Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Y Sĩ Y Học Cổ Truyền / Bài thuốc Y học cổ truyền trị đau gót chân

Bài thuốc Y học cổ truyền trị đau gót chân

Theo Y sĩ Y học cổ truyền, đau gót chân là bệnh lý thường gặp ở người có tuổi. Bệnh chủ yếu do xương gót bị thoái hóa.

y-hoc-co-truyen-tri-dau-got-chan
Bài thuốc Y học cổ truyền trị đau gót chân

Đau gót chân trong Y sĩ Y học cổ truyền

Đau gót chân là dạng trạng thái bệnh lý thường gặp, nhất là ở những người có tuổi và cao tuổi. Bệnh đau gót chân phát sinh chủ yếu do xương gót bị thoái hóa mọc gai xương, bị viêm bao hoạt dịch phần gót, bị viêm lớp đệm xương gót, hay viêm xung quanh gân cơ gót, hoặc viêm màng gân cơ bàn chân…, thường được biểu hiện bằng triệu chứng đau nhức ở gót chân với nhiều mức độ khác nhau, đặc biệt là khi bệnh nhân đột ngột đứng dậy, khi đi lại nhiều, chỉ ngồi nghỉ thì đỡ đau.

Bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại, thường gây cảm giác khó chịu và rất dễ bị tái phát nếu người bệnh điều trị không triệt để. Khi không may gặp phải tình trạng này, ngoài việc bệnh nhân tự xoa bóp bấm huyệt thì có thể sử dụng một số bài thuốc từ Y học cổ truyền.

Một số bài thuốc YHCT trị bệnh đau gót chân

Bài thuốc 1: Rễ cây cà (cà pháo, cà tím, cà bát… đều được) dùng lượng vừa đủ, sắc lấy nước đặc để ngâm chân hàng ngày trong 40 đến 60 phút, mỗi ngày có thể ngâm một đến hai lần.

Bài thuốc 2: Thảo ô, tế tân và phòng phong dùng lượng vừa đủ, sấy khô tán thành bột, trước khi đi lấy một chút bột thuốc rắc vào đế giầy dép.

Bài thuốc 3: Đậu phụ một lượng vừa đủ. Cho vào nồi hấp cách thủy thật nóng rồi đổ ra chậu, lúc đầu chỉ đặt hờ bàn chân ở phía trên để xông hơi, chờ cho đậu phụ nguội bớt thì hạ chân xuống đặt lên trên tấm đậu phụ để chườm. Khi đậu phụ nguội thì lại lấy ra hấp nóng và chườm tiếp, cứ tiếp tục như vậy lặp đi lặp lại từ 3 – 5 lần.

Bài thuốc  4: Xương rồng gai một đoạn, loại bỏ hết gai, dùng dao tách làm hai mảnh. Buổi tối, trước khi đi ngủ, rửa sạch chân, lau khô rồi lấy miếng xương rồng đắp trùm lên chỗ đau ở gót chân, dùng vải băng buộc chặt, cố định trong 12 giờ trở lên, ngày hôm sau thay miếng xương rồng khác, làm liên tục như vậy trong 7 ngày.

ngam-chan-nuoc-gung
Nên ngâm chân thường xuyên bằng các bài thuốc Y học cổ truyền

Bài thuốc 5: Đương quy 20 gam, xuyên khung 15 gam, nhũ hương 15 gam, một dược 15 gam, chi tử 15 gam. Tất cả sấy khô tán thành bột rồi tùy theo lòng bàn chân to hay nhỏ mà dùng vải làm thành tấm lót ở đế giầy dép đi hành ngày dày chừng 0,5cm.

Bài thuốc 6: Rễ cây đỗ tương (phần dưới mặt đất) 500 gam sắc kỹ rồi ngâm chân hàng ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ trong 40 – 60 phút.

Bài thuốc 7: Băng phiến 1g, tế tân 6g, thấu cốt thảo 12 gam. Ba thứ sấy khô, tán vụn rồi làm thành tấm lót trong đế giầy dép đi hàng ngày. Nếu không có thấu cốt thảo có thể thay bằng cây phượng tiên hoa (hoa bóng nước).

Bài thuốc 8: Dấm ăn 2 lít đun nóng tới độ có thể cho chân vào ngâm được, đổ ra chậu rồi ngâm chân từ 30 – 60 phút (trong quá trình ngâm, khi dấm nguội thì đun lại). Thông thường ngâm chân 10 đến 15 ngày thì bắt đầu đỡ đau, ngâm liên tục trong 1 tháng sẽ hết đau. Chú ý, dấm đã ngâm có thể dùng đi dùng lại nhiều lần để tiết kiệm.

Chú ý: Trong thảo ô có độc nên không được uống.

Nguồn: Trungcapykhoa.com