Bệnh viêm xung huyết hang vị là tình trạng viêm niêm mạc

VIÊM XUNG HUYẾT NIÊM MẠC HANG VỊ DẠ DÀY LÀ BỆNH GÌ?

Dạ dày được chia thành nhiều phần, trong đó có hai bờ cong, là bờ cong lớn và bờ cong nhỏ, tạo hình dạng đặc trưng cho dạ dày, tâm vị, phình vị, thân vị. Phần vị trí nối giữa dạ dày và tá tràng là môn vị. Hang vị là phần nằm ngang của dạ dày, từ bờ cong nhỏ tới môn vị.

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM XUNG HUYẾT NIÊM MẠC HANG VỊ DẠ DÀY

Viêm xung huyết niêm mạc hang vị dạ dày có thể do một số nguyên nhân sau gây ra:

 • Nhiễm vi khuẩn HP, một loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày tá tràng.
 • Sử dụng kéo dài các thuốc chống viêm không steroid (các NSAID) như aspirin, diclofenac, coxib,…hay các thuốc chống viêm steroid như prednisolon, dexamethasone,…
 • Ăn uống thất thường, không khoa học, không đúng giờ giấc, ăn vội, ăn nhanh, sử dụng thường xuyên các đồ ăn cay nóng.
 • Tiếp xúc và lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê.
 • Tâm lý không thoải mái, lo âu, stress dẫn đến hệ thần kinh mất thăng bằng trong điều hòa các hoạt động sinh lý của cơ thể, trong đó có hoạt động cân bằng các yếu tố tấn công ngoại lai và yếu tố bảo vệ nội sinh của cơ thể.
 • Mất ngủ thường xuyên.
 • Mắc các bệnh tự miễn.

TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM XUNG HUYẾT NIÊM MẠC HANG VỊ

Không phải tất cả các bệnh nhân viêm xung huyết hang vị đều có biểu hiện rõ ràng, 20% số bệnh nhân chỉ xuất hiện các dấu hiệu hết sức mờ nhạt và khó chẩn đoán. Còn ở 80% người bệnh còn lại, thường xuất hiện các triệu chứng như:

 • Đau rát thượng vị, đau âm ỉ, có lúc đau thành cơn, cảm giác đau tăng lên khi về đêm, thời tiết thay đổi hay khi ho gắng sức.
 • Đau lan ra các khu vực xung quanh, đau lan lên ngực, lan ra sau lưng hay bờ vai.
 • Xuất hiện các dấu hiệu buồn nôn, nôn, ợ hơi, ợ chua, đầy hơi, chướng bụng.
 • Đau nhiều hơn vào lúc đói.

VIÊM XUNG HUYẾT NIÊM MẠC HANG VỊ GÂY NÊN NHỮNG NGUY HIỂM GÌ?

Nếu được điều trị sớm và đúng cách, có thể hạn chế các biến chứng xấu của viêm xung huyết niêm mạc hang vị. Còn nếu phát hiện bệnh muộn, điều trị không dứt điểm có thể gây ra:

Vị trí xung huyết có nguy cơ loét rộng và xuất huyết, hoặc nặng hơn là thủng dạ dày, khi đó phải dùng các biện pháp hỗ trợ và điều trị phức tạp, tốn kém hơn nhiều so với điều trị viêm xung huyết thông thường. Các bác sĩ có thể sẽ phải chỉ định phẫu thuật (có thể là nội soi hoặc không, tùy thể trạng bệnh nhân và tình hình bệnh) để cầm máu vị trí xuất huyết, khâu dạ dày, vá lỗ thủng hoặc cắt bỏ một phần dạ dày.

Người bệnh có nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Các vị trí xung huyết, viêm loét lâu ngày không được điều trị, lâu dần tích lũy và phát sinh ung thư.

Cảm giác đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt, suy giảm chất lượng cuộc sống.

Viêm xung huyết niêm mạc hang vị dạ dày nếu không điều trị sớm có nguy cơ dẫn đến ung thư.

Viêm xung huyết niêm mạc hang vị dạ dày thường được điều trị bằng thuốc Tây

Viêm xung huyết niêm mạc hang vị dạ dày thường được điều trị bằng thuốc Tây

ĐIỀU VỊ VIÊM XUNG HUYẾT NIÊM MẠC DẠ DÀY

Viêm xung huyết niêm mạc hang vị dạ dày được điều trị theo nguyên tắc hạn chế tăng tiết acid và tăng cường một số chất bảo vệ niêm mạc kết hợp với chống viêm để đưa niêm mạc dạ dày trở lại trạng thái ban đầu. Một số phương pháp điều trị thường dùng là:

Thuốc Tây y

Khi xuất hiện các triệu chứng bệnh, tốt nhất người bệnh nên nhanh chóng thăm khám để được thăm khám, chẩn đoán và xác định tình trạng bệnh. Viêm xung huyết niêm mạc hang vị dạ dày thường được điều trị bằng các loại thuốc sau:

 • Thuốc giảm tiết acid dịch vị: Dùng để trung hòa acid trong dạ dày, giảm triệu chứng bệnh. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm thuốc ngăn chặn H2, thuốc ức chế bơm proton như lansoprazole, omeprazole…
 • Thuốc chống co thắt, thuốc trị vi khuẩn: Được chỉ định theo phác đồ điều trị của bác sĩ khi nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn HP
 • Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày: Thường dùng là Sucralfat, Oryzanol tablets, Prostaglandin… Có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn cản sự tấn của acid, pepsin và dịch vị.

Thuốc Đông y

Theo Bác sĩ, giảng viên Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền cho biết, để điều trị dứt điểm căn bệnh này thì quan trọng hơn hết là phải điều trị tận gốc, tác động vào căn nguyên gây bệnh, bồi bổ ngũ tạng, cân bằng âm dương. Một số vị thuốc Đông y nổi tiếng với công dụng đẩy lùi bệnh dạ dày có thể kể đến như: Ô tặc cốt, Bố chính sâm, Cam thảo, Đương quy, Sài hồ, Tam thất, Bạch thược,…

Hoạt chất trong các thảo dược này mang đến nhiều hoạt tính sinh học quý như: Chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống ung thư, bảo vệ gan, bảo vệ thận, phòng nhồi máu cơ tim….