Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Điều kiện học chuyển từ bằng chuyên khoa cấp I sang bằng Thạc sĩ y học, Thạc sĩ dược học?

Điều kiện học chuyển từ bằng chuyên khoa cấp I sang bằng Thạc sĩ y học, Thạc sĩ dược học?

Hiện tại tôi đang có bằng chuyên khoa cấp 1 giờ muốn học chuyển đổi lấy bằng Thạc sĩ Y học, Thạc sĩ Dược học thì cần những điều kiện gì? Thời gian học chuyển từ bằng chuyên khoa cấp I sang bằng thạc sĩ y học, thạc sĩ dược học là bao lâu?

Chào bạn tungduong@gmail.com

Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trong Ngành Y Dược, yêu cầu chung đối với người được học chuyển đổi là phải có bằng phù hợp với chuyên ngành chuyển đổi; có công văn cử đi học của cơ quan quản lý nhân lực. Ngoài ra người học chuyển đổi phải chấp hành các quy định về thi tuyển và hoàn thành chương trình đào tạo chuyển đổi.

Điều kiện học chuyển từ bằng chuyên khoa cấp I sang bằng Thạc sĩ y học, thạc sĩ dược học?

Học chuyển từ bằng chuyên khoa cấp I sang bằng Thạc sĩ y học, thạc sĩ dược học

Đối với người có bằng chuyên khoa (CK) cấp I muốn học chuyển đổi lấy bằng thạc sĩ y học, thạc sĩ dược học thì phải dự thi đạt yêu cầu các môn cơ bản, ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh thạc sĩ hằng năm sau khi trúng tuyển phải học bổ xung những phần còn thiếu và phải thi tốt nghiệp bảo vệ thành công luận văn tố nghiệp theo quy chế đào tạo sau đại học hiện hành. Chương trình các môn học bổ sung cho từng chuyên ngành đào tạo do cơ sở đào tạo xây dựng, được Bộ GD-ĐT chuẩn y. Thời gian học dự kiến là từ 12 đến 18 tháng.

Thạc sĩ y học, thạc sĩ dược học chuyển đổi sang bằng chuyên khoa cấp I

Ngược lại, Người có bằng thạc sĩ y học, thạc sĩ dược học muốn học chuyển đổi sang bằng chuyên khoa cấp I cần dự thi đạt yêu cầu môn chuyên ngành còn thiếu trong kỳ thi tuyển sinh CK cấp I hằng năm của cơ sở đào tạo sau đại học tổ chức và được Bộ Y tế công nhận trúng tuyển; hoàn thành các môn học còn thiếu thuộc chương trình đào tạo CK cấp I và thi tốt nghiệp thực hành theo quy chế đào tạo CK cấp I hiện hành của Bộ Y tế. Chương trình các môn học bổ sung và thực hành cho từng chuyên ngành đào tạo do cơ sở đào tạo xây dựng được Bộ Y tế chuẩn y. Thời gian học dự kiến là 12 tháng.

Cơ sở đào tạo CK1 

Các trường Cao đẳng, Trung cấp Y Dược không đủ điều kiện đào tạo CK1 mà chỉ có các trường Đại học quy định tại điều 5 đăng ký mã số đào tạo theo quy định mở ngành đào tạo mới đủ điều kiện đào tạo CK1. Trong vòng 45 ngày kể từ khi nhận đăng ký của cơ sở, Bộ Y tế tổ chức thẩm định và giao nhiệm vụ đào tạo.

truong-trung-cap-y-khoa-pasteur

Ngoài ra, cơ sở đào tạo CKI là các trường đại học y dược phải có các Bác sĩ, Dược sĩ chính có trình độ CKI và thạc sĩ có thể tham gia giảng dạy với tư cách trợ giảng.