Danh mục
Trang chủ / Tin Tức Thời Sự / Đề xuất việc tuyển sinh đa tiêu chí trường NCL

Đề xuất việc tuyển sinh đa tiêu chí trường NCL

Đây là kiến nghị của lãnh đạo các trường tại cuộc họp của Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập ngày 22/5.

Theo lãnh đạo các trường, việc thi tuyển sinh “ba chung” như hiện nay gây nhiều khó khăn và áp lực cho các trường ngoài công lập cũng như trường tốp dưới. Các trường cũng cho rằng điểm thi từ “ba chung” chỉ nên coi là một tiêu chí, ngoài ra còn có thể xét thêm điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm tổng kết trên học bạ của học sinh trong ba năm cấp 3 hoặc có thể thêm vòng phỏng vấn…

thu-vien-trung-cap-y-duoc

GS Trần Phương, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ, nêu ý kiến: “Điểm sàn là một tiêu chí không phù hợp với các ngành học và một trường ĐH, điểm sàn tạo ra sự bất bình đẳng cho các dân tộc trên đất nước ta. Vì “ba chung và điểm sàn” là một chủ trương không đúng của Bộ GD-ĐT, phải bãi bỏ việc này”.Với ý kiến đó, ông Phương đề nghị nên bỏ một trong hai kỳ thi ĐH, CĐ hằng năm hoặc thi tốt nghiệp THPT. Đây cũng là ý kiến của ông Bùi Thiện Dụ, Hiệu trưởng Trường ĐH Phương Đông. Ông Dụ nói: “Đối với các trường công, Bộ phải căn cứ rõ ràng, nghiêm túc chỉ tiêu hằng năm cho các trường, các trường công chỉ được quyền lấy cao xuống thấp và được Bộ đồng ý. Sau đó, các trường khác xét theo đăng ký, có thể xét theo ba chung (kết quả thi), cộng thêm ba năm học phổ thông và từ trên xuống cho tới khi đủ chỉ tiêu”.

thi-sinh-nop-ho-so-du-thi

Các trường ngoài công lập đề xuất tuyển sinh đa tiêu chí

GS Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng Trường ĐH Dân lập Hải Phòng, kiến nghị ngoài hai yếu tố là quá trình học THPT và điểm thi tốt nghiệp THPT nên xét cả kết quả của kỳ thi “ba chung”. Từ đó lấy 40% kết quả thi ĐH; kết quả thi tốt nghiệp THPT và quá trình học THPT, mỗi yếu tố là 30%, thêm vào đó nên đưa phần đánh giá về mặt đạo đức của học sinh khi xét tuyển (xét hạnh kiểm của học sinh khi học THPT).

Theo ông Nghị, nếu lấy được cả ba yếu tố này sẽ phản ánh được kết quả học tập của học sinh trên cả quá trình, đồng thời khắc phục được xác suất may rủi trong quá trình dự thi ĐH của thí sinh.

Xem thêm: Tuyển sinh Trung Cap Y, Liên Thông Cao Đẳng Dược, Trung Cấp Y