Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Y Sĩ Y Học Cổ Truyền / Tổng hợp các bài thuốc hay từ cây cỏ quanh ta

Tổng hợp các bài thuốc hay từ cây cỏ quanh ta

Xung quanh chúng ta có rất nhiều loại cây cỏ hoàn toàn có thể trở thành các vị thuốc dễ áp dụng, dễ kiếm và rẻ tiền mà tốt cho sức khỏe.

bai-thuoc-hay-tu-cay-co-quanh-taTổng hợp các bài thuốc hay từ cây cỏ quanh ta

Cây húng quế chữa mẩn ngứa, dị ứng

Húng quế là một gia vị được sử dụng nhiều trong sinh hoạt hàng ngày. Trong Đông y nó có vị cay, thơm, nóng có tác dụng giảm đau, lợi tiểu, làm ra mồ hồi, lương huyết nhờ chữa nhiều tinh dầu thơm, cineol, estragol, metylchavicol, linalol. Một vài bài thuốc từ cây húng quế.

Các Y sĩ Y học cổ truyền chia sẻ 2 bài thuốc để người bệnh có thể áp dụng:

Bài thuốc 1: Dùng 3-6g hạt húng quế ngâm với chút nước cho hạt nổi nhầy, giã với 20-30g lá, lọc lấy nước, thêm đường uống, bã xoa chỗ ngứa.

Bài thuốc 2: Sắc lá húng quế khô uống kết hợp với việc tắm bằng nước lá khế đun sôi để nguội.

Rau dền cơm trị đau đầu

Rau dền cơm rất gần gũi trong bữa cơm gia đình lại chính là bài thuốc rất hiệu quả điều trị cơn đau đầu. Ra dền cơm có vị ngọt nhạt, tính mát hơi hàn, tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, lương huyết, chỉ huyết… có tác dụng thanh nhiệt khu thấp, thu liễm, chỉ tả.

Ngoài ra dền cơm còn được dùng để chữa đau đầu chóng mạt, tăng huyết áp như sau: dền cơm 100g, thịt cua đồng 50g, rau đay 50g. Cua đồng giã lấy nước, nêm chút muối rồi lọc lấy nước cho vào nồi, đun vừa, khuấy đều tay rồi cho rau đay vào, nêm gia vị cho vừa ăn.

Tiêu hóa tốt hơn nhờ thảo quả

Thảo quả có vị cay, mùi thơm thuộc họ gừng, tính ấm cho nên có thể dùng để trục hàn, ấm bụng, tiêu tích, trừ đờm, giúp ăn uống ngon miệng hơn. Trong các tài liệu Trung cấp Y học Cổ truyền có viết, các bài thuốc Đông y thường áp dụng thảo quả để trị trướng bụng, tiêu chảy, chữa nôn mửa và kích thích tiêu hóa rất hiệu quả. Một số bài thuốc từ thảo quả:

Bài thuốc 1: Trị rối loạn tiêu hóa (không tiêu, đau vùng thượng vị): Thảo quả (nướng) 6g, thương truật, hậu phác, trần bì, sinh khương, mỗi vị 10g, cam thảo 4g, đại táo 3 quả, sắc uống. Sắc uống ngày 1 thang. Dùng 3-5 ngày.

thao-qua

Thỏa quả

Bài thuốc 2: Thảo quả giúp giảm đày bụng, khó tiêu, kém ăn: thương truật 12g, thảo quả nướng chín 6g, hậu phác 12g, sinh khương 12g, trần bì 12g, đại táo 3 quả, cam thảo 4g. Dùng 3 đến 5 ngày bằng cách sắc uống mỗi ngày một thang trên.

Bài thuốc 3: Dành cho người suy nhược cơ thể, kém ăn: Nấu gà hầm gồm các nguyên liệu như gà trống 1 con 1kg, riềng 6g, thảo quả 6g, hồ tiêu 3g, trần bì 3g. Cách nấu như sau: làm sạch gà,chặt sẵn, cho tất cả các vị thuốc trên vào túi vải, hầm nhừ tất cả rồi chia 2-3 lần ăn trong ngày.

Hoa bách hợp chữa mất ngủ

Hoa bách hợp là một vị thuốc Y học cổ truyền chữa mất ngủ đã được ông cha ta sử dụng từ rất lâu rồi. Món ăn này có tác dụng kiện tỳ, thanh tâm, an thần dành để chữa chứng mất ngủ rất hiệu quả.

Nguyên liệu gồm: hoa bách hợp 25g, cá diếc 1 con 500g, gia vị, gừng tươi và một ít dầu thực vật.

Cách làm: làm sạch cá, bỏ nội tàng, hoa bách hợp tỉa gọn, rửa sạch. Chiên nóng già dầu rồi cho các diếc vào rán qua, sau đó đun nhỏ lửa, cho hoa bách hợp, nêm gia vị đun tiếp cho chín, bắc ra ăn nóng. Ăn liền trong 1 tuần.