Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Y Sĩ Y Học Cổ Truyền / Cách điều hòa khí huyết phòng bách bệnh trong y học cổ truyền

Cách điều hòa khí huyết phòng bách bệnh trong y học cổ truyền

Theo Y học cổ truyền, bách bệnh đều bắt nguồn từ khí huyết. Do đó việc điều hòa khí huyết đóng vai trò quan trọng trong việc phòng và điều trị bệnh.

xoay-bung

Cách điều hòa khí huyết phòng bách bệnh trong y học cổ truyền

Theo quan niệm của y học phương đông, con người sinh ra từ tinh hoa của trời đất và là sự kết hợp linh khí giữa trời và đất. Do đó, khí huyết trong con người tương thông với linh khí của trời đất, đóng vai trò bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh đối với cơ thể con người, có vai trò kiểm soát sự đóng mở của các lỗ chân lông xuất ra mồ hôi; đồng thời giúp duy trì nhiệt độ trong cơ thể, giữ co nhiệt độ trong cơ thể luôn được cân bằng và thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể.

Như vậy để có một cơ thể khỏe mạnh, việc điều hòa và bồi bổ khí huyết là điều cần thiết. Theo Y học cổ truyền (YHCT), bạn có thể ăn các món ăn bổ sung khí huyết và áp dụng các biện pháp dưỡng sinh sẽ góp phần rất lớn trong việc điều hòa khí huyết và giữ khí huyết luôn sung mãn.

Hướng dẫn thuật dưỡng sinh điều hòa khí huyết

Giữ một tâm trạng hòa áo, điều hòa nhịp điệu sống chậm rãi, tránh những kích động tâm lý mạnh, ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc (nên ngủ trưa 30 phút), cởi bớt áo khi trời nóng và mặc ấm khi trời lạnh là những điều đơn giản nếu muốn điều hòa khí huyết. Bên cạnh đó bạn có thể áo dụng thuật dưỡng sinh điều hòa khí huyết theo hướng dẫn của Y sĩ Y học cổ truyền Hà Nội như sau:

Xoa vùng bụng: Đây là phương pháp đơn giản nhưng có tác dụng rất lớn trong việc giúp gan hạ hỏa, giúp bình tĩnh và làm cho khí huyết lưu thông. Bắt đầu từ việc tư thế nằm ngửa, chống chân lên, toàn thân thả lỏng, tay trái đặt trên bụng, lòng bàn tay hướng vào trong, trong đó tay phải đặt chồng  lên tay trái. Xoa 50 lần theo chiều thuận kim đồng hồ và ngược lại. Lưu ý: Bạn nên áp dụng phương pháp này trước khi đi ngủ và buổi sáng khi thức dậy. Khi xoa, dùng lực vừa phải, không ấn đau, tập trung tư tưởng, hít thở tự nhiên nhịp nhàng.

Ngoài ra phương pháp hít sâu cũng là phương pháp điều hòa khí huyết bạn nên thử. Bạn chỉ cần thực hiện theo nguyên tắc: hít sâu, dài, đều và thở nhẹ nhàng, không gây nên tiếng rít.

dieu-khi-duong-sinh

Điều hòa dưỡng sinh

Phương pháp điều khí dưỡng sinh để có một cơ thể khỏe mạnh

Trong quá trình đào tạo YHCT đối với hệ Đại học hay Trung cấp Y học cổ truyền, bạn sẽ được các giảng viên nhắc đên phương pháp điều hòa dưỡng sinh của danh y đời Đường là Tôn Tư Mạo. Đây là phương pháp gồm 3 yếu tố: điều hòa cơ thể, điều hòa hô hấp và điều hòa nhịp tim.

Trong đó điều hòa cơ thể là việc thả lỏng cơ bắp thư giãn toàn thân, loại bỏ trạng thái căng cơ. Nằm tư thế ngửa trên giương, gối đầu thấp cho không đau căng cơ gáy, hai tay nắm hờ, đặt tự nhiên hai bên thân mình, hai chân duỗi thẳng tự nhiên sẽ giúp các cơ quan trong cơ thể thả lỏng, chuẩn bị cho quá trình điều hòa khí huyết.

Điều hòa hô hấp: Từ từ hít khí vào bằng mũi cho tới khi không hít vào được nữa; sau đó nín thở cho đến khi có cảm giác như khí tức không chịu được nữa thì thở ra từ từ bằng miệng, thở đều đặn để điều hòa khí huyết.

Điều hòa nhịp tim, điều chỉnh tâm thái bình tĩnh: Bạn nằm tính tâm nhắm mắc, tưởng tượng đến một bầu trời bao la với những đám mây ngũ sắc trên đầu, rồi dần dần hạ xuống đỉnh đầu giống như mưa mây đang hạ xuống, mưa thấm vào da thịt, đến tận xương cốt, xuống bụng, xuống tứ chi, giống như là có nước chảy, cảm giác như nghe tiếng giọt nước chảy tí tách ở bụng. Lúc này cảm giác sẽ là nguyên khí căng đầy, tuôn như suối, cơ thể hơi cảm giác rung động, điều này cũng có nghĩa bạn đã đạt được hiệu quả cao nhất.

Để có một cơ thể khỏe mạnh thực chất không khó như bạn nghĩ, điều quan trọng là bạn có kiên trì để thực hiện hàng ngày hay không. Tuy nhiên đừng quên tham khảo hướng dẫn từ phía chuyên gia, thầy thuốc y học cổ truyền để làm đúng phương pháp!

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn