Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Làm ô sin bệnh viện lương cao hơn cả bác sĩ?

Làm ô sin bệnh viện lương cao hơn cả bác sĩ?

Nghề chăm sóc người bệnh dịch vụ hay còn gọi là Điều Dưỡng Ôsin có thu nhập cao. Họ được coi là người làm “Nghề Điều dưỡng” lương cao.

osin-benh-vien-thay-the-dieu-duong-vien
Ôsin điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng Ôsin – Họ là ai?

Hiện nay, hầu hết các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đều có những người chuyên nhận chăm sóc người bệnh thay cho người thân của họ…

Ở các thành phố lớn, nhất là Hà Nội, cuộc sống của nhiều người rất bận rộn nên việc chăm sóc cho người già, bệnh nhân điều trị nội trú gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó tốc độ già hoá dân số nhanh nên nhu cầu chăm sóc người bệnh nhất là người bệnh già ngày càng nhiều. Các bệnh viện công cũng quá tải, lượng điều dưỡng trên người bệnh quá thấp nên nghề osin bệnh viện là một nhu cầu tất yếu và nhanh chóng phát triển thành một nghề dù mang tính tự phát chưa được quản lý, với nhiều gia đình các osin bệnh viện thực sự là cứu viện – là một giải pháp hoàn hảo.

Điều dưỡng Ôsin ở bệnh viện chưa đảm bảo chuyên môn

Theo BS. Nguyễn Trung Cấp – Phó trường Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới TƯ: “Về chuyên môn tôi đánh giá nhiều người chăm sóc bệnh nhân thuê mà tôi gặp họ đều ổn, nhưng cũng có những nhóm thái độ chưa tốt như vòi tiền thêm của bệnh nhân, thậm chí có trường hợp can thiệp vào công tác chăm sóc của điều dưỡng.”

Giới thiệu Nghề điều dưỡng đa khoa

 Một Điều dưỡng viên cho biết: “Có nhiều cô giúp việc lâu năm còn đòi “dạy” cả điều dưỡng. Họ giao cho nhân viên y tế là lấy ven là “không được quá 2 lần” nếu đến lần thứ 3 là họ gọi lên Khoa báo cáo. Còn có osin tự ý nói để họ làm thay điều dưỡng.”

Sợ “bật bãi”, không có ai thuê nên có nhiều người giúp việc mới còn tự ý bảo nhau thực hành trên bệnh nhân lúc đêm khuya khi không có bác sĩ. Nghĩa là họ tự hút đờm trộm ở những khoa hồi sức tích cực, tự bế thay ga dù người bệnh nhân đang gắn các thiết bị y tế đầy người. Chính những sự liều lĩnh này sẽ rất nguy hiểm cho người bệnh nếu xảy ra những tai nạn khi không được phát hiện kịp thời…

Khoa phòng ở Việt Nam thường chật chội nhưng mỗi bệnh nhân cần một người giúp việc nên kéo theo sự quá tải về vệ sinh công cộng, điện nước, không cho họ giặt quần áo, họ cũng lén lút giặt và phơi, gây sự lộn xộn, mất trật tự, khó khăn trong việc quản lý.

dao-tao-osin-dieu-duong
Ôsin Điều dưỡng còn yếu kĩ năng chuyên môn

Theo BS. Nguyễn Trung Cấp: “Các bệnh viện không có dịch vụ này vì nó mang tính chất kinh doanh trái với tiêu chí bệnh viện công lập là phục vụ. Tiền công trông bệnh nhân của người chăm sóc thuê (osin bệnh viện) 1 ngày có thể từ 300 đến 500 nghìn trong khi lương bác sĩ chỉ dưới 200k/ngày. Vì vậy, nếu đưa vào quản lý thì phải của các công ty kinh doanh đảm nhiệm. Vấn đề quản lý lại phải thiết lập tiêu chuẩn kỹ thuật (chứng chỉ) của Điều dưỡng đa khoa và bệnh viện giám sát việc thực hành hàng ngày của họ.”

Đào tạo điều dưỡng Ôsin bệnh viện bài bản

Khác với ôsin giúp việc nhà thông thường, osin bệnh viện đặc biệt hơn vì liên quan đến sức khoẻ người bệnh. Nhưng những osin bệnh viện hiện nay không hề được quản lý cũng như đào tạo về công việc mà họ đang thực hành trên bệnh nhân. Nên dù có thu nhập cao nhưng khi bệnh nhân hay chính người giúp việc gặp bất trắc sẽ khó được bảo vệ. Vì vậy với nhu cầu thực tế của xã hội hiện đại, nghề ô sin bệnh viện cần được sự đào tạo và quản lý cũng như cung cấp dịch vụ một cách hợp pháp hơn…

Nếu yêu thích Nghề Điều dưỡng, bạn hãy đăng kí học Trung cấp Điều dưỡng Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur 

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Trường Trung cấp Y PasteurTrường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

dang-ky-hoc-y-duoc

Nguồn: Suckhoedoisong.vn