Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Y Sĩ Y Học Cổ Truyền / Bài thuốc và xoa bóp bấm huyệt giải rượu cho người say rượu

Bài thuốc và xoa bóp bấm huyệt giải rượu cho người say rượu

Trong những ngày lễ Tết hay những dịp vui vẻ, nếu ham vui quá chén để lâm vào tình trạng say bí tỉ thì cuộc vui chẳng những sớm tàn mà sức khỏe cũng bị ảnh hưởng, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc rượu rất nguy hiểm.

bai-thuoc-giai-ruouBài thuốc và xoa bóp bấm huyệt giải rượu cho người say rượu

Bài viết này các Y sĩ y học cổ truyền Hà Nội xin được giới thiệu một số phương cách giải rượu đơn giản và điển hình để bạn đọc có thể tham khảo và vận dụng khi cần thiết.

Biện pháp dùng thuốc cho người say rượu

Trước hết, cần phải cho người say rượu uống một lượng nước vừa đủ, ít nhất cũng bằng lượng rượu mà họ đã uống, uống nước vào nhằm pha loãng nồng độ rượu trong cơ thể và giúp cho quá trình đào thải rượu được nhanh chóng, thuận lợi. Sau đó, tùy theo điều kiện cụ thể mà có thể dùng một trong những bài thuốc sau đây:

Bài 1: Lấy 1 quả chanh tươi, vắt lấy nước cho uống hoặc thái mỏng cho ăn luôn cả quả càng tốt.

Bài 2: Lấy 30g vỏ quýt phơi khô (càng để lâu càng tốt) sao thơm tán vụn, thái vụn 2 quả mơ chua. Hai vị đem sắc nhỏ lửa với 360 ml nước, sau 30 phút, lọc bỏ bã lấy nước cho uống. Nếu có thêm một chút nước gừng tươi hoặc trà.

Bài 3: Lấy 100 – 200g lá dong (dùng để gói bánh chưng), rửa thật sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt cho uống.

Bài 4: Lấy 5g trà búp, 16g quất khô (hoặc quất tươi) thái vụn. Hai thứ đem hãm với nước sôi, uống đặc.

Bài 5: Quả cau tươi bỏ vỏ xanh và hạt 50g, cam thảo 12g (một nửa để sống, một nửa sao muối). Tất cả đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, chia uống vài lần.

Bài 6: Lấy 50g vỏ quả chanh, 50g vỏ quả quýt, 25g hoa sắn dây, 25g hoa đậu xanh, 10g nhân sâm, 10g nhục đậu khấu, 30g muối ăn. Tất cả sấy khô, nghiền thành bột, đựng trong bình kín để dùng dần. Khi say rượu, lấy 5 – 7g pha nước uống, mỗi ngày 3 lần.

Biện pháp xoa bóp bấm huyệt giải rượu cho người say rượu

Trước hết, tiến hành day bấm huyệt yêu nhãn từ 3 – 5 phút.

Vị trí huyệt Yêu nhãn: Giơ cao tay người bị say rượu và nghiêng mình đi một chút, chỗ lõm hai bên thắt lưng (tương ứng với đốt sống thắt lưng 4) hiện rõ, huyệt nằm ở giữa đáy lõm từ mỏm gai đốt sống thắt lưng 4 đo ngang ra 3,8 tấc.

huyet-thai-xung

Day bấm huyệt Thái xung

Tiếp theo, tiến hành day bấm huyệt Thái xung từ 3 – 5 phút.

Vị trí huyệt Thái xung: dùng tay ép ngón chân cái vào ngón thứ 2, huyệt sẽ nằm ở mu bàn chân, đo từ đầu kẽ hai ngón chân lên 2 tấc. Ngoài ra cũng có thể xác định bằng cách lấy huyệt ở điểm giữa đường nối đầu ngón chân cái với nếp gấp ngang cổ chân.

Cuối cùng, tiến hành xoa xát toàn bộ mu bàn chân

Nếu người say rượu mà có thể đứng dậy được thì cho đứng tựa vào tường rồi dùng gót chân này giẫm mạnh và xoa mu bàn chân kia rồi ngược lại từ 5 – 6 phút.

Các giarnng viên giảng dạy Trung cấp Y học Cổ truyền cho biết, liệu pháp xoa bóp trên đây cũng có thể áp dụng cho những người sau khi uống rượu cảm thấy mình mẩy nặng nề, đau đầu chóng mặt, nói năng không được lưu loát.

Tuy nhiên, với những trường hợp do uống quá nhiều rượu dẫn đến tình trạng ngộ độc nặng, nhất thiết phải đưa tới các cơ sở y tế để khám và cấp cứu kịp thời.